อดีตผู้บริหารเอ็กซ์พิเดีย “ดารา คอสโรว์ชาฮี” นั่ง “ซีอีโอ” คนใหม่ อูเบอร์

เอเอฟพี – อูเบอร์ประกาศในวันนี้ (30) ว่า บริษัทได้จ้าง ดารา คอสโรว์ชาฮี ผู้บริหารของเอ็กซ์พิเดีย (Expedia) เป็นประธานบริหารคนใหม่

คอสโรว์ชาฮีจะไปที่สำนักงานใหญ่ของอูเบอร์ในซานฟรานซิสโกเพื่อร่วมการประชุมใหญ่และพบปะกับพนักงานของบริษัทที่กำลังผจญกระแสวิพากษ์วิจารณ์แห่งนี้

“เรามีความยินดีที่จะประกาศว่า คณะกรรมการของอูเบอร์มีมติเป็นเอกฉันท์ให้แต่งตั้ง ดารา คอสโรว์ชาฮี เป็นซีอีโอคนใหม่ของเรา” คณะผู้บริหารอูเบอร์ กล่าวในอีเมลถึงลูกจ้างเมื่อค่ำวานนี้ (29)

คอสโรว์ชาฮีมีผลงานจากการทำให้เอ็กซ์พิเดียกลายเป็นยักษ์ใหญ่ด้านการบริการการท่องเที่ยวทั่วโลก และได้รับการชื่นชมจากบรรดาพนักงานในระหว่างการเดินทางครั้งนี้

อูเบอร์กำลังคาดหวังว่า เขาจะนำพาบริษัทด้านบริการเรียกรถที่กำลังประสบปัญหาแห่งนี้ไปสู่ในเส้นทางที่รุ่งโรจน์ตลอดรอดฝั่ง

คอสโรว์ชาฮีรับตำแหน่งต่อจากผู้ร่วมก่อตั้งอูเบอร์ ทราวิส คานาลิก ซึ่งถูกกดดันให้ลาออกจากตำแหน่งหัวเรือใหญ่ของบริษัทชั้นนำด้านบริการเรียกรถด้วยสมาร์ทโฟนแห่งนี้ 

คานาลิกเป็นพลังขับเคลื่อนเบื้องหลังอูเบอร์ ออกความคิดและทำให้อูเบอร์กลายเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพร่วมลงทุนด้านเทคโนโลยีที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก

อย่างไรก็ตาม บุคลิกหุนหันพลันแล่นและรูปแบบการบริหารแบบไม่รอบคอบของเขาซึ่งบางคนชี้ว่า ทำให้แนวโน้มที่เป็นปัญหาในบริษัทนี้ ทำให้เขาเป็นภาระมากพอๆ กับมีคุณค่าต่อบริษัทนี้ เขาลาออกจากตำแหน่งประธานบริหารในเดือนมิถุนายน

อูเบอร์เผยว่า เมื่ออายุ 9 ขวบ คอสโรว์ชาฮีและครอบครัวของเขาอพยพมายังสหรัฐฯ ก่อนหน้าการปฏิวัติอิหร่านหนึ่งวัน

คอสโรว์ชาฮีมีชื่อเสียงในฐานะผู้บริหารระดับสูงมากประสบการณ์ เป็นคนปากตรงกับใจและสนับสนุนให้ผู้หญิงได้รับค่าจ้างที่เท่าเทียมและโอกาสในการเป็นผู้นำ

“เราโชคดีอย่างยิ่งที่ได้มีผู้นำที่มีประสบการณ์ พรสวรรค์ และมุมมองอย่างดารา” อูเบอร์ ระบุในข้อความถึงพนักงาน


ที่มา : manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9600000088943