BMW พลิกเกม จับ Lifestyle Marketing กับโปรแกรม “The Ultimate JOY Experience”


มุมมองของการทำการตลาดตอนนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก คัมภีร์เล่มเดิมที่เคยใช้เมื่อหลายปีก่อนก็อาจจะใช้ไม่ได้ผลแล้ว นักการตลาดจำเป็นต้องร่ายมนต์การตลาดใหม่ เพื่อให้เข้ากับแบรนด์ และพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลา


ในกลุ่มของอุตสาหกรรม “รถยนต์” ก็มีความน่าสนใจไม่น้อย ในยุคนี้ไม่ได้สู้กันที่แบรนด์ และฟังก์ชั่นนอลของรถยนต์เพียงอย่างเดียว  แต่ยังรวมไปถึงเรื่อง “อีโมชั่นนอล” ในการสร้างความพึงพอใจในมิติต่างๆ พูดง่ายๆ ก็คือแบรนด์เริ่มมีการสร้าง Loyalty Program เพื่อในการสร้างเอ็นเกจเมนต์กับลูกค้า


BMW ขึ้นชื่อว่าเป็นแบรนด์รถยนต์ระดับหรู แต่สิ่งที่ BMW ทำในวันนี้ไม่ใช่แค่พัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับลูกค้า แต่ยังรวมไปถึงการมอบ “ประสบการณ์” ที่ไม่สามารถประเมินค่าเป็นเงินตราได้ ด้วยการเดินกลยุทธ์ Lifestyle Marketing ในการเปิดโปรแกรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟ “The Ultimate JOY Experience”


BMW ประเทศไทย ได้เปิดโปรแกรมนี้เป้นเวลา 1 ปีแล้ว ความสำคัญคือเพื่อให้เจ้าของรถยนต์ BMW ได้ร่วมประสบการณ์สุดพิเศษทั้งกิจกรรม ไลฟ์สไตล์ในประเทศ และทริปสุดตระการตาในต่างประเทศ รวมทุกกลุ่มตั้งแต่กิน กีฬา ช้อปปิ้ง บันเทิง และท่องเที่ยว


เศรษฐิพงศ์ อนุตรโสตถิ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายการตลาด บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย กล่าวว่า “โปรแกรมนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการมอบประสบการณ์เหนือระดับให้กับสมาชิกของ BMW ให้สัมผัส BMW ว่าเป็นมากกว่าการขับรถ แต่ให้ JOY กับทุกไลฟ์สไตล์ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว กีฬา ความบันเทิง สุขภาพ ช้อปปิ้ง และอาหาร เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์แห่งความสุขในทุก ๆ ด้านของการใช้ชีวิต ตอนนี้ได้ทำโปรแกรมมาครบ 1 ปี ยังคงมีกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลุกค้าสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ”


สำหรับปี 2018 นี้ BMW ประเทศไทย เริ่มต้นไตรมาสแรกของปีไปแล้วถึง 2 กิจกรรม ด้วยการพาสมาชิกไปตื่นเต้นเร้าใจกับการเทสต์ไดร์ฟรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู รุ่น M4 บนพื้นที่ทะเลสาบน้ำแข็งซึ่งเป็นไฮไลต์ของทริป The Ultimate BMW M Ice Experience ที่เมือง Arjeplog ประเทศสวีเดน เมื่อวันที่ 22 – 29 มกราคมที่ผ่านมา


และล่าสุดคือทริปThe Ultimate BMW M Track Experience – Estoril มีไฮไลท์คือการเข้าฝึกอบรมการขับขี่ BMW Driving Experience ที่เมือง Maisach ประเทศเยอรมนี และสัมผัสความแรงของ M5 รุ่นใหม่ล่าสุดบนสนามแข่งระดับโลก Circuito Estoril ประเทศโปรตุเกส เมื่อวันที่ 11 – 17 มีนาคม

นอกจากนี้ตลอดปี 2018 BMW ประเทศไทยได้เตรียมกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟภายใต้โปรแกรม “The Ultimate JOY Experience” อีกมากมาย และยังคงจับมือร่วมกับพันธมิตรรายใหญ่อย่างต่อเนื่อง เช่น การบินไทย, ยางรถยนต์บริจสโตน, GOPRO, Rev Runner, Under Armor และ Travel Creation


ในปีนี้ยังมีไฮไลท์อีก 3 กิจกรรม ได้แก่ BMW Berlin Marathon 2018 – #missionberlin เปิดให้จองพร้อมกันในวันที่ 27 เมษายน ร่วมเดินทางระหว่างวันที่ 11-18 กันยายน ความสำคัญของกิจกรรมนี้เป็น 1 ใน 6 เมเจอร์มาราธอนระดับโลกที่หลายคนอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งแต่มีโอกาสเป็นไปได้ยาก BMW ได้นำกิจกรรมนี้กลับมาในปีนี้อีกครั้ง

อีกหนึ่งกิจกรรมคือ BMW Golf Cup Special Edition – Ryder Cup 2018 พาไปชมการแข่งขันรายการกอล์ฟระดับโลกระหว่างทีมยุโรป และทีมอเมริกาที่จัดขึ้นทุกๆ 2 ปี ร่วมเชียร์ติดขอบสนามตลอด 3 วัน และยังเติมเต็มความฝันของสมาชิกด้วยการออกรอบตีตามรอย The 2018 Ryder Cup หลังจบการแข่งขันในสนามเดียวกันที่ Le Golf National ประเทศฝรั่งเศส


และกิจกรรมสุดท้าย The Ultimate BMW M Track Experience –  Nürburgring พาสมาชิกไปทดสอบสมรรถนะของรถยนต์ BMW รุ่น M4 ที่สนามแข่ง  Nürburgring ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสนามแข่งรถที่ยาว ขับยาก ท้าทาย และอันตรายที่สุดในโลก


ปัจจุบัน BMW มีสมาชิก The Ultimate JOY Experience กว่า 18,000 คน มีการติดต่อหาลูกค้าอยู่ทุกสัปดาห์ เพื่อส่งข่าวสาร และอัพเดตสิทธิประโยชน์ต่างๆ


ร่วมสัมผัสสุดยอดประสบการณ์เหนือระดับเฉพาะลูกค้า BMW พร้อมสิทธิพิเศษจากทุกไลฟ์สไตล์ไม่ว่าคุณจะเป็นคออะไรจากโปรแกรม The Ultimate JOY Experience สามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกฟรี! ที่ www.BMWultimateJOY.com หรือติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.facebook.com/bmwultimatejoy