เอสซีบี อบาคัส ฉีกข้อจำกัดของสถาบันการเงิน ฉลองความสำเร็จ “โปรเพื่อคุณ” พร้อมเข็นโครงการใหม่ต่อเนื่องเพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำด้าน AI ในไทยและอาเซียน


by Sukyai
20-12-2017 17:36:44
เอสซีบี อบาคัส (SCB ABACUS) บริษัทในเครือไทยพาณิชย์ที่นำเทคโนโลยี AI มาใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อพัฒนาธุรกิจและตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้าน AI ด้วยความสำเร็จของฟีเจอร์ “โปรเพื่อคุณ” ในแอปพลิเคชั่น เอสซีบี อีซี่ (SCB EASY) พร้อมวางกลยุทธ์การดำเนินงานเชิงรุกสำหรับอีกหลายโครงการที่จะตามมาในปี 2561

แม้ว่าจะเปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา บริษัท เอสซีบี อบาคัส จำกัด ก็ได้เข้ามามีบทบาทในการสนับสนุนธุรกิจและบริการของธนาคารไทยพาณิชย์ให้สอดรับกับเทรนด์ยุคดิจิทัลมาอย่างต่อเนื่อง ตามแผนการปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐานองค์กรให้ก้าวสู่การเป็นธนาคารที่น่าชื่นชมที่สุด (The Most Admired Bank) ซึ่งสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำในด้านการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ของไทยที่สร้างสรรค์ผลงานเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคได้เป็นที่น่าประทับใจ โดยหนึ่งในผลงานชิ้นโบว์แดงสำหรับปีนี้ของ เอสซีบี อบาคัส คือ “โปรเพื่อคุณ (My Deals)” ฟีเจอร์ใหม่ในแอปพลิเคชั่น เอสซีบี อีซี่ (SCB EASY) ที่รวบรวมข้อมูลส่งเสริมการขายจากร้านค้าและบริการต่างๆ มาผนวกเข้ากับประโยชน์ของเทคโนโลยี AI เพื่อให้ระบบแสดงโปรโมชั่นตามความสนใจของผู้ใช้งานแต่ละคนอย่างแม่นยำ นับเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ที่พัฒนาขึ้นจากการศึกษาปัญหา (Pain Point) และพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันซึ่งซื้อของและรับข่าวสารทางออนไลน์มากขึ้น

ภายในฟีเจอร์ “โปรเพื่อคุณ” ผู้ใช้งานจะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับโปรโมชั่นทั้งหมดกว่า 500 รายการ ที่มีให้เลือกทั้งในหมวดแฟชั่น ร้านอาหาร สุขภาพและความงาม ไอทีและอิเล็กทรอนิกส์ การเดินทาง บ้านและเฟอร์นิเจอร์ ท่องเที่ยว ฯลฯ ในรูปแบบของข้อเสนอพิเศษต่างๆ เช่น ส่วนลด แลกซื้อ แจก แถม ผ่อน และสะสมแต้ม โดยพฤติกรรมของลูกค้าจะถูกนำมาวิเคราะห์ในระดับเจาะลึก (Insightful) ผ่านเทคโนโลยีขั้นสูงอย่าง Advanced Recommendation Engine เพื่อให้ระบบแสดงผลลัพธ์ที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานแต่ละราย นอกจากนี้ ผู้ใช้งานยังสามารถเพิ่มความสะดวกในการค้นหาโปรโมชั่นได้ด้วยระบบกรองและจัดเรียง พร้อมทั้งบันทึกโปรโมชั่นที่ชื่นชอบไว้เป็น “โปรรู้ใจ” สำหรับติดตามและใช้งานได้ในอนาคต

ดร. สุทธาภา อมรวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีบี อบาคัส จำกัด เผยว่า “หลังจากฟีเจอร์ ‘โปรเพื่อคุณ’ เปิดให้ทดลองใช้ตั้งแต่ช่วงกลางพฤศจิกายนที่ผ่านมา พบว่าลูกค้าส่วนใหญ่มีความพึงพอใจ เนื่องจากสามารถค้นหาโปรโมชั่นที่ตรงกับความต้องการได้ทุกที่ ทุกเวลา อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นยอดขายและสร้างความตระหนักรู้ต่อแบรนด์ที่เข้ามาเป็นพันธมิตรมากขึ้น ทั้งนี้ เรามีแผนที่จะพัฒนาฟีเจอร์นี้อย่างต่อเนื่อง ทั้งการเชื่อมต่อโซเชียลมีเดีย และเทคโนโลยีจีโอโลเคชั่น เพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้าและแบรนด์ที่มาร่วมเป็นพันธมิตรกับเราได้สูงสุด”

“ภายในสามปีข้างหน้า เอสซีบี อบาคัส ต้องการจะก้าวขึ้นไปเป็นบริษัทนวัตกรรมชั้นนำที่เข้าใจลูกค้าในทุกมิติ ซึ่งรวมไปถึงด้านไลฟสไตล์ที่มีความแตกต่างและเฉพาะตัว (Customized) ไม่ใช่เฉพาะพฤติกรรมการทำธุรกรรมด้านการเงินของลูกค้าเท่านั้น โดยในปี 2561 ที่จะถึงนี้ เอสซีบี อบาคัส จะมุ่งพัฒนาและผลักดันให้เทคโนโลยี AI ที่เราพัฒนาขึ้นนั้นเกิดประโยชน์ครอบคลุมตั้งแต่บริการที่เป็นธุรกิจหลักของธนาคาร เช่น การฝากเงิน การให้สินเชื่อ และการบริหารเวลธ์ (Wealth) ไปจนถึงการดำเนินธุรกิจขององค์กรอื่นๆ ทั้งภาครัฐภาคเอกชน และผู้ประกอบการต่างๆ เพื่อให้ทุกภาคส่วนมีความไว้วางใจในเทคโนโลยีแขนงใหม่นี้ และใช้เทคโนโลยี AI เพื่อก้าวไปสู่อยู่ยุคเศรษฐกิจ 4.0 อย่างมั่นคงร่วมกัน”

ดร. สุทธาภา เสริมเกี่ยวกับเทรนด์ AI ที่จะมาพลิกโฉมการเติบโตของธุรกิจในปี 2561 ว่า “ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าความเคลื่อนไหวเรื่อง AI ในต่างประเทศมีความรุกหน้าไปมาก โดยมองว่าเทรนด์ AI ที่จะมาแรงในปีหน้าอย่าง Deep learning จะเข้ามามีบทบาทในแก้ไขปัญหาทางธุรกิจในหลากหลายสาขามากขึ้น จากตัวอย่าง Natural Language Processing (NLP) และ Visual Recognition ที่เคยประสบความสำเร็จมาแล้วกับการพัฒนา google translate และ self-driving car (รถยนต์ไร้คนขับ) อีกเทรนด์ที่เรามองเห็นคือ Automated Machine Learning ที่จะมาช่วยลดภาระของภาคธุรกิจในการพัฒนาโมเดล ซึ่งจะเป็นจุดสำคัญที่จะผลักดันความก้าวหน้าของ AI อย่างก้าวกระโดด”

“ในอนาคตข้างหน้า เอสซีบี อบาคัส จะมุ่งนำนวัตกรรม AI มาเป็นกุญแจสำคัญในพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการของธนาคารต่อไป และยกระดับนวัตกรรมของประเทศไทยให้ทัดเทียมระดับโลก เพื่อตอกย้ำพลังแห่งการริเริ่มของเราในฐานะบริษัทแห่งแรกในกลุ่มธุรกิจทางการเงินการธนาคารของไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่จัดตั้งขึ้นสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยี AI โดยเฉพาะ ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ที่ เอสซีบี อบาคัส จะพัฒนาและต่อยอดในปี พ.ศ. 2561 ประกอบด้วย กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ช่วยยกระดับธุรกิจและบริการของธนาคาร เช่น คอลเซ็นเตอร์ กลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สนับสนุนแพลตฟอร์มดิจิทัลของธนาคาร และยังมองหาผลิตภัณฑ์ใหม่ รวมถึงตลาดอื่นๆ ที่ธนาคารยังไม่เคยทำมาก่อน นอกจากนี้ เอสซีบี อบาคัส ยังวางแผนที่จะสร้างความเข้มแข็งให้กับบทบาทการเป็น AI Thought leadership ผ่านการทำ Knowledge Sharing ให้กับคนรุ่นใหม่ อาทิ การเป็นเจ้าภาพหลักในการตั้งหลักสูตรพิเศษเรื่อง Data Science ร่วมกับสถาบันวิทยสิริเมธี (VISTECH) เป็นต้น” ดร. สุทธาภา กล่าวทิ้งท้าย

เกี่ยวกับ เอสซีบี อบาคัส

บริษัท เอสซีบี อบาคัส จำกัด เป็นบริษัทในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ มุ่งเน้นการนำเทคโนโลยีขั้นสูงอย่างปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) มาใช้ในการขับเคลื่อนธุรกิจและบริการเป็นบริษัทแรกในกลุ่มธุรกิจทางการเงินและการธนาคารของไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้พันธกิจหลักในการมุ่งพัฒนาใน 4 ด้าน ประกอบด้วย ความเป็นผู้เชี่ยวชาญในเทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อพลิกมุมมองในการพัฒนาธุรกิจ การสร้างเสริมประสบการณ์ที่ตรงใจ ปลอดภัย และรวดเร็วยิ่งขึ้นสำหรับลูกค้า การยกระดับมาตรฐานของธนาคารไทยพาณิชย์ให้ก้าวไกลทัดเทียมระดับสากล และการสร้างองค์ความรู้และวัฒนธรรมแห่งนวัตกรรมให้ประเทศไทยรุกหน้าก้าวทันยุคดิจิทัล

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter