“เสี่ยเจริญ” ยึดโซนพระราม 4 ผุดมิกซ์ยูสแห่งใหม่ ‘The PARQ’ มูลค่า 2 หมื่นล้าน หวันปั้นโซนศูนย์สิริกิติ์ ให้เป็นย่านธุรกิจ

เดอะ ปาร์ค (The PARQ) โครงการมิกซ์ยูสออฟฟิศ-รีเทลบริเวณหัวมุมถนนพระราม4-รัชดาฯ พัฒนาโดยบริษัท ทีซีซี แอสเซ็ทส์ (ประเทศไทย) จำกัด ก่อสร้างเสร็จปี 2563

บริษัท ทีซีซี แอสเซ็ท (ประเทศไทย) จำกัด ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ภายใต้การดูแลของ ปณต สิริวัฒนภักดี ลูกชายคนเล็กของเสี่ยเจริญ สิริวัฒนภักดี ประกาศเดินหน้า ก่อสร้างโครงการอสังหาริมทรัพย์รูปแบบมิกซ์ยูส มูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท โดยใช้ชื่อว่า ‘The PARQ’ (เดอะ ปาร์ค) บนพื้นที่ขนาด 24 ไร่ ตั้งอยู่หัวมุมถนนพระราม 4 ตัดกับถนนรัชดาภิเษก ต่อเนื่องกับศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และอยู่ฝั่งตรงข้ามกับอาคารสำนักงาน FYI Center (ซึ่งเป็นของโกลเดนท์แลนด์ของเสี่ยเจริญ)

นับเป็นการตอกย้ำว่าย่านพระราม 4 ถือเป็นทำเลที่มีศักยภาพ ที่จะพัฒนาเป็นศูนย์กลางธุรกิจแห่งใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการจัดประชุม การท่องเที่ยว การประชุมนานาชาติ และการจัดนิทรรศการ หรือไมซ์ (MICE) ที่ใหญ่ที่สุดใจกลางกรุงเทพฯ และเป็นย่านธุรกิจที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาแห่งใหม่

‘The PARQ’ (เดอะ ปาร์ค) เป็นโครงการที่พัฒนาโดยบริษัท ทีซีซี แอสเซ็ท (ประเทศไทย) จำกัด และบริหารโดยบริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ภายใต้แบรนด์ เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ พันธมิตรสำคัญของทีซีซี แอสเซ็ท ซึ่งมีประสบการณ์ทางด้านพัฒนาและบริหารโครงการอสังหาริมทรัพย์ระดับนานาชาติของ บริษัท เฟรเซอร์ส เซ็นเตอร์พอยท์ ลิมิเต็ด ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มีชื่อเสียงระดับโลก จากการพัฒนาโครงการขนาดใหญ่ที่ผ่านมา

ปณต สิริวัฒนภักดี กรรมการ บริษัท ทีซีซี แอสเซ็ท (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า โครงการ
‘The PARQ’ (เดอะ ปาร์ค)
ผสมผสานพื้นที่อาคารสำนักงานระดับพรีเมี่ยม ร้านค้า ร้านอาหาร และโรงแรม มีพื้นที่กว่า 320,000 ตารางเมตร ภายใต้แนวคิด คุณภาพชีวิตและการมีสุขภาพดี ประกอบไปด้วย

  • ชูจุดเด่นอาคารสำนักงานที่มีพื้นที่ต่อชั้น (Floor Plate) ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ และปราศจากเสาภายในพื้นที่ (Column-free) เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายใน และมีทางเดินเชื่อมต่อโดยตรงกับทางเข้ารถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
  • พื้นที่ประมาณ 7,000 ตารางเมตรของโครงการ จัดสรรให้เป็นพื้นที่สีเขียวและพื้นที่เปิดโล่ง กระจายตัวอยู่ทั่วโครงการ
  • เป็นโครงการแรกๆ ในประเทศไทยที่ออกแบบตามมาตรฐาน WELL
  • ออกแบบให้มีสวนเขียวร่มรื่นเป็นพื้นที่ทอดยาวกว่า 200 เมตร โอบล้อมด้านหน้าโครงการทั้งฝั่งถนนพระราม 4 และถนนรัชดาภิเษก เน้นสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่สวยงามของถนนพระราม 4 ให้แก่ชุมชน และผู้ที่สัญจรผ่านไปมา
  • มีสวนลอยฟ้ากลางแจ้ง (Open-air Rooftop Garden) ขนาดพื้นที่รวมกว่า 3,400 ตารางเมตร ด้วยพรรณไม้นานาชนิดและการตกแต่งด้วยธารน้ำ ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ

โครงการจะมี 2 เฟส

เฟสแรก ประกอบด้วยพื้นที่สำนักงานและร้านค้า มีกำหนดแล้วเสร็จปี พ.ศ. 2562

จะมีพื้นที่ให้เช่า (Net Leasable Area) 71,000 ตารางเมตร เป็นพื้นที่สำนักงานระดับพรีเมี่ยม ที่ออกแบบตามมาตรฐานทั้ง LEED Gold และ WELL ขนาด 60,000 ตารางเมตร โดยเน้นเปิดรับแสงธรรมชาติมากที่สุด มีขนาดของยูนิตที่หลากหลายตั้งแต่ 2,400 ถึง 5,100 ตารางเมตร

มีสวนลอยฟ้ากลางแจ้งขนาดใหญ่ คุณภาพอากาศหมุนเวียนภายในอาคาร น้ำดื่มที่จัดไว้ให้ในบริเวณพื้นที่เตรียมอาหารของทุกชั้น พื้นที่จอดจักรยาน

พื้นที่ร้านค้าปลีกระดับพรีเมี่ยม ร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต และศูนย์อาหาร บนพื้นที่ขนาดรวม 11,000 ตารางเมตร ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Eat Well and Shop Well” โดยร้านค้าปลีก ร้านค้าและร้านอาหาร ที่เลือกมาจะต้องตอบโจทย์ความในชีวิตประจำวันทั้งในด้านสุขภาพและความงาม

เฟสสอง อยู่ในระหว่างการวางแผนเพื่อจัดสรรให้เป็นพื้นที่สำนักงานระดับพรีเมี่ยมเพิ่มเติม รวมทั้งจะมีโรงแรมหรือเซอร์วิส อพาร์ตเมนต์ที่มุ่งเน้นให้บริการกลุ่มนักธุรกิจ และผู้คนในแวดวงต่างๆ ที่เดินทางมาประชุมและสัมมนาที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกด้วย

เฟสแรกของโครงการ ‘The PARQ’ (เดอะ ปาร์ค) ซึ่งจะประกอบไปด้วยพื้นที่สำนักงานและพื้นที่ค้าปลีก ได้จัดพิธียกเสาเอกเพื่อเริ่มการก่อสร้างแล้ว และมีกำหนดเปิดให้บริการเฟสแรกประมาณปลายปี พ.ศ. 2562 ส่วนโครงการ ‘The PARQ’ (เดอะ ปาร์ค) ทั้งโครงการจะเสร็จสมบูรณ์ประมาณปี พ.ศ. 2566

ทั้งนี้ โครงการ ‘The PARQ’ (เดอะ ปาร์ค) ตั้งอยู่บนที่ดินเช่าจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เป็นระยะเวลา 30 ปี และได้รับสิทธิในการเช่าที่ดินต่อเนื่องต่ออีก 30 ปี


หมายเหตุ

* LEED: Leadership in Energy and Environmental Design หรือ LEED เป็นระบบการจัดเรตติ้งที่คิดขึ้นโดยสภาการก่อสร้างอาคารสีเขียวแห่งสหรัฐอเมริกา (United States Green Building Council – USGBC) เพื่อประเมินผลงานด้านสิ่งแวดล้อมของอาคาร และส่งเสริมวงการให้เปลี่ยนผ่านไปสู่การออกแบบที่ยั่งยืน

* WELL: มาตรฐานอาคาร WELL เป็นมาตรฐานระดับสูงสุดที่ใช้กับอาคาร การออกแบบพื้นที่ภายใน และชุมชน มุ่งเน้นให้เกิดการออกแบบส่วนประกอบเพื่อการใช้งาน การทำให้เกิดความสมบูรณ์ และการวัดผล ที่สนับสนุนและพัฒนาสุขภาพและสวัสดิภาพของมนุษย์ กำหนดมาตรฐานโดย สถาบัน International WELL Building Institute ซึ่งตั้งอยู่ที่วอชิงตัน ดีซี