Toyota ฉีกภาพโชว์รูมแบบเก่า เปิด ALIVE Space เอาใจกลุ่มมิลเลนเนียล


เพราะไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภค ทำให้โตโยต้าวางแผนปรับโฉมการให้บริการเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด จากเดิมที่เน้น Hardsale ปิดการขายกลุ่มลูกค้าที่มาในโชว์รูมเป็นหลัก ไปสู่การสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ เปิดพื้นที่ให้โชว์รูม ALIVE Space ให้เป็นที่แฮงก์เอาท์ นั่งทำงาน มีกาแฟและไวไฟให้ใช้ฟรี คนที่ยังไม่คิดจะซื้อรถก็เข้ามาได้ พร้อมเปิดให้บริการ 8 แห่งในช่วงแรก

วุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า โตโยต้ามีความต้องการมุ่งเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปมาก พวกเขาให้ความสำคัญกับ “ประสบการณ์” และเลือกที่จะใช้ชีวิตในปัจจุบันให้เต็มที่ จึงเป็นที่มาของแนวคิดในการปรับโฉมโชว์รูมของโตโยต้า เพื่อมอบ Quality of Experience ให้กับลูกค้าโดยมีการปรับปรุงโชว์รูม 8 แห่งในกรุงเทพฯ ให้เป็น ALIVE Space ซึ่งมีความพิเศษ 3 ด้านด้วยกัน

ด้านแรกภาพลักษณ์ที่ทันสมัย มีดีไซน์ใหม่ทั้งภายใน และภายนอก สร้างบรรยากาศภายในโชว์รูมให้ประทับใจด้วย 5 Senses ที่ออกแบบใหม่เป็นเอกลักษณ์พิเศษของโตโยต้า

ด้านที่ 2 บรรยากาศภายใน มีการออกแบบพื้นที่พักผ่อนลักษณะ Co-working Space พร้อมของว่างที่เป็นผลิตภัณฑ์จากธุรกิจชุมชนพัฒน์ของโตโยต้า พร้อมกับบริการฟรี Wifi ความเร็วสูง

และด้านที่ 3 การให้ข้อมูลสินค้า ได้เตรียมสื่อรูปแบบดิจิทัลสำหรับการหาข้อมูลรถยนต์รุ่นที่สนใจได้ด้วยตนเอง โดยที่พนักงานขายจะเปลี่ยนบทบาทเป็นที่ปรึกษาการขายเหมือนเป็นเพื่อนคอยแนะนำ รวมถึงมีรถยนต์นั่งส่วนบุคคลให้ทดลองขับครบทุกรุ่นเป็นพิเศษกว่าที่อื่น

ปัจจุบัน ALIVE Space ได้เปิดให้บริการแล้ว 8 แห่งทั่วกรุงเทพฯ ที่ปรับโฉมให้เป็นเอกลักษณ์พิเศษของ โตโยต้า ทั้งภาพลักษณ์ทันสมัย บรรยากาศผ่อนคลาย และบริการที่ตรงตามต้องการได้แก่ โตโยต้า บัสส์ สาขารามอินทรา,โตโยต้า ที บี เอ็น สาขาบางนา,โตโยต้า กรุงไทย สาขารามอินทรา,โตโยต้า เจริญไทยมอเตอร์เซลส์ สาขาศรีนครินทร์,โตโยต้า นครธน สาขาเทพารักษ์,โตโยต้า เมืองนนท์ สาขาติวานนท์,โตโยต้า เค มอเตอร์ส สาขารามคำแหง และโตโยต้า ธนบุรี สาขาถนนเพชรบุรีตัดใหม่

โดยที่ในช่วงไตรมาส 4 โตโยต้ายังเตรียมเซอร์ไพร์สครั้งใหญ่ด้วยการเปิด ALIVE Space by Toyota ที่ ICONSIAM โดยหมายมั่นปั้นมือให้เป็นแลนด์มาร์กของคนรุ่นใหม่ คอนเซ็ปต์หลักคือต้องการให้เป็นโชว์รูมรถยนต์ต้นแบบ ให้ข้อมูลเทคโนโลยีต่างๆ ข้อมูลผลิตภัณฑ์ในรูปแบบที่ทันสมัย เข้าใจง่าย แม้คนที่ไม่ได้สนใจรถยนต์ก็ยังอยากไป เพราะมีคาเฟ่ไว้รองรับ มีพื้นที่ให้นั่งแฮงค์เอาท์ได้ โดยเป็นฝีมือการออกแบบของ “ดวงฤทธิ์ บุนนาค” สถาปนิกชื่อดังระดับโลก งานนี้ได้เดินทางไปถึงแหล่งกำเนิด Toyota City ประเทศญี่ปุ่น เพื่อหาแรงบันดาลใจ โดยนำปรัชญา TOYOTA Way มาใช้ในการออกแบบ

นอกจากนี้โตโยต้ายังทำการสื่อสาร และจัดกิจกรรมภายใต้ธีม 100 WAYS TO LIVE ALIVE ประกอบไปด้วยไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่หลากหลายด้าน ได้แก่ ด้านดนตรี ได้ร่วมงานกับวง Getsunovaในการแต่งเพลง “ชีวิตที่มีชีวิต” เพื่อสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ ด้านการเดินทาง จัดกิจกรรมเพื่อนำเรื่องราวที่เป็นการเดินทางเปลี่ยนชีวิตมาสร้างแรงบันดาลใจ และร่วมลุ้นรางวัลทริปในฝัน พร้อมกับภารกิจที่ท้าทายเพื่อสร้างความหมายของการออกไปใช้ชีวิต

ด้านกีฬา จัดกิจกรรมวิ่งเพื่อท้าทายตัวเองและก้าวข้ามขีดจำกัดของร่างกาย รวมถึงครั้งแรกในวงการรถยนต์กับการสนับสนุน E-Sport เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ด้วยการจัดการแข่งขันเกมส์ CSGO (Counter-Strike) ระดับชาติ และระดับนานาชาติ ตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นไป และกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจ สอนวิธีการใช้ชีวิตให้กับนักศึกษาที่กำลังจบเพื่อเลือกทางเดินของตัวเองหลังออกจากรั้วมหาวิทยาลัย โดยมีไอดอลในแต่ละด้าน เช่น เต๋อ นวพล มาร่วมสอนในกิจกรรมนี้ด้วย


การปรับเปลี่ยนเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากแนวคิดที่ต้องการพาแบรนด์เข้าไปมีส่วนร่วมกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ด้วยการสนับสนุนให้พวกเขาไปสัมผัสประสบการณ์ ออกเดินทางไปเรียนรู้โลกกว้าง ได้อย่างเต็มที่ในรูปแบบของตัวเอง


ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.facebook.com/toyotamotor.th/