สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สเปิดบริการเที่ยวบินตรงสู่เชียงใหม่ เส้นทางที่ 4 ในประเทศไทย เดินหน้าขยายเครือข่ายเส้นทางบินทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง

มร.อัคบาร์ อัล บาเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส กรุ้ป จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวการให้บริการเที่ยวบินปฐมฤกษ์มาจังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นบริการเที่ยวบินตรงแบบไม่หยุดพักเส้นทางที่ 4 ที่สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ให้บริการมายังประเทศไทย โดยงานแถลงข่าวครั้งนี้จัดขึ้นที่โรงแรมแชงกรีล่า จังหวัดเชียงใหม่

หลังจากที่เที่ยวบินปฐมฤกษ์ QR822 ลงจอด ณ ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ในวันที่ 13 ธันวาคม 2560 มร.อัคบาร์ อัล บาเกอร์ ได้กล่าวถึงการความมุ่งมั่นในขยายเครือข่ายเส้นทางบินทั่วโลก พร้อมทั้งเน้นย้ำถึงพันธสัญญาของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สในการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวมาสู่จังหวัดเชียงใหม่มากขึ้น

มร.อัคบาร์ อัล บาเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส กรุ้ป แถลงข่าวร่วมกับนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยมีมร. สุนทร ชัยยินดีภูมิ เอกอัครราชทูตไทยประจำรัฐกาตาร์ ให้เกียรติเข้าร่วมงานด้วยนั้น ได้กล่าวว่า “สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส รู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งในการเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงแบบไม่หยุดพักมายังจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะสายการบินที่ได้รับรางวัลการันตีและขยายเครือข่ายการบินระดับโลกอย่างต่อเนื่อง การเพิ่มเส้นทางการบินที่สี่ในประเทศไทยจึงมีความสำคัญมาก เรามั่นใจว่าจังหวัดเชียงใหม่จะเป็นเส้นทางท่องเที่ยวยอดนิยม สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความสวยงามของเมืองเก่า วัดวาอารามยิ่งใหญ่งดงามและเทือกเขาที่มีทิวทัศน์อันสวยงามน่าทึ่ง การเปิดเส้นทางการบินสู่จังหวัดเชียงใหม่จะช่วยเชื่อมต่อนักท่องเที่ยวจากเชียงใหม่ไปสู่เครือข่ายการบินของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส อีกกว่า 150 แห่งทั่วโลก

มร. สุนทร ชัยยินดีภูมิ เอกอัครราชทูตไทยประจำรัฐกาตาร์ กล่าวว่า “ชาวเชียงใหม่ทุกคนต่างดีใจที่ได้ต้อนรับสายการบินกาตาร์ แอร์เวยส์ ในการเปิดบริการเที่ยวบินสู่เชียงใหม่ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของประเทศไทย เส้นทางใหม่นี้จะช่วยเพิ่มระดับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและกาตาร์ให้แน่นแฟ้นมากขึ้น ปัจจุบันมีคนไทยกว่า 3,400 คนอาศัยอยู่ในประเทศกาตาร์ โดย 1,224 คน ทำงานกับสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส

ประชากรของทั้งสองประเทศจะร่วมกันสร้างความเติบโตให้แก่การท่องเที่ยวไทยและกาตาร์ ด้วยวิธีสร้างการเชื่อมต่อการเดินทางที่แข็งแกร่ง การเปิดให้บริการเส้นทางการบินใหม่ระหว่างกรุงโดฮาและเชียงใหม่สะท้อนให้เห็นถึงความร่วมมือแนบแน่นได้อย่างดี นอกจากนี้ เรายังสร้างการเชื่อมต่อการเดินทางให้แข็งแกร่งขึ้นอีก ด้วยการเปิดให้บริการเส้นทางการบินที่ 5 ในประเทศไทย มายังสนามบินอู่ตะเภา พัทยา ในเดือนมกราคม 2561 ผมขอขอบคุณทีมงานในความช่วยเหลือบริการด้านการทูตทั้งประเทศกาตาร์และไทย รวมถึงสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ในความทุ่มเททำงานเพื่อให้การบริการประวัติศาสตร์นี้บรรลุผลสำเร็จได้ด้วยดี”

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ตลอดปี พ.. 2560 เรามุ่งสร้างให้ประเทศไทยเป็น แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม (Preferred Destination) เพื่อให้ประเทศไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวชั้นแนวหน้าและเป็นปลายทางสำคัญที่นักท่องเที่ยวคำนึงถึงเมื่อวางแผนท่องเที่ยวครั้งต่อไป ดังนั้น การเปิดเส้นทางใหม่ของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ระหว่างกรุงโดฮาและเชียงใหม่ ในช่วงปลายปีถือเป็นความสำเร็จด้านยุทธศาสตร์ในการเสริมความแข็งแกร่งของการเชื่อมต่อเครือข่ายการบินในตลาดหลักได้อย่างดี”

การเปิดบริการเที่ยวบินจำนวน 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส จะช่วยสร้างชื่อเสียงให้จังหวัดเชียงใหม่ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่ท่องเที่ยวระยะไกล เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มีโอกาสต้อนรับบริการใหม่ของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส หนึ่งในสายการบินชั้นนำของโลก ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านเครือข่ายการบินที่หลากหลายของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส โดยนักท่องเที่ยวจะสัมผัสการต้อนรับที่เปี่ยมไปด้วยไมตรีจิตและวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของไทย“

นาวาอากาศตรี มณธนิก รักงาม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ กล่าวว่า “เรารู้สึกเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส สายการบินยอดเยี่ยมระดับโลก ในการให้บริการมายังสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ บริการเที่ยวบินใหม่ระหว่างเชียงใหม่และโดฮา เป็นย่างก้าวสำคัญสำหรับจังหวัดเชียงใหม่และช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างประเทศไทยและกาตาร์ ฝูงบินที่ประกอบด้วยเครื่องบินที่มีความทันสมัยจำนวน 200 ลำ และเครือข่ายการบินที่ครอบครัวจะเชื่อมโยงผู้โดยสารที่เดินทางเพื่อธุรกิจและเพื่อการพักผ่อนและสร้างชื่อเสียงให้แก่สนามบินนานาชาติเขียงใหม่ในฐานะศูนย์กลางการบินที่สำคัญแห่งหนึ่ง”

จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเมืองใหญ่อันดับสองของประเทศไทย มีชื่อเสียงในด้านไลฟ์สไตล์ที่ผ่อนคลาย เป็นเมืองที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว มีวัดโบราณสวยงามทรงคุณค่ากว่าร้อยแห่ง ป่าสงวนในบริเวณใกล้เคียง วิวทิวทัศน์ของเทือกเขาสวยงามน่าตื่นตาตื่นใจ และหมู่บ้านในชนบทอันเงียบสงบ ขณะที่ตัวเชียงใหม่ที่มีความทันสมัยเป็นแหล่งรวมธุรกิจระดับนานาชาติ พรั่งพร้อมด้วยโครงสร้างพื้นฐานที่มีความเป็นเลิศ รวมทั้งการเชื่อมต่อเที่ยวบินตรงเส้นทางนานาชาติไปยังประเทศสำคัญในภูมิภาค รวมทั้งเที่ยวบินโค้ดแชร์ระหว่างสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส และสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ให้บริการสู่จังหวัดเชียงใหม่ 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ด้วยเครื่องบินแอร์บัส A330-200 ประกอบไปด้วยที่นั่งชั้นธุรกิจจำนวน 24 ที่นั่ง และที่นั่งชั้นประหยัดจำนวน 236 ที่นั่ง ผู้โดยสารได้สามารถรับชมความบันเทิงที่เหนือชั้นด้วยระบบ Orxy One ที่มีให้เลือกกว่า 4,000 ช่อง

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส เป็นหนึ่งในสายการบินที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกในประวัติศาสตร์การบิน โดยมีแผนในการขยายเครือข่ายการบินระดับโลก ในปี พ.. 2561 ประกอบด้วย แคนเบอร์ร่า ประเทศออสเตรเลีย, เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย และคาร์ดิฟฟ์ สหราชอาณาจักร เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างส่วนน้อยเท่านั้น

ปัจจุบัน สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส เฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีในการดำเนินธุรกิจ โดยเป็นหนึ่งในสายการบินที่มีมีฝูงบินที่อายุน้อยที่สุดและทันสมัยที่สุดในโลก ด้วยเครื่องบินกว่า 200 ลำ ให้บริการผู้โดยสารเดินทางไปยังปลายทางบินเพื่อธุรกิจและการท่องเที่ยวครอบคลุม 6 ทวีปทั่วโลก

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ได้รับรางวัลการันตีคุณภาพหลายรางวัลในปีนี้ ประกอบด้วย “สายการบินยอดเยี่ยมแห่งปี” จากสกายแทร็กซ์ เวิล์ด แอร์ไลน์ อวอร์ด 2017 (2017 Skytrax World Airline Awards) ซึ่งจัดขึ้นภายในงาน ปารีส แอร์ โชว์ (Paris Air Show) ซึ่งเป็นครั้งที่ 4 ที่สายการบินได้รับรางวัลในฐานะสายการบินที่ดีที่สุดในโลก นอกจากยังจะได้รับการโหวตจากผู้โดยสารให้เป็นสายการบินที่ดีที่สุดในโลกแล้ว สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ยังได้รับรางวัลใหญ่ๆ อีกหลายสาขาได้แก่ “สายการบินยอดเยี่ยมที่สุดในตะวันออกกลาง”, “รางวัลสายการบินชั้นธุรกิจที่ดีที่สุด” และ “รางวัลห้องพักรับรองผู้โดยสารชั้นเฟิร์สคลาสที่ดีที่สุด”

ตารางการบินเส้นทาง โดฮา – เชียงใหม่:

วันอังคาร, วันพฤหัสบดี, วันเสาร์ และวันอาทิตย์

โดฮา (DOH) ไป เชียงใหม่ (CNX) เที่ยวบิน QR822 ออกเวลา: 19:55 ถึงเวลา: 06:00

เชียใหม่ (CNX) ไป โดฮา (DOH) เที่ยวบิน QR823 ออกเวลา: 07:10 ถึงเวลา: 10:55

เกี่ยวกับสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส สายการบินแห่งชาติของประเทศกาตาร์ ฉลองครบรอบ 20 ปี กับ Going Places Together พร้อมกับนักเดินทาง มากกว่า 150 จุดหมายปลายทางทั่วโลก สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส เป็นหนึ่งในสายการบินที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดในโลก โดยในปี 2017/18 จะมีการเพิ่มเส้นทางที่น่าสนใจใหม่ๆ เช่น เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย เชียงใหม่ ประเทศไทย แคนเบอร์ร่า ประเทศออสเตรเลีย และอีกมากมาย โดยมีเครื่องบินรุ่นใหม่ในฝูงบินทั้งหมด 200 ลำ

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส คว้ารางวัลสายการบินชั้นนำมากมายจากทั่วโลก อาทิเช่น รางวัลสายการบินชั้นธุรกิจที่ดีที่สุด ประจำปี 2017 (World’s Best Business Class) จากสกายแทร็กซ์ องค์กรขนส่งทางอากาศระดับนานาชาติ นอกจากนี้ ยังได้รับรางวัล ที่นั่งชั้นธุรกิจที่ดีที่สุดในโลก (World’s Best Business Class) สายการบินยอดเยี่ยมที่สุดในตะวันออกกลาง (Best Airline in the Middle East) และรางวัลห้องพักรับรองผู้โดยสารชั้นเฟิร์สคลาสที่ดีที่สุด (World’s Best First Class Airline Lounge)

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สเป็นสมาชิกของเครือข่ายพันธมิตรสายการบิน oneworld โดยรางวัลชนะเลิศระหว่างสายการบินพันธมิตรมีชื่อว่า World’s Best Airline Alliance 2015 จัดโดยสกายแทร็กซ์ต่อเนื่องเป็นปีที่3 สายการบินกลุ่มตะวันออกกลางสายการบินแรกที่เข้าร่วมพันธมิตรระดับโลก นำสิทธิประโยชน์สู่ผู้โดยสารกับสนามบินมากกว่า 1,000 แห่ง กว่า150 ประเทศ ด้วยจำนวน 14,250 เที่ยวบินต่อวัน เที่ยวบินต่อวัน

Oryx One คือระบบให้ความบันเทิงบนเครื่องของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สที่ให้บริการผู้โดยสารด้วยตัวเลือกความบันเทิงมากกว่า 4,000 ช่อง อาทิเช่น ภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยม, ทีวิบ็อกเซท, เพลง, เกมส์ และอื่นๆอีกมากมาย โดยผู้โดยสารที่ร่วมบินกับสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สบนเครื่อง B787, A350, A380, A319 และ A320, A330 บางรุ่น ยังสามารถติดต่อสื่อสารระหว่างเที่ยวบินกับทั้งเพื่อนและครอบครัวได้ทั่วโลก ด้วยบริการ Wi-Fi ระหว่างเที่ยวบิน ซึ่งบริการนี้ทำให้สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สได้รับรางวัลชนะเลิศ การให้บริการ Wi-Fi และ GSM ระหว่างเที่ยวบินที่ดีที่สุด

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนกีฬาและกิจกรรมต่างๆ ทั้งระดับท้องถิ่นและระดับนานาชาติ โดยเป็นพาร์ทเนอร์หลักของ FIFA โดยเป็นผู้สนับสนุนหลักในการแข่งขันกีฬาระดับแนวหน้ามากมาย ทั้ง FIFA 2018 และ 2022 World Cups สะท้อนให้เห็นถึงการเห็นความสำคัญของการเล่นกีฬา ซึ่งเป็นกิจกรรมที่รวมผู้คนเข้าด้วยกัน ตรงกับใจความสำคัญของ Brand Message ของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สคือ Going Places Together

กาตาร์ แอร์เวย์ส คาร์โก้ เป็นผู้ขนส่งสินค้ารายใหญ่อันดับสามของโลก ให้บริการเที่ยวบินขนส่งสินค้ามากกว่า 60 เส้นทางพิเศษทั่วโลกผ่านศูนย์ขนส่งสินค้าโดฮา และยังนำส่งสินค้ามากกว่า 150 จุดหมายปลายทาง รวมทั้งสถานที่สำคัญทางธุรกิจ และสถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก โดยเครื่องบินทั้ง 200 ลำ ปัจจุบันกาตาร์ แอร์เวย์ส คาโก้ ประกอบด้วย Airbus 330F จำนวน 8 ลำ, Boeing 777 จำนวน 8 ลำ และ Boeing 747-8 F จำนวน 1 ลำ