มาดูกัน! ไทม์ไลน์ “สมาร์ทโฟน” รุ่นใหญ่แจ้งเกิดเดือนไหน ปี 2018?

ภาพจำลองสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นใหม่ปี 2018

สื่อเอเชียรายงานข้อมูลหลุดกำหนดการวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนรุ่นหลักของโลกหลายรุ่นตลอดปี 2018 มีครบตั้งแต่ Galaxy S9 ถึง Galaxy Note 9 เช่นเดียวกับ LG G7 ไล่ยาวถึง HTC U12, Xperia XZ Pro-A, LG V40, Google Pixel 3, Xperia XZ2, HTC U12+ และ MOTO Z รุ่นปี 2019 ข้อมูลหลุดชี้ S9 อาจเปิดตัวช่วงกุมภาพันธ์นี้

ข้อมูลหลุดนี้ถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์สื่อโซเชียลจีน “เว่ยโบ” (Weibo) มีลักษณะเป็นการรวมปฏิทินเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ตั้งแต่ต้นปีถึงปลายปี 2018 โดยมีข้อมูลระบุถึงรุ่นอื่นจากแบรนด์ HTC, Xperia, Google Pixel รวมถึง MOTO โดยทั้งหมดนี้ถือเป็นข้อมูลสมาร์ทโฟนฝั่งแอนดรอยด์ ซึ่งใช้ชิป Snapdragon 845 ของ Qualcomm เป็นหลัก

คาดว่าข้อมูลนี้ถูกประเมินจากการเปิดตัวชิปใหม่เมื่อธันวาคมที่ผ่านมา ร่วมกับกรอบเวลาที่ค่ายใหญ่สมาร์ทโฟนเปิดผ้าโชว์ตัวสินค้าของตัวเองในปี 2017

ข้อมูลจาก Weibo

Weibo เชื่อว่าซัมซุง (Samsung) จะเปิดตัวทั้ง Galaxy S9 และ Galaxy S9 Plus ในกุมภาพันธ์ที่งานโมบายล์เวิร์ลคองเกรส (Mobile World Congress) ที่บาร์เซโลนา ประเทศสเปน จากนั้นจะถึงคิว LG G7 และ LG G7 Plus ซึ่งยังไม่มีข้อมูลใดมากนัก โดยเฉพาะข่าวลือที่ว่า LG G7 อาจไม่ได้ใช้ Snapdragon 845 รุ่นพิเศษ เพราะดีลเอ็กซ์คลูซีฟที่ Samsung ทำไว้จนถูกลือหนาหู

เมษายน Xiaomi Mi 7 คาดว่าจะถูกเปิดตัวในฐานะสมาร์ทโฟนจีนรุ่นแรกที่ใช้ Snapdragon 845 จุดนี้ข้อมูลชี้ว่าเอชทีซี (HTC) จะยังไม่ยอมแพ้ กัดฟันส่ง HTC U12 ในช่วงพฤษภาคม สื่อจีนคาดว่า แม้กูเกิล (Google) จะควบรวมส่วนใหญ่ของกิจการ HTC แต่ก็จะเน้นผลักดันให้ HTC เป็นบริษัทซัปพลายเออร์ หรือผู้ผลิตให้แบรนด์อื่น ไม่ใช่ผู้ผลิตเพื่อสมาร์ทโฟนแบรนด์ตัวเอง แต่ HTC ก็จะยังคลอดสินค้ากลุ่ม U ตามแผนเดิมที่เคยส่ง U11 ออกมาในเดือน 5 ปี 2017

มิถุนายน คาดว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ร้อนแรงที่สุดของปี 2018 เพราะเอกสารชี้ว่า ทั้ง OnePlus 6, ZTE Nubia Z18 และ Sony Xperia XZ Pro-A จะเปิดตัวสู่ตลาด ทำให้ผู้บริโภคแอนดรอยด์มีทางเลือกมากขึ้น จุดนี้มีข้อสังเกตเรื่องโซนี่ (Sony) อาจไม่ร่วมเปิดตัวสินค้าในงาน Mobile World Congress ช่วง ก.พ. อย่างที่เคย

ช่วงคึกคักถัดมา คือ กันยายน รายใหญ่อย่าง Samsung Galaxy Note 9, LG V40 และ Xiaomi Mi MIX 3 จะพร้อมใจดับเครื่องชนกับแอปเปิล (Apple) ซึ่งคาดว่าจะส่งไอโฟน (iPhone) รุ่นใหม่ในเดือน 9

ภาพจำลอง S9

ตุลาคม คือ คราวของ Google Pixel 3, Pixel XL, ZTE Nubia Z18S, Sony Xperia XZ2 และ HTC U12+ ข้อสังเกต คือ HTC อาจแยกเปิดตัว U12 และ U12+ ออกเป็น 2 ช่วง เหมือนที่ Samsung ทำด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นหลักในช่วงต้นปี ก่อนจะส่งรุ่นหน้าจอใหญ่ออกมาช่วงปลายปี

ฝั่ง Motorola มีคิวเปิดตัว Moto Z 2019 ในเดือนพฤศจิกายน เช่นเดียวกับ OnePlus 6T และ “สมาร์ทโฟนพับได้” ซึ่ง Samsung ยังขยันส่ง flip phone ออกสู่ตลาดช่วงธันวาคมของทุกปี

ไม่ว่าข้อมูลหลุดเหล่านี้จะถูกต้องหรือไม่ แต่ก็เป็นแนวคิดให้ชาวไอทีวางแผนชอปได้ตลอดปี.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000000209