ยักษ์ค้าปลีกญี่ปุ่น “ดองกิ โฮเต้” ลงขัน “ทีโอเอ” เปิดศูนย์การค้า DONKI Mall Thonglor แห่งแรกในไทยแล้ว

หลังจากเป็นกระแสข่าวมาพักใหญ่ ในที่สุด ร้าน ดองกิ โฮเต้ หรือนักช้อปเรียกสั้นๆ “ดองกี้” ยักษ์ค้าปลีกจากญี่ปุ่นลงขัน ทีโอเอ และนิปปอน พาร์คกิ้งฯ เปิดศูนย์การค้า DONKI Mall Thonglor ในไทย ที่ซอยทองหล่อ-เอกมัยแล้ว เป็นแห่งที่สอง รองจากสิงคโปร์

การมาลงทุนในไทยครั้งนี้ เป็นการร่วมทุนระหว่าง 1 บริษัท Pan Pacific International Holdings Pte. Ltd. บริษัทผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Don Quijote Group ซึ่งดำเนินธุรกิจในต่างประเทศ และมีสำนักงานอยู่ที่สิงคโปร์, 2.บริษัท ทีโอเอ เวนเจอร์ โฮลดิ้ง จำกัด กลุ่มผู้ผลิตสีทาบ้านชั้นนำของไทย และ 3. บริษัท นิปปอน พาร์คกิ้ง ดีเวลลอปเมนท์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ให้บริการด้านการบริหารจัดการที่จอดรถคุณภาพสูง โดยทั้ง 3 บริษัท ได้จัดตั้งบริษัทร่วมลงทุนแห่งใหม่ ในชื่อบริษัท JCE-TOA Co จำกัด เพื่อพัฒนาศูนย์การค้า DONKI Mall Thonglor (ชื่อชั่วคราว)

โดยศูนย์การค้า DONKI Mall Thonglor ได้นำอาคารสำนักงาน TOA Group มาปรับปรุงใหม่ โดยเป็นอาคาร 3 ชั้น พื้นที่รวม 26,770 ตารางเมตร ซึ่งตั้งอยู่ที่ซอยเอกมัย 5 ระหว่างเอกมัยและทองหล่อ เป็นทำเลใจกลางเมื่อง อยู่ใกล้กับเขตที่พักอาศัยของชาวญี่ปุ่น และเป็นแหล่งรวมตัวของบรรดานักธุรกิจและคนวัยหนุ่มสาวที่ทันสมัย

ดองกิ โฮเต้ (Don Quijote) เป็นร้านดิสเคาน์สโตร์ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รวมทั้งของไทย ที่มักจะแวะช้อปสินค้า ซึ่งมีทั้งเครื่องสำอาง เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องครัว อาหาร เครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะมีสาขากระจายอยู่ในหลายเมืองของญี่ปุ่น และเปิดตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจาก ดองกิ โฮเต้ กรุ๊ป Don Quijote Group จะนำเอาจุดแข็งในเรื่องของผลิตภัณฑ์และบริการของญี่ปุ่น ผสานกับความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาและการดำเนินงานศูนย์การค้า และการพัฒนาลานจอดรถขนาดใหญ่ติดกับศูนย์การค้าของพันธมิตร มาใช้ในการเปิดศูนย์การค้าในไทยแล้ว

ยังได้เปิดตัวธุรกิจค้าปลีกรูปแบบใหม่ ที่มีชื่อว่า DON DON DONKI” ร้านค้าแห่งที่สองที่จะจัดตั้งขึ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากที่เปิดตัวไปแล้วหนึ่งแห่งในสิงคโปร์ เมื่อเดือน ธ.ค. 2017  โดยจะเช่าชั้น 1 และ 2

นอกจากนี้จะมีสวนสนุกตัวการ์ตูนชื่อดัง เปิดให้บริการบนชั้น 5 ศูนย์กีฬาในร่ม/ความบันเทิง ชั้น 5-6 และร้านอาหารอีกหลายแห่ง

ส่วนวันเปิดทำการและรายละเอียดต่างๆ ของศูนย์การค้า รวมถึงร้านค้าและผู้เช่าจะได้รับการเปิดเผยในภายหลัง

สัดส่วนการถือหุ้นลงทุน ศูนย์การค้า DONKI Mall Thonglor

ส่วนที่ 1 ร่วมถือหุ้นในอาคาร

  • ใช้ชื่อบริษัท: TOA-PPIH Co., Ltd.
  • ประเภทธุรกิจ: เจ้าของอาคาร
  • ตัวแทนธุรกิจ: ณัฏฐวุฒิ ตั้งคารวคุณ (ประธานบริษัท ทีโอเอ เวนเจอร์ โฮลดิ้ง จำกัด)

สัดส่วนการลงทุน :

  • Pan Pacific International Holdings Pte. Ltd.  47.5%
  • บริษัท ทีโอเอ เวนเจอร์ โฮลดิ้ง จำกัด 47.5%
  • บริษัท นิปปอน พาร์คกิ้ง ดีเวลลอปเมนท์ (ประเทศไทย) จำกัด  5.0%

ส่วนที่ 2 ร่วมถือหุ้นศูนย์การค้า

ชื่อบริษัท: JCE-TOA Co., Ltd.

เพื่อดำเนินงานศูนย์การค้าสัดส่วนการลงทุน :

  • Pan Pacific International Holdings Pte. Ltd. 49.0%
  • บริษัท ทีโอเอ เวนเจอร์ โฮลดิ้ง จำกัด 40.0%
  • PPI (Thailand) Co., Ltd.  11.0%

– ตัวแทนธุรกิจ :โคจิ โอฮาระ (ประธาน/ซีอีโอ Don Quijote Holdings Co., Ltd.)

ที่มา : เกียวโด เจบีเอ็น-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์