ต้านโซเชียลไม่ไหว “ดำรง พุฒตาล” เผยสาเหตุ ปิดตำนาน 38 ปี “คู่สร้างคู่สม”

นับเป็นนิตยสารอีกฉบับที่จัดเป็นหนังสือขายดี เคยอยู่คู่แผงหนังสือมาเป็นเวลา 38 ปี แต่ในที่สุดก็ต้องตัดสินใจปิดตัวลงอย่างแน่นอนแล้ว 

ดำรง พุฒตาล ผู้ก่อตั้งนิตยสารคู่สร้างคู่สม ได้เปิดเผยในรายการ มองรอบด้าน สุดสัปดาห์ ทางสถานีโทรทัศน์ TNN  24 ว่า ได้ตัดสินใจปิดนิตยสารคู่สร้างคู่สม โดยฉบับสุดท้ายที่วางแผง ในวันที่ 20 ธันวาคมนี้ จะเป็นฉบับที่ 1005 นับเป็นการปิดฉากหลังจากเริ่มวางแผนมาตั้งแต่ปี 2523 รวมเป็นเวลา 38 ปี ที่อยู่คู่กับแผงหนังสือมาตลอด

สาเหตุที่ต้องปิดตัวมาจากพฤติกรรมคนที่หันไปเสพสื่อออนไลน์ ไม่อ่านหนังสือ ส่งผลกระทบต่อองคาพยพธุรกิจสิ่งพิมพ์ ทั้งแผงหนังสือ สายส่ง เอเยนต์ โรงพิมพ์ ต้องประสบปัญหาขาดทุน ทยอยปิดตัว ซึ่งยอดขายส่วนใหญ่ของคู่สร้างคู่สมมาจากการขายจากแผงหนังสือ ในเมื่อแผงหนังสือหายไป ช่องทางขายก็ไม่มี แม้จะหันไปให้สมัครสมาชิก แต่คนสมัครน้อยมากแค่หลักร้อย เพราะคนไม่ซื้อหนังสือหันไปอ่านจากโซเชียลมีเดีย จากมือถือ

นอกจากนี้ คอลัมน์ดูดวงของนามปากกาอุตตราษาฒ ที่เขียนโดย ดร.อัมพร สุขเกษม ซึ่งเป็นคอลัมน์ที่มีผู้อ่านติดตามมากที่สุด แต่ในระยะหลังถูกคัดลอกลงในโซเชียลมีเดียทันที โดยไม่ได้ขออนุญาต ทำให้สูญเสียผู้อ่าน

โซเชียลมีเดียเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราท้อใจ เมื่อเจออย่างนี้ จึงเป็นเหตุผลที่ต้องหยุด เป็นเหตุผลเดียวกับนิตยสารรุ่นพี่

ส่วนสาเหตุที่ไม่ทำ “ออนไลน์” ดำรงบอกว่า อายุ 70 ปีแล้ว ต้องการปล่อยวาง เพราะทำงานหาเงินมาตั้งแต่เรียนจบ จากที่เคยคิดว่า งานคือชีวิต แต่เวลานี้เป็นความทุกข์แล้ว หาเงินมาตั้งเยอะจนไม่มีเวลาใช้

เคยคิดไว้ว่านิตยสารฉบับนี้น่าจะถึง 40 ปี ซึ่งตัวดำรงจะอายุ 75 ปีพอดี จะได้เฉลิมฉลอง แต่อายุมากแล้ว อยากจะอยู่สบาย ๆ ตนทั้งเหนื่อย ทั้งขายได้น้อยลง จึงหาคำตอบได้สักที

ส่วนของกองบรรณาธิการที่มีอยู่เดิม จะชดเชยให้ตามกฎหมายแรงงาน 10 เท่าของเงินเดือน พร้อมกับโบนัส 2 – 3 เดือน

ย้อนตำนาน 38 ปี นิตยสารคู่สร้างคู่สม

  • วางแผงฉบับแรก 1 มกราคม 2523 โดยมี ทาริกา ธิดาทิตย์ อดีตนักแสดงชื่อดัง ปัจจุบันผันตัวเป็นผู้จัดของช่อง 3 ขึ้นปกเป็นคนแรก ปรากฏว่าขายดีมาก ต้องพิมพ์ถึง 3 ครั้ง เนื่องจากนำเสนอเรื่องการหย่าของ พันเอกการุณ เก่งระดมยิง ซึ่งดำรงเคยเป็นพิธีกรคู่มาก่อน
  • ราคาขายครั้งแรก 8 บาท ราคาขายล่าสุด คือ 30 บาท
  • เนื่องจากเป็นนิตยสารขายดี จึงขายขาดให้แผงหนังสือ โดยไม่รับคืน
  • เคยทำยอดขายสูงสุด 4 แสนเล่ม/ฉบับ เท่ากับว่าใน 1 เดือน ขายได้ 1.6 ล้านเล่ม
  • เนื้อหาเน้นความหลากหลาย นอกจากเปิดให้นักวิชาการมาเขียนคอลัมน์แล้ว ยังให้คนทั่วไป หลากหลายอาชีพ รวมทั้งคนที่เคยติดคุก หรือประสบปัญหา ทำให้เป็นที่นิยมในหมู่คนกลุ่มคนทั่วไป
  • เคยได้ชื่อว่าเป็นนิตยสารยอดนิยม ที่ร้านทำผมต้องมี
  • ดำรง เคยขึ้นปกนิตยสารคู่สร้างคู่สมมาแล้ว 3 ครั้ง ทุกครั้งล้วนมาจาก “วิกฤติ”
  • ครั้งแรก ปี 2530 เมื่อคู่สร้างคู่สมถูกครอบครัว นันทิดา แก้วบัวสาย ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 5 ล้านบาท ข้อหาหมิ่นประมาท เนื่องจากทีมงานไปลอกเนื้อหาทางด้านลบมาลง แต่ในที่สุดก็ยอมความ และถอนฟ้อง ดำรงจึงถ่ายรูปขึ้นปกคู่กับนันทิดา เป็นภาพกำลังยื่นดอกไม้ให้เพื่อขอโทษ
  • ครั้งที่ 2 เดือนกันยายน 2532 มาจาก น้องสาว ขนิษฐา พุฒตาล เสียชีวิตกะทันหัน โศกเศร้าเสียใจ ดำรงจึงนำภาพตัวเขา พร้อมกับขนิษฐา และมาโนช พุฒตาล น้องสาวมาขึ้นปกพร้อมกัน
  • ครั้งที่ 3 เดือนธันวาคม 2560 เป็นฉบับสุดท้าย ดำรงขึ้นปกหน้าและปกหลัง เพื่ออำลา ปิดตำนาน 38 ปี คู่สร้างคู่สม โดยจะพิมพ์ประมาณแสนเล่ม