จักรยาน ofo ปักหมุดเปิดให้บริการที่เชียงใหม่ พร้อมจับมือร้านดังย่านถนนนิมมานต์เหมินตร์ มอบส่วนลดพิเศษสำหรับผู้ใช้จักรยาน ofo

ofo (โอโฟ่) ผู้นำบริการจักรยานไบค์แชริ่งหรือจักรยานสาธารณะอันดับหนึ่งของโลกรุกขยายบริการทั่วไทยหลังได้รับความนิยมมียอดผู้ใช้บริการต่อวันสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดประเดิมปี2561 ด้วยการขยายการบริการมาสู่จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมประเดิมให้บริการจุดแรกบนย่านนิมมานต์เหมินตร์ ซึ่งถือเป็นย่านท่องเที่ยวสุดฮิตในเมืองเชียงใหม่ โดยพร้อมเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 20มกราคมนี้

นายนพพล ตู้จินดา ผู้จัดการทั่วไป โอโฟ่ ประเทศไทย กล่าวว่า นับตั้งแต่การเปิดให้บริการ ofo ในประเทศไทยตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา ofo ได้มีการขยายการให้บริการอย่างต่อเนื่องโดยเน้นขยายการให้บริการในมหาวิทยาลัยชั้นนำในหลายจังหวัด โดยหนึ่งในนั้นคือมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่จักรยาน ofo ได้ไปจัดกิจกรรมเปิดให้มีการทดลองใช้บริการจักรยาน ofo ฟรีในงาน “CMU Bike Challenge 2560” เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นการบุกเบิกการใช้จักรยานไบค์แชริ่งครั้งแรกในจังหวัดเชียงใหม่ และได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการขยายการให้บริการในจังหวัดเชียงใหม่อย่างเป็นทางการในครั้งนี้

เชียงใหม่ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวชั้นนำของประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นเมืองที่มีการใช้จักรยานอย่างแพร่หลายและเป็นที่รู้จักในกลุ่มนักท่องเที่ยวคนไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่มีความคุ้นเคยกับการใช้จักรยาน ofo โดยในการเปิดให้บริการในเชียงใหม่อย่างเป็นทางการนี้ จะเริ่มเปิดให้บริการกลางเดือนมกราคมนี้ โดยจะประเดิมพื้นที่แรก คือ ถนนนิมมานต์เหมินตร์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งย่านท่องเที่ยวสุดฮิตของเชียงใหม่ ที่เป็นที่ตั้งของบูทีคโฮเต็ล ร้านค้า ร้านกาแฟ ร้านอาหารสุดเก๋มากมาย โดยสำหรับความพิเศษของการเปิดให้บริการครั้งนี้ ทาง ofo ได้ร่วมมือกับร้านค้าชื่อดังในย่านนิมมานต์เหมินตร์ อาทิ ส้มตำครกนิมมาน, ร้าน Room No.7, ร้าน Cainito Homemade Restaurant เป็นต้น จัดแคมเปญพิเศษฉลองการเปิดให้บริการไบค์แชริ่งครั้งแรกในเชียงใหม่ โดยการมอบส่วนลดพิเศษให้กับผู้ใช้จักรยาน ofo โดยจะเริ่มตั้งแต่กลางเดือนนี้เป็นต้นไป” นายนพพล กล่าว

การเปิดตัวจักรยาน ofo ที่เชียงใหม่ในครั้งนี้ จึงถือเป็นอีกหนึ่งการประกาศความสำเร็จของการรุกขยายการบริการจักรยานไบค์แชริ่งในเมืองไทย ที่แม้เพียงเวลาไม่กี่เดือนแต่สามารถปักหมุดขยายการบริการครอบคลุมในหลายจังหวัดของประเทศไทย อาทิ ภูเก็ต ขอนแก่น กรุงเทพมหานคร ปัตตานี พิษณุโลก ปทุมธานี และเชียงใหม่

จักรยาน ofo สามารถใช้งานได้ง่าย สะดวกและรวดเร็วเพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น ofo บนมือถือ ( มีทั้งระบบปฏิบัติการiOS และแอนดรอยด์) ลงทะเบียนข้อมูลพื้นฐานและวิธีชำระเงินจากนั้นใช้แอปนี้ค้นหาจักรยานที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงเมื่อพบแล้วให้สแกนQR Code เพื่อทำการปลดล็อคเพียงเท่านี้สามารถใช้จักรยานได้แล้ว เมื่อใช้เสร็จ จอดจักรยานในจุดที่เหมาะสม ล็อคจักรยานแล้ว แตะปุ่ม “Trip complete” ในแอปแค่นี้ก็เรียบร้อย!

ก่อนเริ่มต้นการใช้งานเมื่อทำการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น ofo บนมือถือ ทางระบบจะมีการเรียกเก็บค่ามัดจำจักรยานเป็นเงิน 99 บาทในครั้งแรกที่มีการดาวน์โหลด และเริ่มต้นการใช้งาน (ค่ามัดจำนี้ผู้ใช้งานสามารถขอคืนเงินได้ในกรณีที่ต้องการยกเลิกการใช้งานแบบถาวร) และสำหรับค่าบริการจะคิดราคา 5 บาท ต่อการใช้ 30 นาที โดยสามารถชำระเงินผ่านทางแอปพลิเคชั่นได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย

เกี่ยวกับ ofo 

ofo (โอโฟ่) ผู้นำจักรยานสาธารณะอัจฉริยะอันดับหนึ่งของโลก ก่อตั้งในปี พ..2557 ofo (โอโฟ่) ปัจจุบันให้บริการครอบคลุม 250 เมือง 20 ประเทศทั่วโลก โดยในแต่ละวันมีจำนวนการใช้บริการสูงถึง 32 ล้านครั้งต่อวัน และมีจำนวนการใช้งานรวมแล้วกว่า 5 พันล้านครั้ง รวมระยะการเดินทางสะสมโดยผู้ใช้ทั้งหมด 1.2 พันล้านกิโลเมตร ลดปริมาณการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้ถึง 84 ล้านลิตร และเพียงระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายน พ..2560ofoยังสามารถลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 265,000 ตัน

โดยในเดือนเมษายน พ..2560 ofo ได้ร่วมมือกับ โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) เพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals–SDGs) รวมทั้งเปิดตัวเป็นพาร์ทเนอร์กับมูลนิธิ Rihanna’s Clara Lionel Foundation เมื่อเดือนสิงหาคม พ..2560 เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กหญิงในประเทศมาลาวี โดยการมอบทุนการศึกษาและจักรยานเพื่อให้เด็กๆ ได้เดินทางไปโรงเรียนอย่างปลอดภัย เดือนตุลาคม พ..2560 ofoยังได้ร่วมมือกับ C40 ต่อประเด็นปัญหาสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทั่วโลก และจะสนับสนุนในทุกด้านของการวิจัยเกี่ยวกับเมืองน่าอยู่และสุขภาพดี ร่วมกำหนดกิจกรรมที่หวังผล รวมทั้งประโยชน์ที่จะได้จากสภาวะอากาศโดยรวม

เดือนกรกฎาคม พ..2560 ofo ระดมทุนในซีรีส์E ซึ่งมีมูลค่ากว่า 700 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ นำโดยกลุ่ม Alibaba, Hony Capital และ CITIC Private Equity ข้อมูลเพิ่มเติม www.ofo.com