โอ ช้อปปิ้งลุยอีคอมเมิร์ซโต 40%


โอ ช้อปปิ้งสอบผ่านอีคอมเมิร์ซฉลุยหลังปรับลุคเว็ปไซต์ภายใต้คอนเซ็ปต์ Be better, Everyday life (ยิ่งรู้จักโอ ช้อปปิ้ง ยิ่งทำให้ทุกๆ วันของชีวิตดีขึ้น) พร้อมเปิดตัว ‘โชว์โฮสลี่เล้ง’ แบรนด์พรีเซ็นเตอร์ โดยยอดขายต่อเดือนโต 40% (เทียบจากพ.ศ. 2560) ทั้งยังพบพฤติกรรมการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์จากกลุ่มเป้าหมายมียอดใช้จ่ายต่อครั้งเฉลี่ยอยู่ที่ 1,500 บาท


นายสุวัฒน์ ดำรงชัยธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บจก.จีเอ็มเอ็ม ซีเจ โอ ช้อปปิ้ง กล่าวว่าเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ช่องโอ ช้อปปิ้งได้เปิดตัวเว็ปไซต์ Oshoppingtv.com รูปโฉมใหม่ที่ได้รับการออกแบบและพัฒนาฟังก์ชั่นการใช้งานให้ง่ายขึ้น รองรับการจับจ่ายได้ทุกช่องทาง รวมถึงปริมาณการเข้าชมเว็ปไซต์ของนักช้อปออนไลน์ได้มากขึ้น ทั้งนี้ยังเพิ่มหมวดหมู่สินค้าชัดเจนขึ้น ตอบโจทย์ทุกกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงโปรโมชั่นที่ตรงตามความต้องการของคนทุกกลุ่ม กระตุ้นนักช้อปออนไลน์ให้มั่นใจและกล้าจับจ่ายมากขึ้น


“โอ ช้อปปิ้งคาดหวังที่จะเห็น “แม่บ้าน” มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการซื้อสินค้ามาสู่ระบบออนไลน์ ในทางเดียวกันก็ต้องการที่จะสร้างการรับรู้ในส่วนของทีวีโฮมช้อปปิ้ง รวมไปถึงโชว์โฮสซึ่งเปรียบเสมือนตัวแทนในการรีวิวสินค้าให้กับนักช้อปออนไลน์ โดยปีนี้จะเป็นปีที่ Oshoppingtv.com เติบโตขึ้น ปัจจุบันมีสินค้าบนแพลตฟอร์มนี้กว่า 3,000 รายการ สินค้าขายดี ได้แก่ แฟชั่น เครื่องสำอางค์ และอาหารเสริม มียอดสั่งซื้อ 24 ชั่วโมงกว่า 600 ครั้ง เพิ่มขึ้นสูงกว่าปีก่อนถึง 1.7 เท่า โดยช่องทางสั่งซื้อผ่านโมบายเบราเซอร์ทำยอดขายได้สูงที่สุด คิดเป็น 61% รองลงมาคือการโทรสั่งซื้อผ่านระบบคอลเซ็นเตอร์ และสั่งซื้อผ่านอินเทอร์เน็ต เราสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมลูกค้าจากโทรสั่งซื้อเป็นการซื้อผ่านออนไลน์เพิ่มขึ้น 10% จึงต้องเน้นพัฒนาช่องทางอีคอมเมิร์ซ ทั้งเว็ปไซต์ แอพลิเคชั่น และโซเชียลมีเดีย รวมถึงการพัฒนาระบบการขนส่งและระบบการชำระสินค้าที่ดีขึ้น ตรงตามจุดขายอันเป็นบริการที่สร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้ามาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการบริการรับของก่อนจ่าย ส่งฟรีทั่วไทย และเปลี่ยนคืนได้ไม่ยุ่งยาก”


ถือเป็นโอกาสหนึ่งของธุรกิจโฮมช้อปปิ้งที่ได้ขยายฐานลูกค้ากลุ่มคนเมืองที่เป็นคนรุ่นใหม่ซึ่งนิยมซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ แต่ทั้งนี้ยังคงรักษากลุ่มลูกค้าแม่บ้านกลุ่มเดิม คาดว่าอนาคตช่องทางขายผ่านออนไลน์จะเป็นอีกหนึ่งในช่องทางหลักของบริษัทที่คาดว่าจะโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง