เสียถี่ยิบ! รถไฟฟ้าบีทีเอส แจ้งสัญญาณขัดข้องแต่เช้า แจงเตรียมเปลี่ยนระบบวิทยุสื่อสารเสร็จศุกร์ 29 มิ.ย.


by Admin
26-06-2018 10:39:41

เช้าวันนี้ (26 มิ..61) รถไฟฟ้าบีทีเอสยังคงเกิดปัญหาขัดข้องต่อเนื่อง ทำให้การเดินรถต้องล่าช้า เป็นครั้งที่ 3 แล้ว

โดยบีทีเอสได้แจ้งผ่าน twitter.com/BTS_SkyTrain ตั้งแต่ช่วงเวลา 06.15 น. ว่ารถไฟฟ้าขัดข้องระหว่างสถานีช่องนนทรีและสถานีสุรศักดิ์ กำลังทำการแก้ไข ขบวนรถจะล่าช้า 10 นาที ผู้โดยสารโปรดเผื่อเวลาการเดินทาง

จากนั้น เวลา 06.26 น. ก็แจ้งว่า ะบบอาณัติสัญญาณขัดข้องในสายสีลม และสุขุมวิท ส่งผลกระทบให้ขบวนรถบางขบวนที่เคลื่อนที่ผ่านสถานีสยาม เกิดความล่าช้าประมาณ 10 นาที ขออภัยในความไม่สะดวก

ผ่านไป 30 นาที แจ้งว่าสายสีลมและสายสุขุมวิทได้รับการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว สามารถเดินรถปกติ

แต่แล้วผ่านไปไม่นาน 07.18 น. บีทีเอสแจ้งอีกครั้งว่า ระบบอาณัติสัญญาณขัดข้องในสายสีลม ส่งผลกระทบให้ขบวนรถบางขบวนเกิดความล่าช้าประมาณ 10 นาที

จากนั้นเวลา 07.52 น. บีทีเอสแจ้งอีกว่า ระบบอาณัติสัญญาณขัดข้อง ในสายสุขุมวิท และสายสีลม ส่งผลกระทบให้ขบวนรถบางขบวนเคลื่อนที่ด้วยความเร็วต่ำ และจอดที่สถานีนานกว่าปกติ

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับบีทีเอสส่งผลกระทบต่อคนกรุงเทพฯ อย่างหนัก จึงยังคงเป็นประเด็นร้อนในโซเชียล ทั้งการเรียกร้องให้บีทีเอสออกมาตรการเยียวยาผู้โดยสาร โดยเฉพาะผู้ที่ซื้อตั๋วแบบ 30 วัน

เพราะเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2559 บีทีเอสเกิดปัญหาด้านเทคนิค เกี่ยวกับระบบสับเปลี่ยนรางรถไฟฟ้า จึงทำให้เกิดความล่าช้าไปทั้งวันจนหลายคนไปทำงานสาย บีทีเอสได้ชดเชยเที่ยวเดินทางพิเศษ จำนวน 2 เที่ยว แก่ผู้โดยสารที่ได้รับความเดือดร้อน รวมถึงกระแสเรียกร้องให้ #ยกเลิกสัมปทานBTS ที่ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ต่อเนื่องมาเป็นวันที่2 แล้ว

ทางด้านกระทรวงคมนาคมได้ออกมาระบุว่า ได้จัดทีมดูแลสถานการณ์บีทีเอสโดยจัดรถเมล์วิ่งเสริมแนวสถานีสยาม กวดขันแท็กซี่วินมอเตอร์ไซค์ไม่ให้เอาเปรียบผู้โดยสาร

หลังจากประเมินสถานการณ์แล้วพบว่า แม้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจะส่งผลให้เดินรถล่าช้า ความถี่ลดลง ผู้โดยสารแน่นสถานี แต่ไม่วิกฤตเท่าเมื่อวานเพราะมีการแจ้งเตือนล่วงหน้

ส่วนปัญหาที่เกิดความล่าช้านั้น เป็นผลจากที่บีทีเอสยังอยู่ระหว่างการปรับเปลี่ยนระบบวิทยุสื่อสารของระบบอาณัติสัญญาณเพื่อให้ระบบมีความเสถียร และสามารถรองรับโครงการต่อขยายในอนาคต ซึ่งจะแล้วเสร็จในวันศุกร์ที่ 29 มิ..นี้.


อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter