โพนี่ หม่า เจ้าของเทนเซ็นต์ รวย 2.95 แสนล้านฯ คว้าแชมป์รวยที่สุดในจีนปี 2018

ภาพจาก : kr-asia.com

หม่า ฮว่าเถิง (马化腾) หรือ โพนี่ หม่า ผู้ก่อตั้งและซีอีโอบริษัทเทนเซ็นต์ (Tencent) ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของโลก ครองตำแหน่งคนร่ำรวยที่สุดในประเทศจีน ตามการสำรวจของหูรุ่น Hurun Global Rich List 2018

รายงานฉบับล่าสุดที่จัดทำโดยสถาบันวิจัยหูรุ่น ซึ่งเป็นองค์กรชั้นนำของประเทศจีน เผยว่าขณะนี้ประเทศจีนมีมหาเศรษฐีพันล้าน จำนวนทั้งสิ้น 819 คน เพิ่มขึ้น 210 คน เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และมากกว่าสหรัฐฯ 40 เปอร์เซ็นต์

ด้วยทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นเป็นมูลค่า 2.95 แสนล้านหยวน หรือราว 4.66 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ในปีนี้ โพนี่ หม่า กระโดดขึ้นมาอยู่อันดับที่ 15 มหาเศรษฐีโลก

เมื่อเทียบแล้ว โพนี่ หม่า ร่ำรวยกว่าคู่หูกูเกิล เซอร์เก บริน และ ลาร์รี เพจ และยังเคยเป็นมหาเศรษฐีชาวจีนคนแรกที่เป็นหนึ่งใน 10 คนที่รวยที่สุดในโลก ในเดือนพฤศจิกายน ปี พ. ศ. 2560 ตามนิตยสารฟอร์จูนธุรกิจของสหรัฐฯ

กิจการเทนเซ็นต์ เป็นบริษัทที่มีมูลค่าที่สุดในเอเชีย โดยมีมูลค่าปัจจุบันอยู่ที่ 5.8 แสนล้านเหรียญ เป็นเจ้าของแอป WeChat ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และเกมมือถือ Arena of Valor

สู่ว์ จยายิน (许家印) ประธาน Evergrande Group ซึ่งเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของจีน มหาเศรษฐีอันดับสอง ในขณะที่นายหลี่ เจ้าชี (李兆基) ผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์ในฮ่องกงพุ่งขึ้นเป็นอันดับ 3

แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งและประธานบริหาร อาลีบาบา อยู่อันดับที่ 4 ด้วยมูลค่า 3.16 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ตามด้วยบรรดามหาเศรษฐีที่ล้วนคุ้นเคยอยู่ในอันดับมานานแล้ว อาทิ หลี่ กา-ชิง (อันดับ 6), หวัง เจี้ยนหลิน (8) และ หวัง เหว่ย (9)

ทั้งนี้ ในรายชื่อมหาเศรษฐีโลกของหูรุ่นนั้น เจฟฟ์ เบซอส (Jeff Bezos) ผู้ก่อตั้ง-ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอมะซอน บริษัทค้าปลีกออนไลน์ยักษ์ใหญ่ และวอร์เรน บัฟเฟตต์ อยู่อันดับรวยที่สุดในโลก มีมูลค่า 1.23 แสนล้านเหรียญ และ 1.02 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ตามลำดับ

ที่มา : mgronline.com/china/detail/9610000020838