ซื้อมาขายไป ! “ทิสโก้” ต้องขายธุรกิจบัตรเครดิต-สินเชื่อบุคคลให้ “ซิตี้แบงก์” หลังจากซื้อต่อจาก “ชาร์เตอร์ดฯ” ไม่ถึงปี

เป็นช่วงที่ธนาคารพาณิชย์ของไทยต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับยุคดิจิทัลแล้วยังต้องปรับเปลี่ยนธุรกิจให้ยืนหยัดอยู่ได้

อย่างกรณีของ ธนาคารทิสโก้ เมื่อปลายปี 59 เคยซื้อธุรกิจรายย่อยมาจากธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด (ไทย) ประกอบด้วย บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล สินเชื่อธุรกิจรายย่อย บริการธนบดีธนกิจ สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ธุรกิจแบงก์แอสชัวรันส์ (ประกันชีวิต) และเงินฝากรายย่อย มีมูลค่าทรัพย์สิน 5,500 ล้านบาท

โดยมียอดสินเชื่อประมาณ 41,600 ล้านบาท และเงินฝากประมาณ 36,100 ล้านบาท ส่วนลูกค้าบัตรเครดิตที่มีอยู่ 1 แสนราย ซึ่งทิสโก้  ได้ตั้งบริษัทลูกชื่อออลเวย์ส” ขึ้นมาเพื่อดูแลลูกค้าบัตรเครดิตโดยเฉพาะ

แต่แล้วธนาคารทิสโก้ ก็ต้องตัดสินใจเฉือนธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลและบัตรเครดิต ไปให้ธนาคารซิตี้แบงก์ มูลค่า 6.9 พันล้านบาท หลังจากการโอนธุรกิจผ่านไป 6 เดือน

หลังจากทบทวนแล้วว่า ถนัดธุรกิจสินเชื่อที่มีหลักประกันมากกว่า ประกอบกับธนาคารซิตี้แบงก์ให้ความสนใจ โดยลูกค้าจะได้รับสิทธิประโยชน์และบริการที่ต่อเนื่อง จึงเห็นว่าเป็นแนวทางที่เหมาะสม 

โดยธนาคารซิตี้แบงก์ ซึ่งเชี่ยวชาญลูกค้ารายย่อย มองว่า การซื้อลูกค้าของทิสโก้ครั้งนี้ จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ซิตี้แบงก์ขยายฐานธุรกิจในไทยมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันซิตี้แบงก์มีลูกค้าบัตรเครดิตในเอเชียแฟซิฟิกกว่า 16 ล้านคน ซึ่งลูกค้าที่โอนมาจะได้รับสิทธิ์เช่นเดียวกัน.

ที่มา : mgronline.com/onlinesection/detail/9610000031995