อาลีบาบา โชว์ Fashion AI แนวคิดค้าปลีกแฟชั่นแห่งอนาคต

อาลีบาบา กรุ๊ป เปิดตัวร้านแฟชั่นเสื้อผ้า โดยอาศัยแนวคิด Fashion AI เป็นแห่งแรก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงวิธีการซื้อสินค้าด้วยความช่วยเหลือของปัญญาประดิษฐ์ โดยเปิดเป็นร้านให้ทดลองใช้ที่ Hong Kong Polytechnic University ให้บริการแบบจำกัดเวลาตั้งแต่วันพฤหัสบดีถึงวันเสาร์ ถ้าได้ผลตอบรับดี ก็มีแผนว่าอาจจะขยายสู่ร้านค้าจริงต่อไป

วิธีใช้บริการ ลูกค้าของอาลีบาบาที่เคยใช้บริการบน Taobao (เถาเป่า) สามารถใช้ ID บนเถาเป่า สแกนเข้าร้าน จากนั้นระบบจะให้สแกนใบหน้าเพื่อจะได้เลือกเสื้อผ้ามาให้ตรงใจ ซึ่งเป็นการนำเสนอเสื้อผ้า ผ่านนวัตกรรมอย่าง “กระจกอัจฉริยะ” โดยมีแบรนด์ดังอย่าง Guess เข้าร่วมทดลองในร้านค้า Fashion AI

กระจกอัจฉริยะ หรือจินตนาการว่าเป็นกระจกวิเศษก็ได้ สามารถแสดงข้อมูลผลิตภัณฑ์บนหน้าจอเมื่อผู้ซื้อกำลังแตะหรือหยิบเสื้อผ้าขึ้นมา ทั้งยังมีคำแนะนำการมิกซ์แอนด์แมตช์ หากต้องการจะดูสินค้าก็สามารถแตะที่ปุ่มบนกระจกและระบบจะแจ้งตำแหน่งในร้านเพื่อให้เดินไปหยิบดูได้

นอกจากนี้แต่ละรายการยังมีระบบล็อกอัจฉริยะของตัวเอง ซึ่งกำหนดโดยความถี่คลื่นวิทยุเซ็นเซอร์แบบ gyro และชิปพลังงานต่ำที่ใช้เทคโนโลยีบลูทูธ เพื่อช่วยให้กระจกสามารถจับภาพการเคลื่อนไหวได้ดีขึ้นและตรวจจับสี สไตล์ ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในหมู่ลูกค้า

ถ้าห้องลองชุดเต็ม ก็จะมีคิวดิจิทัลที่ แจ้งเตือนผ่านแอป Taobao สามารถจิ้มผ่านกระจกนี้ได้เลย เมื่อได้สีและขนาดไซส์ที่ต้องการแล้วกดตกลง พนักงานจะเดินเอามาให้ที่ห้องลองชุดทันที เรียกว่าสะดวกสบาย ไม่ต้องถือเสื้อผ้า หรือหยิบจับอะไรสักอย่าง

แนวคิดดังกล่าวนี้ อยู่ระหว่างพัฒนาโดยทีมงานวิจัยที่มุ่งเน้นการค้าปลีกใหม่ของอาลีบาบาเป็นการเรียนรู้ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ สู่การเรียนรู้จากผู้บริโภค ซึ่งนักออกแบบและแฟชั่นนิสต้า ในระบบนิเวศของยักษ์อีคอมเมิร์ซอาลีบาบาสามารถหาข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้จากการรวมภาพกว่า 500,000 ชุดที่ออกแบบโดยสไตลิสต์บน Taobao

“FashionAI แสดงให้เห็นถึงโลกอนาคตของการค้าปลีกด้านแฟชั่นมีการใช้เทคโนโลยีค้นหา และทำความเข้าใจเพื่อตอบสนองต่อความต้องการด้านแฟชั่นของผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น” Zhang Zhuoran รองประธานกลุ่มอาลีบาบา กล่าว

เขาเปิดเผยด้วยว่า การลงทุนในช่วง 7 ปีที่ผ่านมามีส่วนช่วยให้ระบบสามารถรับรู้ถึงเทรนด์เสื้อผ้าและคาดการณ์แนวโน้มแฟชั่นในอนาคต ซึ่งเป็นมากกว่าการแนะนำเลือกเสื้อผ้าทั่วไปในแต่ละครั้ง ถือเป็นก้าวสำคัญเพราะเหมือนทำให้ผู้บริโภคมีสไตลิสต์ส่วนตัวของตัวเอง

ทั้งนี้ อาลีบาบาวางแผนที่จะเปิดตัว “ตู้เสื้อผ้าเสมือนจริง” ในโมบายอปของเถาเป่า ซึ่งจะช่วยให้ผู้ซื้อสามารถดูเสื้อผ้าที่พวกเขาได้ลองในร้านค้าบนเว็บไซต์ช้อปปิ้งของอาลีบาบาอย่าง Taobao และ Tmall ได้ด้วย

Tmall เปิดบริการ ส่งให้ลองถึงที่ก่อนตัดสินใจซื้อ

ขณะที่แนวคิด Fashion AI ยังอยู่ในช่วงทดลอง แต่ล่าสุด Tmall อีกหนึ่งแบรนด์บริการในสังกัดอาลีบาบา เปิดให้บริการที่เน้นกลุ่มสินค้าแฟชั่นโดยเฉพาะแบรนด์พรีเมียมเป็นส่วนใหญ่อีกด้วย ภายใต้ “try before you buy” หรือบริการให้ลูกค้าลองก่อนซื้อเป็นทางเลือกสำหรับแฟนๆ ที่ชอบช้อปปิ้งบนแพลตฟอร์ม

บริการใหม่นี้จะทำให้ Alibaba Super Members ที่มีคะแนนเครดิตของ Zhima ในระดับดี ซึ่งกำหนดไว้ว่า มีคะแนนสะสมมากกว่า 550 คะแนนสามารถสั่งซื้อเสื้อผ้าโดยไม่ต้องจ่ายเงิน และทดลองใช้บริการเป็นเวลา 7 วัน

หากพวกเขาตัดสินใจที่จะซื้อ Tmall จะหักค่าใช้จ่ายจากบัญชี Alipay โดยอัตโนมัติ หากไม่ต้องการ ผู้ซื้อสามารถคืนได้ฟรี ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้คนเครดิตดี เอาไปลองใช้ได้ก่อนที่จะซื้อจริง

Zhima Credit (จือมา เครดิต) หรือที่รู้จักอีกชื่อว่า Sesame Credit ตามคำแปลในภาษาอังกกฤษ เป็นระบบคะแนนเครดิตส่วนตัวที่รวมลอยังตี้โปรแกรมที่พัฒนาโดย แอนท์ ไฟแนนซ์เชียล เซอร์วิส กรุ๊ป (AFSG) บริษัทในเครืออาลีบาบา

ปัจจุบันมีสินค้าที่ให้บริการลองก่อนซื้อมากกว่า 14,000 ชุดจาก 15 แบรนด์ในประเทศและต่างประเทศเข้าร่วมในการให้บริการ ได้แก่ Miss Sixty ของประเทศอิตาลี Lululemon จากแวนคูเวอร์ และ Stella Luna Dazzle EinYiner และ Conquis

“แบรนด์แฟชั่นสามารถดึงดูดผู้บริโภคระดับพรีเมียมได้มากขึ้นด้วยรูปแบบการช้อปปิ้งแบบใหม่นี้ และเป็นการตอกย้ำว่าแบรนด์เหล่านี้ทุ่มเทเพื่อเพิ่มประสบการณ์ของลูกค้าผ่านบริการดังกล่าว” David Ye หัวหน้าแผนกลูกค้าสัมพันธ์ของ Tmall Fashion และ Luxury กล่าว

นอกจากนี้ Tmall วางแผนที่จะขยายโมเดลลักษณะนี้ไปยังสินค้าประเภทอื่นๆ รวมถึงขยายช่องทางในอนาคตอันใกล้.

ที่มา : https://www.alizila.com/tmall-launches-try-before-you-buy-service/,https://www.alizila.com/new-alibaba-concept-store-teases-future-of-fashion-retail/