Trend ของอนาคต คือ Real Time Personalization พบกับบริการที่จะช่วยบ่งบอกความเป็นคุณแบบ Real Time


มนุษย์ล้วนอยากเป็นตัวของตัวเอง ยิ่งเรื่องบ้านและที่พักอาศัยแล้วล่ะก็ ทุกคนต้องอยากตกแต่งตามอย่างที่ใจปรารถนาทั้งนั้น แนวคิดpersonalization จึงเป็นแนวคิดคลาสสิกที่ไม่ว่ากี่ยุคสมัยก็ไม่เคยตกยุค ยิ่งปัจจุบัน แนวคิดนี้ยิ่งมาแรง แถมพุ่งแรงด้วยสปีด real-time จนกลายมาเป็นเทรนด์ใหม่​ที่เรียกว่า “Real-Time Personalization” ซึ่งกำลังมาพลิกโฉม หรือ disrupt หลายๆ วงการ รวมถึงวงการตกแต่งบ้านและคอนโดมิเนียมด้วย


10DK ซึ่งเป็น Room Stylist & Decorist ผู้ให้บริการตกแต่งคอนโดมิเนียมหรูแบบTotal Decoration Package รายแรกของเมืองไทย ก็ไม่พลาดที่จะเป็นผู้นำในการก้าวเข้าสู่เทรนด์ Real-Time Personalization นี้ ด้วยการ เปิดตัวแอพพลิเคชั่น 10DK ที่จะช่วยให้ลูกค้าคลิกเลือกสไตล์ที่ใช่และบ่งบอกตัวตนได้ง่ายๆ แค่มีมือถือหนึ่งเครื่อง ทั้งยังสามารถติดตามดูการตกแต่งได้ตลอดเวลา แถมยังพูดคุยกับทีมงาน ดูเอกสาร เซ็นสัญญา จ่ายเงินออนไลน์ ถือเป็นแอพพลิเคชั่น one-stop service ที่พลิกโฉมให้ชีวิตของลูกค้าสะดวกขึ้นอย่างไร้ขีดจำกัดที่แท้จริง … ไม่ว่าจะทำงานดึกดื่นแค่ไหน หรือไปต่างประเทศ ก็สบายหายห่วง สามารถคลิกเลือกแบบและอนุมัติได้แบบ real-time อย่างแท้จริง


10DK ช่วย Personalization อย่างไร


ใครก็ตามที่สนใจและกำลังมองหาตัวช่วยในการตกแต่งบ้าน สามารถเข้าเว็บไซต์ที่10DK เปิดให้บริการไว้ แล้วเลือกทำ “แบบทดสอบความชอบและรสนิยม” หรือ style quizเพื่อให้ได้รู้ว่าตัวเองชอบสไตล์ไหน ซึ่ง quiz นี้จะถูกใช้เป็นไกด์ไลน์ในการพูดคุยกับลูกค้าเพื่อทำการออกแบบต่อไป


หลังจากตกลงใจใช้บริการตกแต่งของ 10DK ลูกค้าจะได้รหัสสำหรับล็อกอินเข้าใช้งานครั้งแรก ในการล็อกอินนี้ลูกค้าจะเห็นตัว mood & tone ที่ 10DK จัดเตรียมไว้ให้พร้อมทั้งรายการเฟอร์นิเจอร์และลิสต์รายการ (item) ที่จะได้รับพร้อมงบประมาณ ลูกค้าสามารถกดตกลงและชำระเงินงวดที่ 1 ได้ในแอพฯ เลย โดยจะมีระบุว่าอีกประมาณกี่วันจึงจะได้รับแบบสเก็ตช์ครั้งที่ 1 ซึ่งแอพฯ นี้สามารถรองรับรูป 3 มิติ 360 องศาได้ เมื่อได้แบบแล้ว จะมีข้อความเตือน หรือ push notification แจ้งไปยังลูกค้า ซึ่งลูกค้าสามารถดูและส่งคอมเม้นท์กลับมายังทีมงานเพื่อปรับแก้ต่อไป…personalization สุดๆ


Real-Time Service


หลังจากยืนยันแบบสเก็ตช์แล้ว ลูกค้าสามารถกด accept ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการเซ็นสัญญาออนไลน์เพื่อเริ่มงานติดตั้งและจัดพร็อพ โดยในระหว่างขั้นตอนการผลิต ติดตั้ง และจัดพร็อพนี้แหละที่น่าตื่นเต้น เพราะลูกค้าสามารถ track หรือตรวจเช็คสถานะการทำงานว่ามีเฟอร์นิเจอร์อะไรเข้าแล้วบ้างผ่านแอพฯ อีกทั้งยังคุยกับทีมงานได้ตลอดเวลา เมื่อเสร็จงานจะมี push notification ส่งไปให้ลูกค้าเพื่อนัดมาตรวจหน้างานจริง แถมยังสามารถบันทึกการแก้ defect ผ่านแอพพลิเคชั่นได้ด้วย


สำหรับคนที่ตกแต่งคอนโดเพื่อลงทุนหรือปล่อยเช่า เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยและชำระเงินงวดสุดท้ายผ่านแอพฯ​แล้ว 10DK จะมีการรวบรวมภาพและสร้างอัลบั้มรูปถ่ายห้องที่ตกแต่งเรียบร้อย พร้อมส่งต่อไปให้นายหน้า หรือ Agent ได้ทันที … แบบไม่ต้องรอเวลานาน เพราะแต่ละวินาทีย่อมหมายถึงโอกาสทางธุรกิจที่เสียไป


Paperless อย่างเป็นระบบ


จุดเด่นในแอพฯ นี้คือการรวมทุกขั้นตอนไว้ในปลายนิ้วมือ ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อประสานงาน บอกความต้องการ จ่ายเงิน เซ็นสัญญา ติดตามสถานะงาน ฯลฯ โดยทุกอย่างนี้จะเป็นกระบวนการที่ปราศจากงานเอกสารกระดาษ คือ paperless ทั้งหมด ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ลูกค้าสะดวกในการค้นหาเอกสารและไม่ต้องเก็บเอกสารแล้ว ยังเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและลดขยะอีกด้วย


ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับการสื่อสารแบบเก่า เช่น LINEและ อีเมล จะเห็นได้ว่า แอพฯ10DK จะช่วยให้การจัดเก็บเอกสารเป็นระบบมากขึ้น ลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาไปหาว่ารูปถ่ายต่างๆ และเอกสารสัญญาอยู่ไหน อันไหนคือ final version


ยุ่งแค่ไหน สัญชาติอะไรก็หมดห่วง


จริงๆ แล้วจุดกำเนิดของการทำแอพฯ​ 10DK คือ เพื่อแก้ปัญหา หรือ pain point ให้กับกลุ่มลูกค้าที่ไม่มี เวลา เช่น หมอ นักธุรกิจ รวมถึงลูกค้าต่างชาติด้วย คนเหล่านี้แทบจะไม่มีเวลามาดูเรื่องเอกสารและ รายละเอียดต่างๆ อีกทั้งเวลาที่ว่างก็จะเป็นช่วงเวลาที่ไม่แน่นอน เช่น ช่วงเที่ยงคืน-ตีห้า ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคใน การสื่อสารกับผู้ประสานงาน ทำให้10DK คิดวิธีที่จะอำนวยสะดวกคนเหล่านั้น จึงคิดว่าควรมีอะไรบางอย่างที่  เป็นเหมือนone-stop service มากขึ้นไปกว่าบริการหลักที่ทำอยู่อีก จึงตั้งต้นจากจุดมุ่งหมายของ 10DKที่  ต้องการให้บริการการตกแต่งห้องคอนโดเป็นไปอย่างสะดวกที่สุดสำหรับลูกค้า จึงเริ่มวิจัยดูว่าลูกค้าติดขัดใน  จุดใด และนำมาซึ่งการพัฒนาแอพฯ 10DK ซึ่งจะทำให้ลูกค้านั่งอยู่เฉยๆ ที่ไหนก็ได้พร้อมโทรศัพท์มือถือหนึ่ง  เครื่อง ห้องคอนโดก็สามารถตกแต่งเสร็จได้อย่างสวยงาม รวดเร็ว ในงบประมาณที่ควบคุมได้ ตาม original   concept ของ 10DK


นี่คืออนาคตแบบ real-time ที่รอคุณมา install ก่อนจะเลือกแพ็กเกจตกแต่งที่ใช่และบ่งบอกความเป็นตัวคุณเองที่สุด


ขอบคุณข้อมูลจาก  10DK


รู้จัก 10DK มากขึ้นได้ที่ www.10dkbangkok.com หรือwww.facebook.com/10dkbangkok