ค่ายรถเกาหลี “เกีย-ฮุนได” เตรียมส่งรถ AI ลงถนนปี 2019

บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเกาหลีอย่างฮุนได (Hyundai) และเกีย (KIA) เตรียมนำผู้ช่วยเสมือนจริงที่ทำงานโดยปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ลงติดตั้งในรถยนต์ของทางบริษัทแล้ว โดยมีกำหนดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายในปี 2019 

สำหรับบริษัทผู้สร้างสรรค์เทคโนโลยีมีชื่อว่า ซาวด์ฮาวด์ (SoundHound) บริษัทสัญชาติเดียวกัน ที่ปัจจุบันหันมาสร้างเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ โดยต้องการให้มันสามารถทำงานได้ไม่ต่างจากผู้ช่วยอเล็กซ่า (Alexa) ของแอมะซอน (Amazon) หรือแม้แต่ Google Assistant เลยทีเดียว

ผู้ช่วยดิจิทัลตัวนี้จะเข้ามามีบทบาทในด้านการให้คำแนะนำเส้นทางกับคนขับ อิงจากงานที่นัดหมายไว้ในปฏิทิน หรือตามสถานการณ์ต่าง ๆ ที่คนขับเป็นผู้กำหนด นอกจากนั้น ยังสามารถควบคุมรถจากระยะไกล และควบคุมบ้านอัจฉริยะได้โดยใช้คำสั่งเสียงด้วย

ส่วนงานอื่น ๆ ที่ไม่ยากนัก เช่น ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสภาพอากาศ หรือข่าวสารต่าง ๆ ปัญญาประดิษฐ์ตัวนี้ก็สามารถทำได้เช่นกัน

สำหรับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของผู้ช่วยดิจิทัลดังกล่าวจะมีขึ้นในงาน CES ที่สหรัฐอเมริกาในอีกไม่กี่วันนี้ ส่วนการทดสอบวิ่งจริงบนถนนจริงจะเริ่มในปี 2018

การทำเช่นนี้ จึงทำให้ค่ายฮุนได และเกีย กลายเป็นอีกหนึ่งบริษัทแห่งอนาคตที่มองเรื่องปัญญาประดิษฐ์ในรถว่าจะสร้างความท้าทายให้กับตลาด ไม่ต่างจากคู่แข่งอย่างโตโยต้า ฮอนด้า และนิสสันที่เริ่มกันไปแล้วก่อนหน้านี้

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000130872