“ซีเอ็มโอ กรุ๊ป” ผนึกกำลัง “สมาคมธุรกิจสร้างสรรค์การจัดงาน” และ “ม.กรุงเทพ” เปิดหลักสูตร ป.ตรี อีเว้นท์และไมซ์ ครั้งแรกของไทย สร้างคนรุ่นใหม่ ตอบโจทย์ความต้องการของภาคธุรกิจและตลาดงานด้านอีเว้นท์

“ซีเอ็มโอ กรุ๊ป” จับมือ สมาคมธุรกิจสร้างสรรค์การจัดงาน (EMA) และ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดหลักสูตรการผลิตอีเว้นท์และการจัดการนิทรรศการและการประชุม ในคณะนิเทศศาสตร์ ขึ้นเป็นหลักสูตรแรกของไทย เพื่อสร้างบุคลากรรุ่นใหม่ เข้าสู่อุตสาหกรรมการจัดงานอีเว้นท์ โดยร่วมกันสร้างนวัตกรรมการเรียนการสอนที่ทันสมัย ที่ไม่เพียงแต่เน้นวิชาการเท่านั้น แต่ยังให้ผู้เรียนได้ปฏิบัติงานจริงกับผู้เชี่ยวชาญ

นายเสริมคุณ  คุณาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) หรือ CMOผู้นำธุรกิจสื่อสารการตลาดแบบครบวงจรแห่งอาเซียน ครอบคลุมธุรกิจด้านอีเว้นท์,ด้านเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ และธุรกิจไลฟ์สไตล์ และอีกบทบาทในฐานะ นายกสมาคมธุรกิจสร้างสรรค์การจัดงาน (EMA) เปิดเผยว่า  บริษัทฯ เล็งเห็นถึงความสำคัญด้านพัฒนาองค์ความรู้ด้านงานอีเว้นท์ จึงได้ร่วมมือกับ สมาคมธุรกิจสร้างสรรค์การจัดงาน และ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดหลักสูตรการผลิตอีเว้นท์และการจัดการนิทรรศการและการประชุม ในคณะนิเทศศาสตร์ ขึ้นเป็นหลักสูตรแรกของไทย โดยความร่วมมือในครั้งนี้ บริษัทฯ จะร่วมพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนให้มีความทันสมัย ตลอดจนออกแบบเนื้อหา และกระบวนการเรียนการสอนเพื่อให้เกิดวิชาและนวัตกรรมที่ทันสมัยตอบความต้องการของภาคธุรกิจและตลาดงานด้านอีเว้นท์

ปัจจุบันตลาดธุรกิจอีเว้นท์ในประเทศมีมูลค่ารวมกว่า 14,000 ล้านบาท ซึ่งประกอบด้วยบริษัทออร์กาไนเซอร์ ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ รวมกว่า 100 บริษัท ซึ่งแต่ละบริษัทจะรับงานในหลากหลายรูปแบบ และหลายขนาดแตกต่างกันไป ซึ่งธุรกิจอีเว้นท์เป็นส่วนสำคัญในการสนับสนุนอุตสาหกรรมในทุกแขนง และจะเติบโตไปอีกในธุรกิจท่องเที่ยว ไมซ์ วัฒนธรรมและอื่นๆ ตลอดจนการส่งเติบโตของธุรกิจอีเว้นท์ ไทยในต่างประเทศ ที่คาดว่าจะมีโอกาสเติบโตอีกมาก ในลักษณะการให้บริการ “อีเว้นท์ครบวงจร” ตั้งแต่การสร้างสรรค์งาน Creative Event การพัฒนาซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ประเภทอินเตอร์แอ็คทีฟ การให้บริการด้านกลยุทธ์การตลาด รวมทั้งการให้เช่าอุปกรณ์ระบบภาพ แสง และเสียง ที่นับเป็นธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตสูงในต่างประเทศ ซึ่งหลักสูตรการผลิตธุรกิจอีเว้นท์นี้ ถือว่าเป็นการรองรับการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศทุกๆ ด้านในอนาคตได้อย่างแน่นอน

“บริษัทฯ มีความยินดี ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างบุคลากรคนรุ่นใหม่ เข้าสู่อุตสาหกรรมอีเว้นท์ สำหรับหลักสูตรนี้ CMO จะร่วมเข้าปฐมนิเทศนักศึกษาปีที่ 1 ทุกรุ่น และจะร่วมเป็นวิทยากรในการเรียนการสอนในวิชา Taste, Art and Globalization (ศิลปะ รสนิยมและโลกาภิวัฒน์) ซึ่งเป็นวิชาที่แปลกใหม่ในเมืองไทย เพราะเป็นการทำความเข้าใจศิลปะแขนงต่างๆ ในแต่ละยุคสมัย กับการเปลี่ยนแปลงของโลก ตลอดจนแนวคิดของศิลปินคนสำคัญ ที่มีผลต่อรสนิยมของยุคสมัยที่สะท้อนผ่านงานศิลปะ งานออกแบบดีไซน์ งานแฟชั่น หรือวัฒนธรรมร่วมสมัย นอกจากนี้ ยังมีครอบครัว “คุณาวงศ์” มาร่วมสอนด้วย เนื่องจากมีความเชี่ยวชาญด้านศิลปะ และทำงานในด้านนี้มาอย่างยาวนาน อาทิ คุณเหมือนฝัน คุณาวงศ์  เจ้าของผลงานหนังสือ “เด็กหญิงประวัติศาสตร์ศิลป์” และคุณวาดฝัน คุณาวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านละครเวที ทั้งในแง่มุมของการเขียนบทละคร ขั้นตอนการทำงาน รวมถึงการเป็นนักแสดงร่วมแสดง” นายเสริมคุณ กล่าว

ด้าน นายอุปถัมป์ นิสิตสุขเจริญ อุปนายก สมาคมธุรกิจสร้างสรรค์การจัดงาน กล่าวอีกว่า สมาคมฯ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง สำหรับความร่วมมือเปิดหลักสูตรอีเว้นท์ และการจัดการนิทรรศการและการประชุม กับทางมหาวิทยาลัยกรุงเทพ นับเป็นหลักสูตรปริญญาตรีแห่งแรกที่ครอบคลุมครบการทำงานด้านอีเว้นท์ทุกระบบ ตั้งแต่ชั้นปีที่ 1-4 โดยสมาคมฯ จะให้การสนับสนุนด้านผู้เชี่ยวชาญการทำงานอีเว้นท์ มาเป็นผู้สอนในสาขาการผลิตอีเว้นท์และการจัดการนิทรรศการและการประชุม รวมทั้งวิชาที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ของคณะนิเทศศาสตร์ รวมไปถึงในส่วนของสหกิจซึ่งจะพัฒนาศักยภาพของนักศึกษาให้ได้มาตรฐานตามที่ตลาดงานด้านอีเว้นท์และไมซ์ต้องการ โดยสมาคมฯ จะเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ฝึกงานในบริษัทสมาชิก ซึ่งเป็นบริษัทอีเว้นท์ชั้นนำมากกว่า 20 บริษัท ซึ่งจะทำให้การเรียนในชั้นปี 3-4 ของสาขานี้เต็มไปด้วยสีสัน แรงบันดาลใจ นอกจากนั้นทางมหาวิทยาลัยกรุงเทพยังมีการปรับการเรียนให้เน้นทักษะที่สำคัญกับนักศึกษา ที่จะเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งกับการเรียนการสอนในสาขาวิชาการผลิตอีเว้นท์ และจะเป็นการเปิดกว้างไปสู่หลักสูตรนานาชาติต่อไปในอนาคต

ดร.พีรชัย เกิดสินธุ์ คณบดี คณะนิเทศศาสตร์ ม.กรุงเทพ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้มีวิชาเรียนด้านอีเว้นท์เป็นพื้นฐานอยู่แล้วในคณะนิเทศศาสตร์ แต่เรามองเห็นถึงการเติบโตของอุตสาหกรรมอีเว้นท์ ซึ่งเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่จะขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจได้ จึงริเริ่มที่จะเปิดหลักสูตรปริญญาตรี ด้านอีเว้นท์และการจัดการนิทรรศการและการประชุม ขึ้นเป็นครั้งแรก มุ่งหวังจะสร้างบุคลากรคนรุ่นใหม่ ที่มีความรู้เฉพาะด้านอีเว้นท์  โดยจะเป็นการสร้างนวัตกรรมการเรียนการสอนแบบใหม่ ที่มากกว่าในตำรา พร้อมยังได้เรียนกับผู้เชี่ยวชาญที่ทำงานด้านอีเว้นท์มาเป็นผู้สอน ทั้งนี้ หลักสูตรนี้ เหมาะกับทุกคนที่มีความสนใจในเรื่องของการจัดอีเว้นท์ ซึ่งครอบคลุมไปทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น งานประชุมไมซ์ ,งานจัดกิจกรรมทางการตลาด ,งานนิทรรศการ ตลอดไปจนถึงงานอีเว้นท์ด้านบันเทิง ทั้งงานคอนเสิร์ต และงานปาร์ตี้

“หลักสูตรอีเว้นท์และไมซ์ เป็นหลักสูตรในมุมมองความคิดใหม่ที่ไม่ได้สร้างเพียงคนทำงานอีเว้นท์และไมซ์ เท่านั้น แต่สามารถต่อยอดเป็นครีเอทีฟ ,ดีไซน์เนอร์ ตลอดจนเปิดบริษัท ได้เลย” ดร.พีรชัย กล่าวทิ้งท้าย