รับอีคอมเมิร์ซบูมจัด ! แมวดำลงทุนเครื่องจักรอัจฉริยะ แพกสินค้าได้ชั่วโมงละ 456 กล่อง


by Admin
16-11-2017 18:23:47

ภาพจาก AFP

บริษัทผู้ให้บริการจัดส่งสินค้าชื่อดังของญี่ปุ่นอย่าง ยามาโตะ โฮลดิ้ง (Yamato Holdings) เปิดตัวระบบบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะตัวใหม่ ที่สามารถบรรจุพัสดุภัณฑ์ลงกล่องได้เร็วกว่าแรงงานมนุษย์ถึง 10 เท่าตัว คาดรองรับการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซในญี่ปุ่น

เครื่องจักรดังกล่าวถูกติดตั้งไว้ที่ศูนย์กระจายสินค้าในเมืองคานากาวา ซึ่งจะทำให้ศูนย์กระจายสินค้าสามารถบรรจุสินค้าลงกล่องได้โดยอัตโนมัติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าที่ถูกสั่งผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซ

หนึ่งในจุดเด่นที่ระบบนี้มีก็คือ การที่ตัวเครื่องสามารถวัดขนาดของสินค้าที่ต้องบรรจุกล่องได้เอง หรือการจัดรวมสินค้าเอาไว้ด้วยกันอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้เหลือพื้นที่ว่างให้น้อยที่สุด นอกจากนั้น ระบบยังมีการพิมพ์ฉลากออกมาโดยอัตโนมัติ เพื่อแปะลงบนกล่องด้วย

เครื่องจักรตัวใหม่ของบริษัทยามาโตะนี้ ทำให้บริษัทสามารถบรรจุสินค้าลงกล่องได้สูงสุดถึงชั่วโมงละ 456 กล่องเลยทีเดียว

ข้อดีของการบรรจุภัณฑ์แบบใหม่นี้อีกข้อหนึ่งก็คือ มีการใช้วัสดุกันกระแทกน้อยลง เนื่องจากสินค้าจะถูกแพกอย่างแน่นหนา และทำให้ขนาดกล่องที่จะจัดส่งเล็กลงด้วย ส่งผลให้บริษัทในเครืออย่าง ยามาโตะ ลอจิสติกส์ สามารถส่งพัสดุภัณฑ์ได้มากขึ้นต่อเที่ยวนั่นเอง

นอกจากนี้ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา บริษัทยังประกาศแผนรับสมัครพนักงานขับรถเพื่อส่งสินค้าเที่ยวกลางคืนเพิ่มขึ้นอีก 10,000 ตำแหน่งภายใน 3 ปีนับจากนี้ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และเพื่อลดแรงกดดันจากพนักงานขับรถด้วย

ก่อนหน้านี้ บริษัทยามาโตะ เคยประสบปัญหาเนื่องจากมีพนักงานขับรถส่งสินค้าออกมาประท้วงที่บริษัทให้ขับรถเกินเวลาแต่ไม่จ่ายโอที

ขณะที่ตัวเลขในปี 2016 พบว่า ยามาโตะโฮลดิ้งสามารถจัดส่งสินค้าได้สูงถึง 1.868 พันล้านชิ้นเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ตัวเลขคาดการณ์ในปี 2018 นั้น ลดลงมาอยู่ที่ 1.77 พันล้านชิ้น เนื่องจากบริษัทมีการปรับราคาการจัดส่งสินค้าเพิ่มขึ้นจากเดิม 140 เยนเป็น 180 เยนนั่นเอง

ส่วนในไทย แมวดำ ลงขันถือหุ้นร่วมกับ เอสซีจี เปิดตัว “เอสซีจี เอ็กซ์เพรส” (SCG EXPRESS) เพื่อทำธุรกิจ ในช่วงต้นปีนี้เอง เป็นอีกหนึ่งในผู้เล่นธุรกิจขนส่งพัสดุย่อยแบบเร่งด่วน เพื่อรับอีคอมเมิร์ซของไทยที่กำลังร้อนแรง ก็ต้องดูกันว่า ตลาดไทยจะโตพอจะลงทุนเครื่องแพคอัจฉริยะนี้หรือไม่

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000115764

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter