คาดลำโพงอัจฉริยะจะครองส่วนแบ่งตลาด 50% ในเวลาไม่ถึง 5 ปี

มีการวิจัยจากบริษัทแอคทิเวท (Activate) พบอุปกรณ์อย่างลำโพงอัจฉริยะ (Smart Speaker) เช่น แอมะซอน เอ็คโค่ (Amazon Echo) กูเกิล โฮม (Google Home) หรือแอปเปิล โฮมพ็อด (Apple HomePod) เป็นสินค้าหมวดคอนซูเมอร์ที่มีอัตราการเติบโตเร็วที่สุดเป็นประวัติการณ์

ไมเคิล เจ. วูฟ (Micheal J. Wolf) ซีอีโอบริษัทแอคทิเวท ผู้เปิดเผยผลการศึกษาครั้งนี้เผยว่า ในตลาดสหรัฐอเมริกา อุปกรณ์อย่างลำโพงอัจฉริยะนั้นมีอัตราการเติบโตที่รวดเร็วมากเมื่อเทียบกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ส่วนสมาร์ทโฟนตกเป็นเบอร์สอง 

โดยจากกราฟ ได้มีการคาดการณ์ว่า ลำโพงอัจฉริยะนั้นจะใช้เวลาในการเติบโตจนครองส่วนแบ่งตลาด 50% ได้ในเวลาไม่เกิน 5 ปี ในขณะที่สมาร์ทโฟน ทีวีดิจิตอล วิทยุ อินเทอร์เน็ต และคอมพิวเตอร์นั้นใช้เวลานานกว่า 5 ปีทั้งสิ้น

มากไปกว่านั้น ยอดขายที่เพิ่มขึ้นของลำโพงอัจฉริยะยังอาจนำไปสู่การใช้งานรูปแบบใหม่ ๆ เช่น นำไปใช้ร่วมกับแอปพลิเคชันส่งข้อความ เช่น วอทส์แอป (WhatsApp) ซึ่งจะช่วยให้ตลาดนี้เติบโตได้อีกมากด้วย

ทั้งนี้ ทางบริษัทได้มีการคาดการณ์ว่า ยอดขายของลำโพงอัจฉริยะจะเติบโตสูงสุดใน 2 – 3 ปีข้างหน้า และเทคโนโลยีอัจฉริยะจะเริ่มขยายขอบเขตการทำงานไปสู่อุปกรณ์ภายในบ้านอื่น ๆ เช่น อุปกรณ์ในห้องครัว 

โดยผู้ที่จะมาเสริมความร้อนแรงของตลาดนี้อีกหนึ่งรายก็คือ โฮมพ็อด จากแอปเปิลที่มีกำหนดวางจำหน่ายในเดือนธันวาคมนี้ในราคา 349 เหรียญสหรัฐ กับสีให้เลือกคือสีขาวและสีสเปซเกรย์ ซึ่งแอปเปิลระบุว่าในเฟสแรกจะวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และออสเตรเลียก่อน จากนั้นค่อยเริ่มวางจำหน่ายในตลาดอื่น ๆ ต่อไปในปี 2018

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000106431