รู้ไหม รถ BMW สีไหนถือเป็น Limited Edition และหายากที่สุด?

หลายปีที่ผ่านมา หลายคนอาจรับรู้ว่าถ้าต้องการซื้อรถสีขาวมุก (Pearl White) นั้น หลายยี่ห้อจะต้องจ่ายเงินเพิ่มหลายพัน หรืออาจะเป็นหลักหมื่นบาท ด้วยกระบวนการผลิตและพ่นสีที่ซับซ้อนกว่าสีธรรมดาทั่วไปถึงสองเท่า

แต่ทราบไหมว่า รถหรูอย่างบีเอ็มดับเบิลยูที่มีสีรถให้ชาวบิมเมอร์ได้เลือกใช้มากกว่า 200 สี นั้นก็มีสีพิเศษ หายากสุด ๆ กับเขาเหมือนกัน ว่ากันว่าต้นทุนในการพ่นสีของสีที่ว่านี้สูงกว่าสีทั่ว ๆ ไป ถึง 40 เท่าเลยทีเดียว

สีพิเศษที่ว่าคือสี Pure Metal Silver ด้วยคุณสมบัติของสีพิเศษนี้ที่การสะท้อนแสง เงา เป็นเอกลักษณ์แบบที่สีรถยนต์อื่น ๆ ไม่มี ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า และดีไซเนอร์ทั่วโลก ซึ่งแน่นอนว่าวิธีการพ่นสีนี้ก็ซับซ้อนมาก และต้องใช้ฝีมือพ่นของผู้เชี่ยวชาญ แบบ Handmade เลยทีเดียว

ขั้นตอนการพ่นสี Pure Metal Silver ให้สวยเพอร์เฟกต์ ตามมาตรฐานของบีเอ็มดับเบิลยูนั้น ต้องเป็นการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีการพ่นสีที่ล้ำหน้าที่สุด และการตรวจสอบอย่างละเอียดของช่างผู้เชี่ยวชาญการพ่นสีแบบทุกขั้นทุกตอน

“เมื่อตัวถัง (แชสซี) ออกจากสายการผลิต เราต้องแยกรถที่ต้องการสีพิเศษนี้ออกมาจากสายพานเพื่อ ตรวจสอบพื้นผิวรถอย่างละเอียดถึง 3 รอบด้วยกัน เพื่อให้มั่นใจว่าพื้นผิวของรถสีนี้เพอร์เฟกต์เต็มร้อย ก่อนจะถึงกระบวนการต่อไป” มาร์โก คลานเต ผู้เชี่ยวชาญด้าน Finishing Processes ของบีเอ็มดับเบิลยูเผยถึงความซับซ้อนในการทำสี Pure Metal Silver


สำหรับผู้ที่ต้องการชมรถบีเอ็มดับเบิลยูสีพิเศษสุด ๆ นี้ ในงานมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 39 (Bangkok International Motor Show 2018) ระหว่างวันที่ 28 มีนาคม – 8 เมษายน 2561 ณ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย จะนำ BMW M5 ลิมิเต็ด อิดิชัน สี Pure Metal Silver มาให้ชมกัน ส่วนใครไปสัมผัสตัวจริง แล้วอยากได้ BMW M5 Pure Metal Silver มาครอบครองเป็นการส่วนตัว ก็ลองไปสอบถามกันเอางานในแล้วกัน