ปากีสถาน ปลื้ม! งาน “Pakistan: Single Country Exhibition” คนแห่ซื้อสินค้าแน่น มั่นใจการค้า 2 ประเทศปี 61 โตก้าวกระโดด


19-07-2018 13:59:46
รัฐบาลสาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน จัดงาน “Pakistan: Single Country Exhibition” งานแสดงสินค้าระดับพรีเมียม สำเร็จเกินคาด ด้านผู้ประกอบการไทยร่วมสัมมนาเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ และเจรจาจับคู่การค้าเพื่อมองหาโอกาสทางธุรกิจในปากีสถานอย่างเนืองแน่น ขณะที่แนวโน้มมูลค่าการซื้อขายไทย-ปากีสถานเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยตัวเลขการนำเข้าสินค้าปากีสถานของไทยครึ่งแรกปี 2561 มีมูลค่าสูงถึง 125.8 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวเพิ่มขึ้นกว่า 101.05%

มร.อาซิม  อิฟติคาร์ อาห์หมัด เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามปากีสถานประจำประเทศไทย กล่าวว่า ปากีสถานและไทย มีความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันมาเป็นเวลาช้านาน โดยในปี 2560ปากีสถานเป็นคู่ค้าอันดับที่ 29 ของไทย ซึ่งทั้งสองฝ่ายมีมูลค่าการค้ารวมระหว่างกันกว่า 1,550 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยเป็นการส่งออกของไทยที่มูลค่า 1,403.3 ล้านเหรียญสหรัฐ และการนำเข้าจากปากีสถานมูลค่า146.7 ล้านเหรียญสหรัฐ สินค้าสำคัญที่ไทยนำเข้าจากปากีสถาน เช่น เส้นด้าย เส้นใย สัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ซึ่งเติบโตอย่างต่อเนื่องในทุก ๆ ปี ขณะที่ตัวเลขการค้าในปี 2561 ระหว่างเดือนมกราคม – พฤษภาคม 2561 พบว่า มีมูลค่าระหว่างกันกว่า 755.2 ล้านเหรียญสหรัฐ แบ่งเป็นการนำเข้าสินค้าจากปากีสถานที่มูลค่า125.8 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวเพิ่มขึ้น 101.05% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และการส่งออกสินค้าไทยที่มูลค่า 629.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวเพิ่มขึ้น 5.40% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

“การจัดงาน Pakistan: Single Country Exhibition ในครั้งนี้ซึ่งเป็นการจัดงานในครั้งแรก ของประเทศไทย ถือว่าได้รับการตอบที่ดีจากคนไทยเกินความคาดหมาย มีผู้ประกอบการไทยร่วมสัมมนาเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ และเจรจาจับคู่การค้าเพื่อมองหาโอกาสทางธุรกิจในปากีสถานอย่างเนืองแน่นเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับการค้าการลงทุนของทั้งสองประเทศเพราะนอกจากผู้ประกอบการไทยจะได้พบกับผู้ผลิตสินค้าโดยตรงจากปากีสถานแล้ว ยังได้มุมมอง และโอกาสในการลงทุนในประเทศปากีสถานในทุกมิติจาก กูรู และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จากทั้งไทย และปากีสถานอีกด้วย นำมาสู่การเพิ่มดุลการค้า และพัฒนาเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ” มร.อาซิมกล่าว

รัฐบาลสาธารณรัฐอิสลาม ปากีสถาน ได้จัดงานแสดงสินค้า “Pakistan: Single Country Exhibition”มีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างไทย และปากีสถาน โดยงานนี้เป็นหนึ่งในโครงการ Emerging Pakistan ที่สนับสนุนการค้าการลงทุน การท่องเที่ยวของสาธารณรัฐสลาม ปากีสถาน ไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ภายในงานประกอบด้วยผู้ประกอบการชั้นนำจากสาธารณรัฐอิสลาม ปากีสถาน จำนวนกว่า 100 บูธ นำสินค้า พรีเมียมของสาธารณรัฐอิสลาม ปากีสถาน มาจัดแสดง อาทิ อาหารทะเล, สิ่งทอ, เครื่องหนัง, เครื่องประดับ, หินอ่อน, อุปกรณ์การแพทย์, เฟอร์นิเจอร์, อาหาร, งานฝีมือ และอื่น ๆ อีกมากมาย และมีการเดินแฟชั่นโชว์ ซึ่งไดรับความสนใจเป็นพิเศษจากผู้เข้าชมงาน
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter