เมืองขยาย! ที่ดินเอกมัย โตพุ่ง 50% ราคาเท่าทองหล่อ

ที่ดินในแถบสุขุมวิทขึ้นชื่อว่าเป็นทำเลทองมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ถ้าไม่นับที่ดินย่านราชประสงค์ที่เป็นย่านธุรกิจแล้ว โซนทองหล่อ เอกมัย และพร้อมพงษ์ เป็นอีกโซนทำเลทองในย่านของที่อยู่อาศัย แหล่งแฮงเอาท์สำหรับคนเมือง ตอนนี้ได้ขยายไปจนถึงพระโขนงแล้วด้วย

โซนนี้มีทั้งคอนโด บ้านพักอาศัย ร้านอาหาร ผับ บาร์ รวมถึงแหล่งคอมมูนิตี้มอลล์เกิดขึ้นมากมาย เพื่อรับกับผู้อยู่อาศัยย่านนี้ ซึ่งมีทั้งคนไทยและคนต่างชาติ โดยเฉพาะคนญี่ปุ่นที่มีการพักอาศัยย่านพร้อมพงษ์ และทองหล่อ ทำให้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาโซนอโศก นานา และทองหล่อมีการเติบโตสูงมาก

“แสนสิริ” ได้ประเมินโซนเอกมัยว่าเป็นอีกโซนที่น่าสนใจทั้งในเรื่องการลงทุน และการพักอาศัย โซนนี้มีการเดินทางที่เชื่อมต่อทั้งทองหล่อ ถนนสุขุมวิท ถนนเพชรบุรี และเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา ทำให้ในตอนนี้มีการประเมินที่ดินในย่านเอกมัยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วสูงถึง 50%เทียบเท่าทองหล่อ

ถ้าย้อนหลังไปตั้งแต่ 2551 จนถึงปี 2560 ดูการเติบโตของราคาประเมินที่ดีใน 5 โซนหลัก ทองหล่อมีการเติบโต 50% เอกมัยโต 50% อโศกโต 37% พร้อมพงษ์โต 35% และนานาโต 20%

หลายคนอาจสงสัยว่าเอกมัยเป็นโซนที่มีแหล่งแฮงเอาท์ แหล่งท่องเที่ยวเยอะ แต่ทำไมเพิ่งมีการเติบโตในด้านการลงทุนช่วงหลัง ถ้าดูให้ดีแล้วเอกมัยเป็นซอยค่อนข้างเล็ก การสัญจรจึงไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ แต่ในช่วงหลายปีมานี้มีการขยายตัวของเมืองจากทองหล่อมาสู่เอกมัย ไปจนถึงพระโขนงทำให้ย่านเอกมัยเริมมีบทบาทมากขึ้น

แสนสิริได้ทำการสำรวจในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงของราคาและค่าเช่าที่อยู่อาศัย โดยการเปลี่ยนแปลงของราคาคอนโดมิเนียมรีเซลล์เติบโตเฉลี่ย 6 – 10% ต่อปี ตอนนี้อยู่ที่ 100,000-160,000 บาท/ตารางเมตร และราคาปล่อยเช่าในทำเลเอกมัยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 25,000-55,000 บาทต่อเดือน ขณะที่ผลตอบแทนในการลงทุนอยู่ที่ประมาณ 5-6% ต่อปี ซึ่งนับว่าราคาคอนโดมิเนียมในทำเลนี้ยังเหมาะสมในการซื้อเพื่อการลงทุน ทำให้เอกมัยจึงกลายเป็นทำเลที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนที่โฟกัสชาวต่างชาติเป็นหลัก โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่นซึ่งเป็นผู้เช่าเกรดพรีเมี่ยมสำหรับกลุ่มนักลงทุน

นอกจากนี้ยังมีตัวแปรที่สำคัญอีกหลายอย่าง มีโครงการจากภาครัฐและเอกชน เน้นย้ำความเป็นสุขุมวิทตอนกลาง และเพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่การเป็นสุขุมวิทตอนต้นให้มากขึ้น เช่น โครงการพัฒนาและปรับปรุงฟื้นฟูย่านทองหล่อ-เอกมัย โดย UDDC หนึ่งในพื้นที่นำร่องของการพัฒนาและปรับปรุงฟื้นฟู ซึ่งศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง (UDDC) ทำร่วมกับกรุงเทพมหานคร

และมีแนวทางของการพัฒนาและปรับปรุงฟื้นฟูย่านทองหล่อ-เอกมัย คือการปรับปรุงโครงข่ายถนนตรอกซอยต่างๆ ให้สามารถเชื่อมต่อกันได้มากขึ้น กำหนดพื้นที่ที่เน้นการส่งเสริมการพัฒนา เพิ่มพื้นที่สีเขียว ปรับปรุงคลองให้มีทัศนียภาพที่ดีและเดินได้สะดวกขึ้น มองว่าในอนาคตทองหล่อ-เอกมัยจะมีบทบาทของย่านธุรกิจของเมืองมากขึ้น.