ธุรกิจทีวีเอาไม่อยู่ อสมท ขอแตกไลน์ ขยายสู่อสังหาฯ นำที่ดิน 70 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 7 พันล้าน เปิดหาเอกชนร่วมลงทุน

หารายได้จากธุรกิจทีวี ช่อง 9 อสมท อย่างเดียวไม่พอ ยิ่งยุคนี้การแข่งขันสูงขึ้นมาก มีคู่แข่งเพิ่มขึ้นถึง 22 ช่อง ไม่ใช่แค่ 6 ช่องเหมือนในอดีต อสมท จึงต้องดิ้นรนหารายได้ หันมาเน้นธุรกิจ Non-broadcasting เพิ่มขึ้น 

ด้วยการนำ “ที่ดินใจกลางกรุงเทพฯ 70 ไร่ ใกล้ศูนย์วัฒนธรรม ถนนพระราม 9 มูลค่ากว่า 7,000 ล้านบาท และที่ดินบางไผ่ ประมาณ 60 ไร่ ให้นักลงทุนที่สนใจร่วมลงทุนในระยะยาว ภายในไตรมาสที่ 2 ปีนี้

เขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. อสมท เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด อสมท ได้อนุมัติให้ อสมท วางยุทธศาสตร์องค์กรในระยะยาว โดยเน้นการขยายตัวธุรกิจสู่ Non-broadcasting ให้มากขึ้น โดยเฉพาะการนำที่ดินของ อสมท ที่มีอยู่มาทำโครงการพัฒนาที่ดิน เพื่อกระจายความเสี่ยงจากธุรกิจสื่อ Broadcasting ที่เป็นรายได้หลักมาอย่างยาวนาน และเริ่มทรงตัว จึงต้องการหารายได้อื่น ๆ เพื่อให้องค์กรเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ

อสมท มีที่ดินแปลงใหญ่ทั้งหมดใน 3 เขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล 3 แปลง คือ ที่ดินที่พระราม 9 จำนวน 70 ไร่, บางไผ่ ธนบุรี 60 ไร่ และ หนองแขม 40 ไร่

สำหรับที่ดินกลางใจเมืองบริเวณพระราม 9 นี้ จะเปิด Market Sounding ให้กลุ่มนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศที่สนใจเข้าทำประโยชน์ในลักษณะร่วมลงทุนในที่ดิน 70 ไร่ ที่อยู่บริเวณจุดตัดและสถานีเชื่อมของรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีส้ม และสายสีน้ำเงิน รวมถึงแอร์พอร์ตลิงค์ ห้างสรรพสินค้า รวมทั้งเป็นเส้นทางกึ่งกลางเดินทางสู่สนามบินสุวรรณภูมิ

โดยที่ดินจะแบ่งเป็น 2 แปลง คือ แปลงแรก : ที่ดิน 50 ไร่ บริเวณถนนเทียมร่วมมิตร ติดกับศูนย์วัฒนธรรม ในโซนพระราม 9 ซึ่งมีมูลค่ากว่า 5,000 ล้านบาท

แปลงที่ 2 ที่ดินที่เป็นที่ตั้งของ อสมท ปัจจุบันอีก 20 ไร่ ติดกับธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่ ด้านหลังเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 มูลค่าอีก 2,000 ล้านบาท

เมื่อที่ดินย่านพระราม 9 ทั้งหมด รวมเป็น 70 ไร่ พร้อมอาคารสถานที่เพื่อทำประโยชน์ระยะยาวร่วมกัน รวมพื้นที่ใช้สอยกว่า 50,000 ตารางเมตร โดยพื้นที่ดังกล่าวสามารถสร้างอาคารสูงได้กว่า 40 ชั้น อาคารนิทรรศการและศูนย์ประชุมลักษณะ Multipurpose ความจุไม่น้อยกว่า 2,000 ที่นั่ง สตูดิโอสำหรับผลิตรายการ, อาคารสำนักงานพร้อมที่จอดรถ Community Mall และอื่น ๆ

เขมทัตต์ บอกว่า ที่ดินผืนนี้ถือว่าอยู่ในเขต Prime Area เนื่องจากใกล้สถานทูตจีน สถานทูตเกาหลี จุดตัดและสถานีเชื่อมของรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีส้ม และสายสีน้ำเงิน รวมถึงแอร์พอร์ตลิงค์ ห้างสรรพสินค้า รวมทั้งเป็นเส้นทางกึ่งกลางเดินทางสู่สนามบินสุวรรณภูมิและเขต Downtown ได้อย่างรวดเร็ว

อสมท จะเปิดให้นักลงทุนที่สนใจเสนอโครงการ หลังจากนั้น อสมท จะจัดจ้างที่ปรึกษาโครงการ เพื่อนำเสนอคณะกรรมการบริษัทฯ และกระทรวงการคลัง เพื่อเข้าสู่กระบวนการร่วมมือในรูปแบบภาครัฐ-ภาคเอกชน (PPP) ให้แล้วเสร็จภายใน 48 เดือน และคาดว่าจะสามารถเริ่มก่อสร้างได้ภายในปี 2564

ส่วนที่ดิน 60 ไร่ บริเวณบางไผ่ ฝั่งธนบุรี ใกล้พุทธมณฑลสาย 2 อสมท มองว่า เหมาะกับทำโครงการที่อยู่อาศัย เนื่องจากใกล้เส้นทางคมนาคมทั้งพุทธมณฑล, เพชรเกษม และบรมราชชนนี มีการประเมินมูลค่าเบื้องต้น ประมาณ 400-500 ล้านบาท ก็จะเปิดให้ผู้สนใจร่วมลงทุนหรือซื้อขายในคราวเดียวกันนี้ด้วยเช่นกัน

สำหรับที่ดินบริเวณหนองแขม 40 ไร่ ซึ่งปัจจุบันใช้เป็นอาคารเครื่องส่งและโรงถ่ายละคร ซึ่งรอการส่งมอบตามสัญญาสัมปทานกับช่อง 3 อนาล็อก หรือ บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ซึ่งจะต้องรอให้สิ้นสุดสัญญาสัมปทานในปี 2563

นอกจากนี้ อสมท ยังมีที่ดินในภูมิภาค จำนวน 20 ไร่ บริเวณถนนเพชรเกษม ใกล้บึงขุนทะเล อ.เมือง จ.ชุมพร ซึ่งเป็นเส้นทางคมนาคมหลักจากชุมพรสู่จังหวัดนครศรีธรรมราช และกระบี่ อีกด้วย ซึ่งจะมีการเตรียมการพัฒนาต่อไป และจะเป็นแหล่งรายได้หลักให้ อสมท ในอนาคต