ธุรกิจความตายเมืองนอกเทรนด์แรง เตรียมเจาะตลาดไทย รับสังคมสูงวัย 4.0


by Admin
19-03-2018 17:06:23

“คนซื้อไม่ได้ใช้ คนใช้ไม่ได้ซื้อ” อาจไม่ใช่เสมอไป เพราะเวลานี้ ธุรกิจให้บริการวางแผนการตาย หรือ After Life เป็นอีกธุรกิจที่กำลังจะมาเปิดในไทย หลังจากเป็นที่รู้จักมาหลายปีแล้วในต่างประเทศ 

ลูกค้าบางคนยังหนุ่มยังสาว แต่ก็ได้เลือกวางแผนการจัดงานศพไว้ล่วงหน้าแล้ว ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม เพลงบรรเลง เพราะเขามองว่า "การวางแผนเรื่องนี้สำคัญสำหรับคนวัยหนุ่มสาวมากกว่าคนแก่เสียอีก เพราะเมื่อสิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น คนวัยนี้มักเป็นพวกที่ไม่ได้วางแผนเรื่องนี้เอาไว้ก่อน"

เป็นการมองโอกาสทางธุรกิจของ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด ในฐานะผู้จัดงาน InterCare Asia 2018

สืบพงษ์ สมิตทันต์ ผู้อำนวยการกลุ่มโครงการ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด เล่าว่า การวางแผนการตาย มิใช่มีแค่เพียงการทำพินัยกรรมเท่านั้นที่เจ้าตัว (ผู้จะตาย) สามารถเลือกและตัดสินใจได้ก่อนจะจากไป แต่สามารถเลือกรูปแบบการจัดงานศพ การนำเสนอวิดิทัศน์ หรือพรีเซนเทชั่น ของผู้ตาย ซึ่งสามารถทำเป็นวิดิโอคลิปสั้น ๆ หรือการจัดบรรยากาศที่ผู้ตายชื่นชอบ หรือแม้แต่การถ่ายทอดสดงานศพ ตลอดจนการออกแบบและผลิตของที่ระลึก ซึ่งแตกต่างจากพวกยาดม ยาหอม หนังสือธรรมะ ฯลฯ ที่เราเคยได้รับ รวมไปถึงพิธีกรรมต่าง ๆ ตามความต้องการ

สุสานครอบครัว-สุสานแปลงฝังศพ-สุสานตามแบบฮวงจุ้ย-สุสาน

สุสาน-ฮวงซุ้ย-สุสานคู่-สุสานครอบครัว-สุสานครอบครัวพิเศษ

เพราะเรื่องการเสียชีวิตเป็นสิ่งที่เราทุกคนหลีกหนีไม่พ้น และไม่สามารถรู้ล่วงหน้าว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด ดังนั้น เราก็น่าจะวางแผนไว้ให้กับตัวเองและครอบครัว แต่สิ่งสำคัญไม่แพ้กันอีกประการก็คือ ยามที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ก็ควรจะมีชีวิตทีดีทั้งกายและใจ

ใครที่พร้อมเปิดใจกับรูปแบบใหม่ ๆ ของชีวิต ก็สามารถไปค้นหาคำตอบได้ภายในงาน InterCare Asia 2018 ระหว่างวันที่ 12 – 14 กรกฎาคม 2561 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ณ บูธ บริษัท เนอร์วาน่า เมมโมเรียล ปาร์ค บ้านบึง จำกัด

และที่สำคัญ การดูแลรักษาสุขภาพในปัจจุบัน มิใช่มีแต่กลุ่มผู้สูงอายุเท่านั้นที่ให้ความสำคัญ โดยคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ต่างให้ความสนใจต่อการดูแลรักษาสุขภาพมากขึ้น ทั้งสุขภาพของตัวเองและผู้สูงอายุในครอบครัว เพราะคนกลุ่มนี้ เริ่มมีฐานะการเงินมั่นคงกว่าในวัยเริ่มทำงาน หรือช่วง 25-35 ปี จึงมีทุนทรัพย์ในการเลือกสรรผลิตภัณฑ์และบริการที่มีคุณภาพ นอกจากนี้ คนที่มีอายุ 40 ขึ้นไปต่างล้วนตระหนักดีว่า อีกไม่นานพวกเขาจะเริ่มเข้าสู่วัยชรา จึงต้องมีการวางแผนล่วงหน้าเพื่อรับมือกับการดูแลสุขภาพในอนาคต คนกลุ่มนี้จึงช่วยให้ธุรกิจและบริการด้านสุขภาพมีการเติบโตอย่างรวดเร็วไปด้วย

InterCare Asia 2018 จึงได้รวบรวมสินค้าและบริการจากทุกสารทิศ ไว้สำหรับผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์และเครื่องมือในการดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และผู้พิการ เช่น วิลแชร์ วอร์คเกอร์ อุปกรณ์ในการอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันอุปกรณ์และเครื่องมือสำหรับการดูแลช่วยเหลือและปกป้องผู้สูงอายุ เช่น หุ่นยนต์ผู้ช่วย ศูนย์กระดูกและข้อ เครื่องช่วยฟัง รวมถึงสินค้าและผลิตภัณฑ์ในกลุ่มอาหารเสริมและสมุนไพร อาหารเฉพาะโรคมาจำหน่าย

นอกจากนี้ ยังมีสถานให้บริการผู้สูงอายุ และผู้พิการ เช่น Nursing Home โรงพยาบาลที่ดูแลผู้สูงอายุโดยเฉพาะ และผู้ให้บริการลองสเตย์ มาออกบูธภายในงานอีกด้วย

และหากบ้านใครมีผู้สูงอายุที่รักการเดินทางไปทำบุญ หรือไปเที่ยวกับเพื่อนวัยสูงอายุ ต้องไม่พลาดมาชมโซน Medical Tourism หรือ การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ซึ่งจะมีบริษัทผู้เชี่ยวชาญการนำเที่ยว มาให้บริการสุดพิเศษและปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้อง เช่นสปาฟิตเนส และสถานบริการนวดแผนไทย.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter