อสมท ปรับผังรายการประจำเดือน ต.ค.60 พร้อมจัดรายการพิเศษ “ใต้แสงแห่งพระบารมี” ชวนคนไทยยืนสงบนิ่ง รำลึกพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9

บมจ. อสมท ปรับผังรายการตลอดเดือนตุลาคม นำรายการพิเศษเกี่ยวกับในหลวง รัชกาลที่ 9 รวมกว่า 5,000 นาที มาออกอากาศ เพื่อน้อมถวายความอาลัยและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ พร้อมชวนคนไทยยืนสงบนิ่ง 89 วินาที ในวันครบรอบ 1 ปี สวรรคต 13 ตุลาคม 2560

นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า อสมท ในฐานะสื่อสารมวลชนเพื่ออนาคตคนไทย พร้อมให้ความร่วมมือกับรัฐบาลและ กสทช. ในการปรับโทนภาพและเนื้อหารายการที่ออกอากาศผ่านช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30, MCOT Family ช่อง 14 และเครือข่ายวิทยุ อสมท ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 60 เป็นต้นไป แบ่งเป็น 3 ช่วง ได้แก่ ช่วงที่ 1 วันที่ 1 – 20 ตุลาคม ปรับโทนสีและภาพลดลง 40%, ช่วงที่ 2 วันที่ 21 – 24 ตุลาคม นำเสนอรายการเทิดพระเกียรติ งดรายการรื่นเริง และช่วงที่ 3 วันที่ 26 – 29 ตุลาคม งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช งดรายการบันเทิงและการโฆษณา

โดย อสมท รวบรวมคอนเทนท์เกี่ยวกับในหลวง รัชกาลที่ 9 กว่า 5,000 นาที มาออกอากาศตลอดทั้งเดือนตุลาคมอาทิ ภาพยนตร์ส่วนพระองค์จากหอจดหมายเหตุ, ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ “เทิดเกล้า จากคำสอนของพ่อ”, ละครโทรทัศน์เฉลิมพระเกียรติ “ค่าของแผ่นดิน”, สารคดี “พระเจ้าแผ่นดิน”, สารคดี “ประพาสต้นบนดอย”, สารคดี “ถอดรหัสคำสอนพ่อ” นอกจากนี้ จะนำสารคดี “สายธารพระราชไมตรี” ซึ่งเป็นคอนเทนท์เอ็กคลูซีฟออกอากาศเฉพาะช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 และ MCOT Family ช่อง 14 เท่านั้น มาออกอากาศให้ได้รับชมภาพความประทับใจอีกด้วย

“การปรับผังคอนเทนท์ที่ออกอากาศตลอดเดือนตุลาคม นอกจากสอดคล้องกับแนวทางการโฆษณาที่ กสทช.กำหนดไว้ ยังถือเป็นการนำภาพแห่งความประทับใจของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาให้ประชาชนชาวไทยได้ชื่นชมพระบารมี และร่วมซาบซึ้งไปกับพระราชจริยวัตรอันงดงามของพระองค์ท่าน เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ซึ่งเรื่องราวของพระองค์ท่านจะสถิตย์อยู่ในใจของปวงชนชาวไทยตราบนิจนิรันดร์” นายเขมทัตต์ กล่าว

นายเขมทัตต์ กล่าวต่อว่า ในวันที่ 13 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 1 ปี แห่งการสวรรคต อสมท จะจัดรายการพิเศษ “ใต้แสงแห่งพระบารมี” ออกอากาศในวันดังกล่าว ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ทางช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30, MCOT Family ช่อง 14 และเครือข่ายสื่อในเครือ อสมท ทั่วประเทศ เพื่อเชิญชวนพสกนิกรชาวไทยทั้งที่อาศัยอยู่ในประเทศและต่างประเทศร่วมยืนสงบนิ่งในเวลา 15.52 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคต เป็นเวลา 89 วินาที เพื่อถวายความอาลัยและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระองค์ท่าน ที่ได้ทรงอุทิศพระวรกายและพระสติปัญญาในการทรงงานหนักมาตลอดพระชนม์ชีพ เพื่อบำบัดทุกข์ บำรุงสุข ให้แก่ราษฎร

“อสมท ขอเป็นสื่อกลางในการจัดกิจกรรมนี้เพื่อหลอมรวมดวงใจคนไทยเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งประชาชนชาวไทยทุกคนสามารถร่วมกิจกรรมนี้ได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม พร้อมกับการรับชมภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ผ่านทีวีดิจิทัลทั้ง 2 ช่อง และเครือข่ายวิทยุ อสมท ทั่วประเทศ และร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ซึ่งคณะผู้บริหารและพนักงาน อสมท จะร่วมยืนสงบนิ่งไปพร้อมกับคนไทยทุกภาคส่วน ให้เวลานี้เป็นความเงียบที่กึกก้องในหัวใจคนไทย และถือเป็นครั้งสุดท้ายที่พวกเราจะได้แสดงความจงรักภักดีแด่พระองค์ท่านก่อนถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ” นายเขมทัตต์กล่าว

ทั้งนี้ รายการพิเศษ “ใต้แสงแห่งพระบารมี” จะออกอากาศตั้งแต่เวลา 13.00 น.เป็นต้นไป จนถึงเวลา 24.00 น. โดยจัดทำคอนเทนท์เอ็กคลูซีฟขึ้นโดยเฉพาะ เช่น การสัมภาษณ์พิเศษ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ในหัวข้อ “ใต้แสงแห่งพระบารมี…สร้างสุขเพื่อปวงประชา” โดยมี เปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์ เป็นพิธีกร, รายการ “9 คน 9 แรงบันดาลใจ ที่พ่อสอนไว้ให้ลูกเดินตาม” เจาะลึกเรื่องราวของ 9 คนผู้ทรงอิทธิพลทางความคิดของคนไทยกับแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตจากในหลวงรัชกาลที่ 9 และรายการ “7 ช่วง 70 ปีแห่งประโยชน์สุขจากวันแรกถึงวันสุดท้าย” นำเสนอเรื่องราวพระราชกรณียกิจของในหลวง รัชกาลที่ 9 ผ่านมุมมอง 7 คนบันเทิงผู้ทรงอิทธิพลทางความคิดของคนไทย รวมไปถึงคอนเทนท์อื่นๆ อีกมากมาย