Google VS Amazon สงครามครั้งใหม่ใครจะครอง

ถ้าเป็นในอดีต คู่ชกในสังเวียน “เทคโนโลยี” คงไม่มีใครเกินการต่อสู้ระหว่างยักษ์ใหญ่ Apple VS IBM ในการช่วงชิงระบบปฏิบัติการระหว่าง Mac VS Windows ก่อนจะมาถึงยุคของสมาร์ทโฟน ที่คู่แข่งบนเวที iPhone VS Android เวลานี้ คลื่นลูกใหม่แห่งอุตสาหกรรมเทคโนโลยีกำลังพัดเข้ามาแล้ว นั่นคือ เวทีแข่งขันครั้งสำคัญระหว่าง Google และ Amazon

เมื่อ Google กำลังจะส่งทัพสินค้าฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ลงสู่ตลาด ซึ่งจะมีทั้งโทรศัพท์สมาร์ทโฟน Pixel ตัวใหม่, ลำโพงอัจฉริยะ Google Home และแล็ปท็อป Chrome book รุ่นใหม่ด้วย ซึ่งทั้งหมดจะมี Google Assistant ฟังก์ชันผู้ช่วยส่วนตัวของทาง Google เป็นส่วนประกอบสำคัญ

โทรศัพท์ Pixel ตัวแรกของ Google ที่เปิดตัวเมื่อปีก่อน เป็นสินค้าตัวแรกที่มีฟังก์ชันผู้ช่วยที่จะคล้ายๆ กับ Siri ของทาง Apple ส่วนลำโพงอัจฉริยะ Google Home ที่เปิดตัวเมื่อประมาณ 1 ปีก่อน ก็มีฟังก์ชันผู้ช่วยที่สั่งงานด้วยเสียงเป็นหลักเช่นเดียวกัน นอกจากนั้น เร็วๆ นี้ฟังก์ชันผู้ช่วยอัจฉริยะยังจะมาพร้อมในแล็ปท็อป Chrome book รุ่นราคาถูกของ Google ด้วย

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Google น่าจะเป็นการตอบโต้โดยตรงต่อ Alexa ของ Amazon ที่เป็นผู้บุกเบิกด้านผู้ช่วยอัจฉริยะที่สั่งงานด้วยเสียง และมีสินค้ายอดฮิตอย่าง Echo ลำโพงอัจฉริยะชื่อดัง โดยเมื่อสัปดาห์ก่อน Amazon ได้เผยโฉมสินค้าตัวใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น Echo ใหม่ 3 รุ่น, อุปกรณ์ใหม่ๆ หลายๆ อย่าง และ Fire TV รุ่นใหม่ด้วย

ทัพใหญ่ของ Amazon

แน่นอนว่าการแข่งขันกันในสนามของ “ผู้ช่วยอัจฉริยะที่สั่งงานด้วยเสียง” นั้น เป็นแค่หนึ่งในสนามรบของ Amazon กับ Google เท่านั้น แต่ 2 ยักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมยังมีการแข่งขันกันในอีกหลายๆ ด้าน

ทั้ง 2 บริษัทยังเป็นคู่แข่งกันโดยตรงในตลาดของ คลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) โดยทาง Amazon เพิ่งจะปฏิเสธที่จะเข้าร่วมกับ Chromecast ของ Google และเลือกที่จะพัฒนาระบบแอนดรอยด์สำหรับแท็บเล็ต และสำหรับ Fire TV โดยจะไม่เชื่อมไปถึงแอปสตอร์ Play ของทาง Google

ขณะที่ทาง Google ก็กำลังพยายามพัฒนาช่องทางจำหน่ายสินค้าทางออนไลน์ขึ้นมาแข่งขันกับ Amazon

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้การแข่งขันระหว่าง Alexa และ Google Assistant น่าจะเป็นการแข่งขันโดยตรงที่เห็นได้อย่างชัดเจน และเห็นผลมากที่สุด

ภาพจาก : https://www.amazon.com/Amazon-Echo-Bluetooth-Speaker-with-WiFi-Alexa/dp/B00X4WHP5E

สำหรับ Amazon แล้ว Alexa คือสินค้าที่อาจจะเปลี่ยนแปลงบริษัทไปโดยสิ้นเชิง หาก Alexa และ Echo ไม่ประสบความสำเร็จ ทาง Amazon ก็คงกลับไปเน้นการดำเนินธุรกิจด้านค้าปลีกเต็มตัวเหมือนเดิม แต่หากรุ่งขึ้นมา ว่ากันว่า Alexa จะทำให้ Amazon เหมือนติดจรวด เพราะเชื่อกันว่าฟังก์ชันการสั่งงานด้วยเสียงของสินค้าตัวนี้ จะทำให้การสั่งของจาก Amazon สะดวกสำหรับลูกค้ามากขึ้นหลายเท่า

การเชื่อมกันโดยตรงของ Alexa และเว็บไซต์ของทาง Amazon ก็เป็นคุณสมบัติที่ทาง Google ควรจะหวาดหวั่นอยู่แล้ว เพราะปกติเมื่อผู้ใช้ต้องการซื้อสินค้า ส่วนใหญ่พวกเขาก็จะนึกถึง Amazon ก่อน มากกว่าที่จะไปค้นหาสินค้าจากเสิร์ชเอนจินของ Google ทำให้ตอนนี้โฆษณาก็เริ่มไหลจาก Google ไปหา Amazon มากขึ้นเรื่อยๆ อยู่แล้ว

ปัญหาใหญ่ที่สุดของ Google ก็คือการที่บริษัทพึ่งพิงรายได้จากโฆษณาเป็นหลัก ซึ่งหาก Alexa ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย โดยเฉพาะการช่วยให้ผู้ใช้สั่งซื้อของจาก Amazon ได้ง่ายขึ้น Amazon ก็จะสามารถดึงโฆษณาไปจาก Google ได้โดยตรง ซึ่งนั่นก็เหมือนกับทัพใหญ่ของ Google จะถูกโจมตีโดยตรง

แม้ทาง Google จะไม่ได้นิ่งเฉย เพราะตอนนี้เริ่มมีการทดลองการโฆษณาทาง Google Assistant  บ้างแล้ว แต่ทาง Google ก็ยังไม่สามารถหาวิธีที่จะโฆษณาสินค้าโดยไม่รบกวนผู้ใช้มากเกินไปได้ซะที อย่างเมื่อเร็วๆ นี้ที่ทาง Google ได้ทดลองโฆษณาหนัง Beauty and the Beast ของ Disney ผ่านทางลำโพง Google Home แต่ผลก็ออกมาย่ำแย่ เพราะผู้ใช้ส่วนใหญ่ต่างบ่นกันเป็นเสียงเดียวกันว่ารำคาญโฆษณาดังกล่าว

ภาพจาก : https://9to5google.com/2017/09/27/exclusive-google-is-developing-a-higher-end-google-home-max-w-stereo-speakers/

Google ส่ง Assistant สู้ศึก Alexa

แต่แม้จะมีปัญหาหลายๆ ด้าน ให้ต้องแก้ แต่ Google ก็ยังพอจะมีความหวัง

จากความเห็นของสื่อด้าน IT มีไม่น้อยที่ยอมรับตรงๆ ว่าชอบ Google Assistant มากกว่า Alexa เพราะหลังได้ลองใช้งานแล้ว หลายคนรู้สึกว่าสินค้าของทาง Google “ฉลาด” และตอบสนองได้ดีกว่า Google Assistant สามารถให้คำตอบกับเรื่องต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นคำถามไร้สาระอย่าง “Google, สงครามฮอกวาร์ดส์ นี่เกิดขึ้นเมื่อไหร่นะ?” หรือเรื่องจริงจังอย่าง “เราจะทิ้งเครื่องดับเพลิงเก่าๆ ยังไงดี?” Google Assistant ก็ตอบได้อย่างชัดเจน

ความสามารถของ Google Assistant คือจุดแข็งของสินค้าตัวนี้ เพราะคงไม่มีใครที่จะสู้กับคลังข้อมูลมหาศาลของทาง Google ที่เก็บ และจัดระบบมานานได้ และยิ่ง Google Assistant ทำงานได้มีประสิทธิภาพเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้สินค้าประเภทเดียวกันของเจ้าอื่นรวมถึง Alexa ของ Amazon อยู่ในสายตาของผู้ใช้ที่เคยผ่านสินค้าของ Google มาแล้ว น้อยลงเรื่อยๆ

โดยคนในแวดวงธุรกิจมองว่า ณ ขณะนี้ Google เพียงต้องการตั้งรับในตลาดของ ผู้ช่วยอัจฉริยะ เท่านั้น Google พัฒนา Google Assistant ขึ้นมา และใส่เข้าไปในสินค้าของบริษัท รวมถึงอนุญาตให้ผู้ผลิตรายอื่นสามารถใช้ Google Assistant ได้ด้วย ซึ่งดูแล้วน่าจะเป็นการพยายาม “ขัดขา” Alexa ของ Amazon เป็นเป้าหมายสำคัญ

แต่ก็ใช่ว่า Google จะไม่ขยับเดินหน้าไปมากกว่านี้ เพราะบริษัทก็มีแผนการเชิงรุกเช่นเดียวกัน อย่างที่ล่าสุด Google ได้จับมือกับ Walmart เพื่อนำเสนอบริการสั่งสินค้าด้วยเสียง ซึ่งแน่นอนว่าตอนนี้ยังไม่ได้เป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของ Amazon แต่ก็เป็นการเริ่มต้นธุรกิจค้าปลีกของ Google และยังน่าจะช่วย “กัน” ไม่ให้ลูกค้าของทาง Google หันไปมองฝั่ง Amazon ได้บ้าง นอกจากนั้นในทางตรงกันข้ามก็อาจจะทำให้แฟนๆ ของ Amazon เริ่มแล Google มากขึ้น

ในช่วงที่ผ่านมา Amazon แสดงให้เห็นว่าพวกเขาพร้อมที่จะผลักดัน Alexa อย่างเต็มกำลัง ขณะที่ Google ก็ต้องทั้งขัดขว้างไม่ให้คู่แข่งสำคัญอย่าง Amazon เดินหน้าได้อย่างที่วางแผนเอาไว้ และทาง Google ก็ต้องนำเสนอด้วยว่าพวกเขามีอะไรใหม่ๆ ที่จะเพิ่มเติมให้กับตลาดบ้าง

ไม่ว่าสุดท้ายสงครามครั้งนี้จะจบลงยังไง ก็น่าจะเป็นการแข่งขันที่น่าสนใจสำหรับกองเชียร์ และผู้สังเกตการณ์ทุกคน


ที่มา : uk.businessinsider.com/google-pixel-2-versus-amazon-echo-and-alexa-2017-9?utm_content=buffer4ca28&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=buffer-tiuk