เมื่อ IKEA ต้องปรับกลยุทธ์ รวมฟรีแลนซ์รับติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ – ลุยเปิดสาขาที่อินเดีย

ภาพจาก : www.inc.com

ในช่วงเวลาที่ IKEA เปิดสาขาใหม่ที่เมืองไทย บริษัทแม่ของ IKEA เพิ่งประกาศข่าวที่ทำให้โลกจับตามองเป็นพิเศษ ทั้งข่าวที่เรียกเสียงฮือฮา เพราะ IKEA ตัดสินใจเปิดตัวบริการที่อุดช่องปัญหาที่สื่ออเมริกันบอกว่าเป็น the Most Annoying Thing About IKEA ที่ลูกค้าแอบไม่ปลื้ม ขณะที่อีกข่าวการันตีว่าปีนี้ IKEA เตรียมบุกหนักเอเชียด้วยการปักหลักเปิดตลาดอินเดียแดนโรตีเป็นครั้งแรก

** *IKEA เปิดบริการประกอบเฟอร์นิเจอร์ทั่วสหรัฐฯ แบบไม่ธรรมดา

ลูกค้า IKEA รู้ดีว่าเมื่อซื้อเฟอร์นิเจอร์ IKEA จะได้รับหนังสือวิธีการประกอบโต๊ะตู้เตียงความยาวหลายหน้า ซึ่งจะมีแต่ภาพประกอบและไม่มีข้อความบรรยาย การต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 15 นาทีหรือหลายชั่วโมงในการประกอบต่อเฟอร์นิเจอร์เช่นนี้ไม่ตรงใจผู้ใช้บางราย 

ปัญหานี้จึงถูกยกเป็น the Most Annoying Thing About IKEA เพราะนอกจากปัญหานี้ ดูเหมือนว่า IKEA จะไร้ที่ติ ทั้งราคาที่สมเหตุสมผล ดีไซน์เรียบเก๋ แม้จะมีชื่อรุ่นสินค้าที่เรียกยากไปนิดสำหรับคนที่ไม่ใช่สวีดิช

ประเด็นที่ลูกค้าต้องประกอบต่อเฟอร์นิเจอร์ด้วยตัวเอง ทำให้ IKEA เสียลูกค้าไปบางกลุ่ม โดยแม้จะดึงกลุ่มลูกค้าที่ต้องการสินค้าราคาประหยัดและมีเวลาว่างในการประกอบได้ แต่ IKEA ไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มที่มีกำลังซื้อและไม่ชอบการต่อประกอบเฟอร์นิเจอร์เอง เมื่อรู้ว่ามีช่องโหว่นี้ IKEA จึงต้องการแก้ไขด้วยการเปิดตัวบริการที่เชื่อว่าจะทำให้ชาวอเมริกันหันมาสนใจ IKEA มากกว่าเดิม

13 มีนาคม IKEA จึงเปิดตัวบริการที่ลูกค้าสามารถนัดหมายฟรีแลนซ์ด้านการซ่อมแซม ออกแบบและตกแต่งจาก TaskRabbit เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์ถูกประกอบ โดยสามารถนัดหมายได้ทันทีเมื่ออยู่ที่ IKEA 

IKEA ซื้อกิจการ TaskRabbit ของสหรัฐฯ ไปเมื่อปีที่แล้ว ความเก๋ของ TaskRabbit คือการเป็นเว็บไซต์แหล่งรวมฟรีแลนซ์ด้านออกแบบและซ่อมแซมบ้านซึ่งจะเปิดให้ช่างอิสระสามารถสมัครเป็น “tasker” หรือคนทำงานรับจ้าง ตัว tasker จะได้รับค่าบริการเป็นชั่วโมงแบบแฟร์ ๆ สถิติล่าสุดเมื่อ IKEA ตัดสินใจซื้อ TaskRabbit พบว่า tasker มีจำนวนมากกว่า 60,000 คนแล้ว และขณะนี้ TaskRabbit คือบริการเว็บไซต์รวมช่างอิสระที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในแดนลุงแซม

กรณีของ IKEA โดยแทนที่จะคิดค่าบริการเป็นชั่วโมง บริการใหม่จะเปิดให้ลูกค้าสามารถเหมาจ่ายตามระดับสินค้าที่ต้องการประกอบ ค่าบริการเริ่มที่ 36 เหรียญ หรือประมาณ 1,120 บาท

ก่อนหน้านี้ บริการประกอบสินค้า IKEA เปิดให้บริการเฉพาะเมืองใหญ่ ทั้งนิวยอร์กซิตี้ ซานฟรานซิสโก และบางเมืองในอังกฤษ จุดนี้ IKEA ยอมรับว่าลูกค้าตามเมืองใหญ่ตอบรับบริการนี้ดีมาก 

อย่างไรก็ตาม จากการสัมภาษณ์ tasker รายหนึ่งของสำนักข่าว CNBC พบว่า tasker รายนี้ไม่ได้เป็นแฟนตัวยงของ IKEA และเธอเคยประกอบเฟอร์นิเจอร์ IKEA มาก่อน แต่ได้รับค่าจ้างน้อยกว่ามากสำหรับงานเดียวกัน ถือเป็นความเปลี่ยนแปลงที่เห็นชัดเมื่อบริการจาก TaskRabbit ถูกเปลี่ยนมือมาอยู่ภายใต้แบรนด์ IKEA

ทั้งหมดนี้ IKEA ยืนยันว่าในท้ายที่สุดแล้ว ปริมาณงานที่เพิ่มขึ้นจะทำให้อัตราค่าบริการรายชั่วโมงลดลง ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าค่าแรงในการประกอบเฟอร์นิเจอร์จะขึ้นอยู่กับเวลาที่ tasker ต้องอุทิศให้กับงาน

สำหรับประเทศไทย IKEA มีบริการช่างต่อประกอบเฟอร์นิเจอร์ให้โดยไม่เปิดเผยว่าให้บริการผ่านตัวแทนรายใด โดยค่าบริการจะคิดตามประเภทของการประกอบเฟอร์นิเจอร์ เช่น ค่าบริการประกอบขาโซฟาหรือใส่ผ้าหุ้มโซฟา 100 บาท/ชุด ค่าประกอบเฟอร์นิเจอร์ คิดค่าบริการ 7% ของราคาสินค้าที่ต้องประกอบ (เริ่มต้น 350 บาท) และค่าเจาะผนังเพื่อยืดเฟอร์นิเจอร์  50 บาท/รู

*** เปิดสาขาแรกที่อินเดีย

รายงานอีกชิ้นระบุว่า IKEA ได้ตัวหัวหน้างานคนใหม่ในอินเดียเพื่อเตรียมเปิดร้านสาขาแรกที่แดนภารตะ ถือเป็นอีกแบรนด์ดังที่จะขยับไปบุกตลาดซึ่งมีระบบเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับ 3 ของเอเชีย ท่ามกลางประชากรมหาศาลที่รออยู่

หัวหน้าทีมบุกตลาดอินเดียของ IKEA คือ Peter Betzel ดีกรีการันตีคือเก้าอี้หัวหน้าทีมที่ดูแลธุรกิจค้าปลีกในเยอรมนีขณะนี้ โดยแถลงการณ์วันที่ 12 มีนาคม ระบุว่า Betzel จะรับหน้าที่ต่อจาก Juvencio Maeztu หัวแรงหลักในการก่อตั้งธุรกิจที่อินเดียของ IKEA ซึ่งจะถูกโยกไปดูแลระดับโลก

ความน่าสนใจของ Peter Betzel คือประสบการณ์ในการทำงานกับ IKEA มานานกว่า 25 ปี ตอกย้ำว่า IKEA มองอินเดียเป็นตลาดสำคัญที่บริษัทต้องลงทุนอย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมา IKEA ทำตลาดในประเทศจีนอยู่แล้ว และครั้งนี้ IKEA กำลังพยายามเจาะตลาดกลุ่มชนชั้นกลางที่กำลังเฟื่องฟูในอินเดีย

ปัจจุบัน มีการประเมินว่าตลาดเฟอร์นิเจอร์ของอินเดียมูลค่าราว 6.35 แสนล้านเหรียญ เชื่อว่า IKEA จะสามารถชิงส่วนแบ่งจากตลาดนี้ได้ไม่น้อย จุดนี้รายงานย้ำว่าร้านค้าปลีกแห่งแรก IKEA ในอินเดียจะตั้งที่เมืองไฮเดอราบัด และเมืองเทลังกานา ช่วงครึ่งหลังปี 2018

ก่อนหน้านี้ IKEA ประกาศแผนเข้าสู่อินเดียเมื่อ 6 ปีที่แล้วโดยมีการลงทุนครั้งแรกประมาณ 1.05 แสนล้านรูปี (ประมาณ 4.9 หมื่นล้านบาท) เพื่อจัดตั้งร้านค้า 25 แห่ง ทำให้ IKEA เป็นหนึ่งในการลงทุนจากต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในตลาดค้าปลีกอินเดีย ตั้งแต่นั้นมา IKEA ก็ใช้เวลานานในการเจรจากับรัฐบาลเพื่อบรรเทากฎการลงทุนในต่างประเทศสำหรับการค้าปลีกและการซื้อที่ดินขนาดใหญ่ ล่าสุด IKEA ซื้อที่ดินในเมืองมุมไบ, เดลี และเบงกาลูรูสำเร็จ และมีแผนที่จะซื้อที่ดินเพิ่มเติมในเมืองอื่นอีกต่อไป.

ที่มา :

inc.com/bill-murphy-jr/ikea-just-made-a-stunning-announcement-that-fixes-most-annoying-thing-about-ikea.html

qz.com/1227544/ikea-gets-a-new-boss-in-india-as-it-prepares-to-open-its-first-store-here/