ช้อปปี้เผยรายงานจาก eConsultancy ไฮไลท์กลยุทธ์การสร้างความต่าง พร้อมเข้าถึงผู้บริโภคด้วยฟีเจอร์ที่โดดเด่น


เป็นที่ทราบกันดีว่าภาพรวมธุรกิจอีคอมเมิร์ซและเศรษฐกิจดิจิตอลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว และมีศักยภาพในการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในอนาคต ล่าสุด eConsultancy บริษัทที่ปรึกษาทางด้านวิจัยและการตลาดได้จัดทำรายงาน เพื่อวิเคราะห์กลยุทธ์การตลาดของช้อปปี้ในการสร้างความแตกต่างจากแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซอื่นๆ รวมทั้งเข้าถึงผู้บริโภคอย่างมีประสิทธิภาพ รายงานนี้ยังระบุถึงความคิดริเริ่มของช้อปปี้ในการร่วมผลักดันให้ตลาดอีคอมเมิร์ซของไทยก้าวล้ำไปอีกขั้น

กลยุทธ์การสร้างความแตกต่าง

 • ช้อปปี้เน้นการใช้งานบนมือถือเป็นหลักมาตั้งแต่ต้น และพัฒนารูปแบบการใช้งานสำหรับมือถือมาโดยตลอด ช้อปปี้จึงรั้งตำแหน่งแอพพลิเคชั่นช้อปปิ้งอันดับหนึ่งในตลาดอย่างต่อเนื่อง ทั้งระบบ iOS และแอนดรอยด์

 • ช้อปปี้ปรับวิธิการเข้าถึงผู้บริโภคในตลาดของแต่ละประเทศ โดยนำเสนอประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์ที่ดีที่สุด และโดนใจทั้งผู้ซื้อและผู้ขายทั่วทั้งภูมิภาคให้ได้มากที่สุด

 • ช้อปปี้ยกระดับแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่เสนอการซื้อขายแบบทั่วไป โดยเพิ่มหลากหลายบริการที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน ช่วยให้ช้อปปิ้งกันได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น

ช้อปปี้เข้าถึงผู้บริโภคทุกที่ ทุกเวลา

 • ช้อปปี้มุ่งมั่นที่จะนำเสนอแบรนด์ให้อยู่ในใจผู้คน และเข้าถึงชีวิตประจำวันของผู้บริโภคในทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งส่งผลให้ผู้ใช้ช้อปปี้ใช้เวลาอยู่บนแอพเฉลี่ยราว 22 นาทีต่อวัน

  • ช้อปปี้ยังคงพัฒนาความสัมพันธ์กับผู้ใช้ให้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ โดยการโปรโมทผ่านทางออฟไลน์และออนไลน์ วิธีการโปรโมททางออฟไลน์นั้นรวมถึงแคมเปญโฆษณาและสปอนเซอร์รายการโทรทัศน์ต่างๆ และใช้สื่อนอกบ้านไม่ว่าจะเป็นจอโฆษณา ณ จุดยุทธศาสตร์สำคัญ และโฆษณาเคลื่อนที่ เช่นโฆษณาข้างตัวรถ เป็นต้น

ฟีเจอร์การใช้งานที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของช้อปปี้

 • แอพพลิเคชั่นมือถือนั้นมาพร้อมรูปแบบที่สะอาดตา ดีไซน์ที่ใช้งานง่าย แสดงให้เห็นฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ ของ ช้อปปี้อย่างชัดเจน

  • ไลฟ์แชท (Live Chat) เป็นฟีเจอร์ไลฟ์แชทที่สร้างขึ้นในแอพช้อปปี้ ช่วยให้ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถพูดคุยกันได้โดยตรงในทันที และยังเปิดโอกาสให้ผู้ขายสร้างความพันธ์กับลูกค้าได้อย่างใกล้ชิดด้วย

  • แชร์ (Share function) ผู้ใช้สามารถแชร์สินค้าหรือดีลลดราคาที่ถูกใจไปยังช่องทางโซเชียลมีเดียของตนเองได้สะดวกโดยไม่ต้องย้ายแอพพลิเคชั่น

  • โซเชียลฟีด (Social Feed) แสดงอัพเดทจากเพื่อนๆ และผู้ขายที่กดติดตามไว้ ช่วยให้ค้นพบสินค้าใหม่ๆ และคำแนะนำที่ตอบโจทย์ตามแต่ละผู้ใช้อีกด้วย

  • ช้อปปี้ มอลล์ (Shopee Mall) เปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้ โดยนำเสนอประสบการณ์ช้อปรูปแบบใหม่ รวบรวมกองทัพสินค้าจากแบรนด์ชั้นนำและผู้ค้ายอดนิยมของช้อปปี้

  • ช้อปปี้ยังมอบการสนับสนุนทางด้านปฏิบัติการกับผู้ขายผ่านทาง Seller Centre ของช้อปปี้ ช่วยผู้ขายให้เข้าถึงเครื่องมือช่วยเหลือต่างๆ ให้สามารถจัดการร้านค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการทางด้านสินค้าคงคลัง การติดตามการสั่งซื้อ รวมทั้งการวิเคราะห์กำไรและขาดทุน

  • ช้อปปี้การันดี (Shopee Guarantee) ปกป้องและมอบความปลอดภัยให้แก่ผู้ซื้อ โดยแพลทฟอร์มจะทำการโอนเงินให้ผู้ขาย ต่อเมื่อผู้ซื้อได้รับสินค้าเรียบร้อยแล้วเท่านั้น

  • การแสดงสถานะการจัดส่งสินค้าจากพันธมิตรทางด้านโลจิสติกส์ ซึ่งนอกจากจะแสดงสถานะการจัดส่งสินค้าอย่างชัดเจน และยังมีเรทราคาการจัดส่งแบบขายส่งให้พิจารณาอีกด้วย

เข้าถึงผู้ใช้ช้อปปี้ในแต่ละพื้นที่ ทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน

 • แพลทฟอร์มช้อปปี้ให้บริการในพื้นที่ที่มีความแตกต่างกันสูงมาก โดยแคมเปญการตลาดต่างๆ นั้นถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์ความต้องการของนักช้อปในแต่ละประเทศ อาทิ

  • 30 เปอร์เซ็นต์ของคนรุ่นใหม่ในประเทศเวียดนาม หรือคิดเป็นประชากรกว่า 27 ล้านคนนั้นใช้งานมือถือเป็นหลัก และต้องการประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์ในแบบเฉพาะตัวมากกว่าที่เคย เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มนี้โดยเฉพาะ ช้อปปี้ได้เปิดตัวแคมเปญสินค้าราคาพิเศษตลอดทั้งเดือน โดยมีนักแสดงแถวหน้าชาวเวียดนามมาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์อีกด้วย

  • ชาวไทยชื่นชอบการใช้เซเลบริตี้หรือดาราในการโปรโมทสินค้า โดยผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 60% ระบุว่าพวกเขาเชื่อการโปรโมทของเซเลบริตี้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าเซเลบริตี้ที่โด่งดังในประเทศส่วนใหญ่นั้นเป็นลูกครึ่ง ซึ่งช้อปปี้ประเทศไทยได้เลือกดาราลูกครึ่งไทย-ออสเตรียอย่างณเดชน์ และญาญ่าที่มีเชื้อสายไทย-นอร์เวย์เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์

  • นักช้อปออนไลน์ของมาเลเซียนั้นชื่นชอบการลดราคาสินค้า และดีลแบบแฟลชเซลส์มากที่สุด ช้อปปี้ มาเลเซียจึงเปิดตัวแคมเปญที่เรียกว่า “ช็อกกิ้งเซล” ที่รวบรวมเอาถูกที่สุดการันตี (Lowest Price Guarantee) และฟรีค่าจัดส่ง โดยระบุยอดการสั่งซื้อขั้นต่ำ เพื่อดึงดูดนักช้อป

ผลักดันวงการอีคอมเมิร์ซให้เติบโตไปอีกขั้น

 • ช้อปปี้เล็งเห็นถึงความท้าทายและอุปสรรคที่ผู้ประกอบการรายย่อยในไทยต้องเผชิญ จึงได้เปิดตัวหลากหลายโครงการ เพื่อช่วยผลักดัน ให้ความรู้ พร้อมทั้งแนะนำเทคนิคการขายต่างๆ ให้สามารถเริ่มต้นธุรกิจและเติบโตได้อย่างยั่งยืน

  • ช้อปปี้ ยูนิเวอร์ซิตี้ (Shopee University) เปิดตัวเมื่อปี 2558 ในทุกประเทศที่ช้อปปี้ดำเนินธุรกิจ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับทักษะการตลาดที่จำเป็นผ่านช่องทางออนไลน์ สำหรับผู้ประกอบการรายย่อยในไทย ในการดำเนินธุรกิจ

ช้อปปี้มุ่งมั่นที่จะก้าวสู่แพลทฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ที่หนึ่งในใจผู้บริโภค โดยไม่หยุดมุ่งมั่นพัฒนา เพื่อนำเสนอประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์ที่ดีที่สุด ตอบโจทย์ความต้องการของชาวไทยอย่างแท้จริง


เกี่ยวกับ Shopee (ช้อปปี้)


Shopee เป็นผู้นำแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน โดยเป็นแพลทฟอร์มที่ออกแบบขึ้นเพื่อชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยระบบการชำระเงินและการสนับสนุนด้านโลจิสติกส์ Shopee มุ่งมั่นที่จะพัฒนาแพลทฟอร์มของเราให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อก้าวขึ้นเป็นแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซอันดับหนึ่งในภูมิภาค และเป็นอันดับหนึ่งในใจผู้ใช้งาน


Shopee มีสินค้าหลากหลายประเภท ตั้งแต่สินค้าประเภทอิเล็กทรอนิกส์ ไปจนถึงของตกแต่งบ้าน สินค้าสุขภาพและความงาม สินค้าแม่และเด็ก แฟชั่น และอุปกรณ์กีฬา


Shopee อยู่ในกลุ่มของ บริษัท Sea และได้เปิดตัวเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2558 ในประเทศสิงคโปร์ และขยายไปยังประเทศมาเลเซีย ไทย ไต้หวัน อินโดนีเซีย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ บริษัท Sea เป็นผู้นำทางด้าน ดิจิตัล เอนเตอร์เทนเมนท์ อีคอมเมิร์ซ และ บริการด้านการเงินแบบดิจิตัล ครอบคลุมทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท Sea มีพันธกิจที่จะมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้บริโภค และผู้ประกอบการรายย่อยให้ดียิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยีอันล้ำหน้า บริษัท Sea ได้จดทะเบียนเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ที่นิวยอร์ก ภายใต้สัญลักษณ์ SE