CAT มอบความรู้นอกห้องเรียน สู่โรงเรียนขาดแคลน จ.ตาก ในโครงการ “CAT 001 ปันน้ำใจ มอบห้องสมุด” ปี 7


เพราะห้องสมุดคือแหล่งศึกษาหาความรู้ที่สำคัญสำหรับนักเรียนและครู บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT จึงได้จัดโครงการ CAT 001 ปันน้ำใจ มอบห้องสมุด ขึ้น เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมให้นักเรียนสนใจค้นคว้าหาความรู้มากขึ้น และยังช่วยให้ครูได้ใช้ประโยชน์ในการพัฒนาศักยภาพของนักเรียนด้วย


นายสมยศ ธนพิรุณธร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มผลิตภัณฑ์ สายงานธุรกิจและบริการ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “CAT ให้ความสำคัญกับโครงการ CAT 001 ปันน้ำใจ มอบห้องสมุด เพราะเห็นว่าสามารถสร้างประโยชน์ให้กับนักเรียน คุณครู รวมถึงชุมชนในละแวกโรงเรียน มีโอกาสได้พัฒนาการเรียนรู้เพิ่มขึ้น จึงได้จัดโครงการเพื่อสังคมนี้มาอย่างต่อเนื่อง ปีนี้นับเป็นปีที่ 7 โดยโครงการนี้ได้เดินทางไปปรับปรุงและมอบหนังสือให้กับห้องสมุดของโรงเรียนที่ขาดแคลนมาแล้วทั่วทุกภาค รวม 19 แห่ง”


“สำหรับปีนี้เราได้จัดกิจกรรมขึ้น 2 โรงเรียนในจังหวัดตาก คือ โรงเรียนบ้านจกปก และโรงเรียนบ้านแม่โพ โดยนำพนักงาน CAT และลูกค้ากลุ่มบริการโทรศัพท์ที่มีจิตอาสา ลงพื้นที่ไปช่วยกันปรับปรุงห้องสมุดเก่าที่ทรุดโทรมให้เป็นห้องสมุดโฉมใหม่ภายใต้แนวคิด Let’s go Together PLUS เพื่อมอบสิ่งดี ๆ ให้กับโรงเรียนและนักเรียนที่มากกว่าการเรียนหนังสือในห้องเรียน เป็นการ Let’s go learn ได้เรียนรู้ไปด้วยกัน Let’s go read ได้อ่านไปด้วยกัน และ Let’s go play ได้สนุกไปด้วยกัน ซึ่งกิจกรรมในโครงการนี้มีทั้งการตกแต่งห้องสมุดให้สดใสสวยงามน่าใช้ มีการมอบหนังสือ สื่อการเรียนการสอน อุปกรณ์ที่ทันสมัย เพื่อให้ห้องสมุดเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด และยังได้ทำมุมสันทนาการรูปแบบใหม่ เพื่อให้นักเรียนได้สนุกกับเกมและของเล่นที่จะช่วยเสริมสร้างทักษะเสริมพัฒนาการ ได้ผ่อนคลาย และฝึกสมาธิไปในตัว นอกจากนี้ เรายังได้มอบอุปกรณ์กีฬา อุปกรณ์การเรียน มอบทุนเรียนดีทุนละ 2,000 บาท และนักเรียนทุกคนยังได้รับชุดนักเรียนพร้อมทุนการศึกษาทุนละ 500 บาทด้วย” นายสมยศ กล่าว


ด.ญ.อมลวันท์ ปินตาลฝุน นักเรียนโรงเรียนบ้านจกปก กล่าวว่า “ก่อนหน้านี้หนูไม่ค่อยได้มาห้องสมุด เพราะบรรยายกาศในห้องสมุดไม่น่าเข้ามา หนังสือเก่าและฉีกขาด แล้วก็มีแต่หนังสืออย่างเดียว ไม่มีอุปกรณ์อย่างอื่น ครูบอกว่าโรงเรียนเราไม่มีงบประมาณที่จะใช้ปรับปรุงห้องสมุด แต่ตอนนี้มีพี่ๆ มาทำห้องสมุดให้พวกเราใหม่แล้ว ผนังห้องก็ดูสวยสดใส มีหนังสือใหม่ มีอุปกรณ์การเรียน มีอุปกรณ์ทดลองวิทยาศาสตร์ พอหนูเห็นห้องสมุดใหม่รู้สึกดีใจมาก ไม่คิดว่าห้องสมุดของเราจะสวยได้ขนาดนี้ ทำให้หนูอยากเข้ามาอ่านหนังสือทุกวันเลยค่ะ”


ส่วน ด.ญ.วรรณศา กุหลาบคีรี ตัวแทนนักเรียนโรงเรียนบ้านแม่โพ ได้เปิดเผยถึงความรู้สึกที่มีห้องสมุดใหม่ว่า “เดิมห้องสมุดของเรามีสภาพเก่า สีเก่า แล้วห้องก็แคบ ทำให้ไม่สามารถเข้ามาใช้งานพร้อมกันหลายๆ คนได้ ต้องผลัดกันเข้ามา แล้วการที่ห้องแคบก็ทำให้ไม่สามารถเอาข้าวของต่างๆ เข้ามาได้ เราจึงไม่มีโต๊ะเก้าอี้สำหรับนั่งอ่านหนังสือ ต้องนั่งกับพื้น ซึ่งพื้นก็มีฝุ่นเยอะ เพราะห้องสมุดอยู่ติดถนน หนูอยากได้ห้องสมุดแบบใหม่นี้มานานแล้ว มีหนังสือหลายประเภท มีโต๊ะเก้าอี้ สีสันก็สดใส เห็นแล้วสวยงามน่าใช้ การใช้งานก็สะดวกสบายขึ้นด้วยค่ะ”


ทางด้าน ครูวรินดา แซ่เดียว โรงเรียนบ้านจกปก เล่าว่า “นักเรียนของเราส่วนใหญ่ฐานะยากจน โรงเรียนของเราก็ขาดแคลนมาก ห้องสมุดเดิมอยู่ที่อาคารไม้เก่าซึ่งมีปัญหาเรื่องปลวก และการที่โรงเรียนเรามีขนาดเล็ก งบประมาณก็น้อย ทำให้ไม่มีงบซื้อหนังสือใหม่ มีแต่หนังสือเก่า เด็กเห็นก็ไม่สนใจ แต่วันนี้ห้องสมุดเราได้รับการปรับปรุง มีสีสันสะดุดตา มีมุมสันทนาการ มีหนังสือดีๆ มีสื่อการเรียนการสอน และอุปกรณ์ที่ทันสมัย นับว่ามีประโยชน์กับนักเรียนมาก จะช่วยเปิดโอกาสให้เด็กได้พัฒนาความคิด สติปัญญา และทันโลกทันสมัยมากขึ้น นอกจากห้องสมุดแล้ว นักเรียนทุกคนยังได้รับทุนการศึกษา และได้ชุดนักเรียนใหม่ด้วย ซึ่งทำให้พวกเขาดีใจกันมาก ต้องขอบคุณ CAT ที่มาช่วยเติมเต็มสิ่งที่เด็กๆ ขาด พวกเราจะนำสิ่งที่ได้รับมาทำให้เกิดประโยชน์ให้มากที่สุด”


ปิดท้ายกับ ครูสรชา รอยพันนา โรงเรียนบ้านแม่โพ ที่เปิดใจว่า “ตอนที่ครูมาบรรจุที่โรงเรียนนี้ใหม่ๆ แล้วมีคนแนะนำว่าตรงนี้คือห้องสมุด ความรู้สึกแรกคือไม่อยากจะเชื่อว่านี่คือห้องสมุด เพราะสภาพเก่าทรุดโทรม มีฝุ่นเต็มไปหมด หนังสือที่มีเป็นพวกการ์ตูนและหนังสือเก่าที่มีคนบริจาคเข้ามา เราไม่มีเทคโนโลยีอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ก หนังสือก็เลยเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญของที่นี่ ตอนแรกที่ทีมงาน CAT มาสำรวจโรงเรียน ก็ไม่คิดว่าเราจะได้รับคัดเลือก พอทีมงานติดต่อกลับมาว่าโรงเรียนเราได้รับโอกาส ก็ดีใจกันมาก พอปรับปรุงห้องสมุดใหม่แล้ว แตกต่างจากห้องสมุดเก่าอย่างสิ้นเชิง ดีใจแทนนักเรียนที่จะได้มีหนังสือและอุปกรณ์ดีๆ คุณครูเองก็จะได้ใช้แหล่งเรียนรู้นี้ในการศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ เพื่อนำไปถ่ายทอดให้เด็กๆ ได้รู้เพิ่มขึ้นด้วย”