สังคมผู้สูงอายุกับโอกาสทางธุรกิจที่ยั่งยืน

 


โลกในยุคดิจิทัล อะไรๆ ก็รวดเร็วไปหมด เผลอแป๊ปเดียวก็ผ่านไปแล้วทั้งปีใหม่สากล และปีใหม่จีน และอีกไม่นานก็จะผ่านปีใหม่ไทย หรือเทศกาลสงกรานต์ ดังนั้น


“หากคิดจะทำอะไรให้รีบทำ เพราะนอกจากเวลาที่ไม่เคยรอใครแล้ว โอกาสในการทำธุรกิจก็ไม่รอใครเช่นกัน”


ในปี 2561 นี้ มีองค์กรและผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจหลายค่ายประกาศออกมาแล้วว่า ธุรกิจไหนจะรุ่ง ซึ่งใน 10 กลุ่มธุรกิจดาวรุ่งนั้น มีอย่างน้อยๆ ถึง 4 กลุ่ม (2,4,7,8) ที่เกี่ยวข้องกับการรองรับความต้องการของสังคมผู้สูงอายุ หรือ Aging Society ซึ่งประเทศไทยของเราจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ ภายในปี 2568 โดยจะมีผู้สูงอายุ (สูงกว่า 65 ปี) เพิ่มเป็น 17.74 ล้านคน


นอกจากนี้ ยังมีความต้องการของตลาดผู้สูงอายุจากต่างประเทศ ที่ทำให้โอกาสทางธุรกิจและบริการสำหรับผู้สูงอายุในไทยมีแนวโน้มสดใสมากขึ้น โดยพบว่าในเอเชียมีจำนวนผู้สูงอายุคิดเป็น 25%ของจำนวนประชากร โดยเฉพาะผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นลูกค้าหลักของไทยเรามีจำนวนมากกว่า 33 ล้านคน


ทำไมผู้สูงอายุถึงกลายเป็นโอกาสทางธุรกิจ??


“ใครๆ ก็อยากมีอายุยืนยาว ทำให้ผู้สูงอายุต้องการการดูแลรักษาสุขภาพ ใครที่สุขภาพดีอยู่แล้วก็อยากสวยอยากหล่อ อยากท่องเที่ยว อยากมีสถานะที่มั่นคงมีหลักประกันในยามล้มป่วย ใครที่สุขภาพไม่ดีก็ต้องรักษาสุขภาพและมีผู้ดูแล ฯลฯ ซึ่งทำให้เกิดความต้องการมากมาย   จนกลายเป็นโอกาสและเกิดธุรกิจใหม่ๆ”


“ที่สำคัญ ผู้สูงอายุจำนวนมาก มีกำลังทรัพย์ในการใช้จ่ายหรือครอบครัวที่มีฐานะพร้อมในการดูแลรักษา”


ทำไมประเทศไทยถึงเป็นจุดหมายปลายทางของคนสูงวัยจากทั่วโลก??


“เพราะประเทศไทยตั้งอยู่บนพื้นที่เขตอบอุ่น ไม่หนาว และมีจุดเด่นในเรื่อง อาหาร และบริการที่ดีเยี่ยม ราคาที่ไม่แพง”


ธุรกิจใดบ้างมีแนวโน้มเติบโตดีในยุคสังคมผู้สูงอายุ??


  1. ธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะผู้สูงอายุที่ต้องการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล น้ำตาลน้อยหรือไม่มีเลย และมีส่วนประกอบที่ป้องกันและลดความเสี่ยงโรคที่เกิดกับผู้สูงอายุ เช่น โรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน  รวมถึงสามารถย่อยได้ง่ายเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว เป็นต้น
  2. ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ภายในบ้าน ที่เหมาะกับวิถีการดำเนินชีวิตของกลุ่มผู้สูงอายุที่สภาพร่างกายเริ่มถดถอย ตัวอย่างเช่น เตียงนอนที่สามารถปรับระดับความสูงต่ำได้ เก้าอี้ไม้ที่มีพนักพิง
  3. ธุรกิจเกี่ยวกับความงามโดยเฉพาะเครื่องสำอางประเภทออร์แกนิกที่ผลิตจากธรรมชาติหรือสมุนไพร ยิ่งมีสรรพคุณต่อต้าน ชะลอริ้วรอย ลดรอยกระ จุดด่างดำ
  4. ธุรกิจบริการสุขภาพ สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุที่เจ็บป่วย ไม่สามารถดูแลตนเองได้
  5. ธุรกิจนำเที่ยวผู้สูงวัย ซึ่งบ่อยครั้งที่เรามักเห็นข่าวกลุ่มผู้สูงอายุประสบอุบัติเหตุจากการเดินทางไปทำบุญไหว้พระ ดังนั้น หากมีผู้ให้บริการนำเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุ ที่มีมาตรฐานและความปลอดภัยสูง ก็น่าจะเป็นโอกาสทางธุรกิจที่ดีในยุคนี้

ผู้ประกอบการที่สนใจจะจับกลุ่มลูกค้าผู้สูงอายุต้องทำอย่างไร??


ใครที่มีความพร้อมแล้ว ต้องไม่พลาดร่วมจัดแสดงสินค้าและบริการ ภายในงาน InterCare 2018ซึ่งเตรียมจะจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ระหว่างวันที่ 12-14 กรกฎาคม 2561 ณ ฮอลล์ 106 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค เพราะตลอดสองปีที่ผ่านมาของการจัดงาน มีกลุ่มลูกค้า ทั้งผู้สูงอายุ และครอบครัวลูกหลานของผู้สูงอายุ มาเลือกซื้อสินค้าและบริการ เป็นจำนวนมาก เกิดการซื้อขายมากกว่า 500 ล้านบาท ตลอดงาน 2 ครั้ง โดยสามารถดูรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.intercare-asia.com


ส่วนผู้ประกอบการรายใด ที่ทำธุรกิจใกล้เคียงกับ 5 กลุ่มข้างต้น ท่านก็สามารถขยับการผลิตและบริการให้ครอบคลุมไปถึงกลุ่มผู้สูงอายุได้ไม่ยาก เช่น หากท่านผลิตอาหารและเครื่องดื่มทั่วไปอยู่แล้ว ก็ทดลองผลิตอาหารและเครื่องดื่มสำหรับผู้สูงอายุ หรือแม้แต่บริษัทนำเที่ยวทั่วไป ท่านก็สามารถจัดทริปนำเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุ โดยสร้างจุดขายกับความปลอดภัย ความสะดวกสบายของยานพาหนะ และความพร้อมในการดูแลผู้สูงอายุ โดยอาจจัดให้มีบุคลากรทางการแพทย์ร่วมทริปไปกับไกด์และทีมงาน เพื่อให้บริการผู้สูงอายุได้ตลอดเส้นทาง