KBank อัดแคมเปญ พลัสความแมสช่วงบอลโลก 2018


มหกรรมฟุตบอลโลกรัสเซีย 2018 ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อย ทีมตราไก่ฝรั่งเศสคว้าแชมป์ไปครองได้เป็นสมัยที่ 2 ทิ้งควันหลง และเหตุการณ์อันน่าจดจำให้หลายคนได้พูดถึงกันอย่างกว้างขวาง

ทั้งยังเป็นอีเวนต์ที่สร้างปรากฏการณ์ทางด้านการตลาดดันเม็ดเงินให้สะพัดในวงการโฆษณาพุ่งแตะ 8 พันล้านบาท โดยมาจากการทุ่มงบของผู้สนับสนุนหลัก 9 ราย และผู้สนับสนุนที่เป็นพาร์ทเนอร์กับฟีฟ่า

ถึงแม้ว่าบอลโลกจะมีระยะเวลาสั้นๆ แค่เพียง 1 เดือน แต่ KBank ที่เป็น 1 ในผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการในครั้งนี้นั้น ให้ความสำคัญกับมหกรรมฟุตบอลโลกรัสเซีย 2018 เป็นอย่างมาก โดยวางแคมเปญสร้างสรรค์กิจกรรมการตลาดเพื่อเข้าถึงคอบอลชาวไทยให้ดูกีฬาด้วยความสนุก แพ้ก็พลัส ชนะก็พลัส ได้ใจชาวแมสไปแบบเต็มๆ ดังนี้

 1. โฆษณา บอลโลก ที่เน้นการเป็น Real Time Content   

หนึ่งในแคมเปญที่ติดตาแฟนบอลที่ได้ชมถ่ายทอดสดก็คือการปล่อย TVC ในลักษณะของ Real Time Content ที่แตกต่างกันถึง 25 เรื่อง ตลอดช่วงบอลโลก ทำให้ทุกวันที่มีการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 คนที่ดูบอลจะได้ดูโฆษณาของ KBank ที่เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน

นั่นหมายความว่า ในระยะเวลา 1 เดือนนี้ทีม KBank ทีมครีเอทีฟและผู้กำกับโฆษณาต้องสแตนด์บายรอถ่ายหนังตามผลการแข่งขันในแต่ละรอบด้วย เพื่อให้หนังมีความสด ดึงจุดเด่นของทีมคู่ที่เตะวันนั้นๆ มาเป็นกิมมิกของคาแรคเตอร์ในหนังโฆษณา และสอดแทรกมุกแป้กโยงเข้ากับการขายของแบบดื้อๆ

ทั้ง 25 เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ฉายวันต่อวัน และไม่นำกลับมาฉายซ้ำอีกในวันอื่นๆ เมื่อรวมกับหนังโปรโมชั่นพิเศษของ KBank สำหรับบอลโลก อีก 6 เรื่อง ที่สามารถใช้ออนแอร์ได้ทุกวัน  ทำให้ตลอดช่วงบอลโลก KBank มีหนังโฆษณาออกมาถึง 31 เรื่องเลยทีเดียว ถือเป็นครั้งแรกที่เห็นแบรนด์เพียง 1 แบรนด์ แต่มีโฆษณามากชิ้นขนาดนี้ในชั่วระยะเวลาเพียงเดือนเดียวเท่านั้นคอนเซ็ปต์ของ TVC

 • ใช้การเล่าเรื่องผ่านตัวละคร 7 สายที่เป็นคาแรคเตอร์แมสๆ แบบคอบอลไทย อันประกอบด้วย สายฮา, สายข้อมูล, สายเชียร์กับแฟน, สายบลัฟกับเพื่อน, สายดูไปกินไป, สายเชื่อ และสายบ้าหล่อ
 • ดึงความ Real Time ของคู่แข่งขัน ในแต่ละวัน หรือรอบในการแข่ง หรือสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการแข่งวันนั้นๆ มาเป็นกิมมิก ใช้กับ prop แต่งตัว หรืออยู่ในบทสนทนา
 • Script / Story board / การถ่ายทำ / ตัดต่อ ทำกันทันเหตุการณ์ สด ใหม่ ทันที ขนานไปตลอดกับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018
 • มีการวางแผนการทำงานล่วงหน้า แบบเดาทิศทางเกมการแข่งขันที่ยังไม่เกิดขึ้น ยังไม่ทราบผล และอาจมีการพลิกโผได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะในคู่ท้ายๆ ที่ต้องรอลุ้นผลกันแมทช์ต่อแมทช์ ซึ่งทางทีมงานมีการเตรียม Production รอไว้หลากหลายรูปแบบชนิดเดาทาง ดักทาง ไว้เผื่อผลที่อาจจะเป็นไปได้ (เรียกว่าแมทช์คู่ชนิดที่ไม่ว่าผลออกมาจะเป็นคู่ไหนประกบกับคู่ไหน ก็มีหนังที่ตรงกับคู่นั้นรอไว้พร้อมแล้ว) เพื่อรองรับผลการแข่งขันที่แท้จริง
 • สอดแทรกการขายผลิตภัณฑ์ และบริการแบบเล่นกับคำที่เข้ากันกับมุก ขายตรงๆ ไม่อ้อมค้อม สั้นๆ กระชับๆ
 1. จับมือพลัสกับพันธมิตร

การทำกิจกรรมการตลาดของ KBank ยังเป็นมหกรรมการจับมือพลัสมิตรภาพร่วมกับพันธมิตร จากหลากหลายธุรกิจ เพื่อทำให้แฟนบอลชาวไทยได้พลัสความสนุกเต็มที่ ดังนี้

 

 • KBank X Thai Bev X CPN จัดกิจกรรมให้เพื่อนซี้พลัสกันเชียร์ ในรูปแบบ Virtual Stadium ที่ลานเซ็นทรัลเวิลด์ และเซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ โดยที่เซ็นทรัล เวิลด์ นั้นถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่จัด Virtual Stadium ที่รวมพลกันมาเชียร์บอลแบบอินๆ และมันไปพร้อมๆ กัน เหมือนอยู่ติดขอบสนามไปพร้อมกับทีมพากย์และวิเคราะห์เกมแบบสดๆ พร้อมด้วยมินิคอนเสิร์ต อาหาร เครื่องดื่ม และกิจกรรมสนุกๆ อีกมากมาย
 • KBank X คาราบาวตะวันแดง  จัดกิจกรรมเชียร์บอลสนุกที่โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง สาขาเลียบด่วนรามอินทรา พร้อมรับส่วนลด และของที่ระลึกเมื่อใช้จ่ายผ่าน K PLUS บัตรเครดิตกสิกรไทย และบัตรเดบิตกสิกรไทย
 • KBank X GRAB  ในช่วงฟุตบอลโลก KBank จับมือกับ Grab ให้ลูกค้าได้ใช้บริการแบบมีโปรพิเศษถึง 3 โปรแรงๆ
 • KBank X Major  ชมบอลโลกรอบชิงชนะเลิศ และกิจกรรมสนุกร่วมกันที่ โรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ วี-สแควร์ นครสวรรค์ และเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ บิ๊กซี บุรีรัมย์

บทสรุปความพลัสกับบอลโลก 2018

ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของ KBank ในการเดินหน้าสู่ความแมส ด้วยการพลัสนวัตกรรมทางด้านการเงินเข้ากับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะมหกรรมกีฬาที่ได้รับความสนใจจากคอบอลชาวไทยนี้ ถือเป็นอีเวนต์ทำแต้มของแบรนด์ใหญ่ๆ ในการช่วงชิงพื้นที่ในใจของผู้บริโภค ซึ่งถ้าเปรียบเทียบเป็นภาษาฟุตบอล KBank นั้นเป็นเหมือนกองกลางตัวสร้างสรรค์เกมที่คอยเชื่อมให้การต่อบอลของลูกค้าลื่นไหล พร้อมสนับสนุนให้ทุกธุรกรรมการเงินเป็นเรื่องง่าย ได้ใจคอบอลไปเต็มๆ