TREEHAUS แนวคิดการออกแบบคอนโด เพื่อชีวิตคนกรุงที่โหยหาธรรมชาติ


06-08-2018 10:57:26

การใช้ชีวิตในเมืองที่หนาแน่นไปด้วยผู้คน รายล้อมไปด้วยตึก การเดินทางที่ต้องเบียดเสียดกันบนท้องถนน สร้างความสับสนให้ระบบสมดุลของร่างกาย ไลฟ์สไตล์ของคนกรุงในยุคนี้ ค่อยๆ เพิ่มความห่างเหินระหว่างตัวเองกับธรรมชาติ ด้วยหลากหลายเงื่อนไขและข้อจำกัดในการดำเนินชีวิต

จะดีกว่ามั้ย ถ้าในแต่ละวันเราได้อยู่อาศัยในพื้นที่ที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติ ตื่นเช้ามาเจอความเขียวชะอุ่มของแมกไม้ ได้แหวกว่ายท่ามกลางสายน้ำเย็น พร้อมกับทอดสายตามองท้องฟ้า เพื่อชาร์จแบตหัวใจให้กลับมาสดชื่นได้ทุกเวลาที่ต้องการ

แนวคิดของการออกแบบสถาปัตยกรรมเพื่อตอบโจทย์อินไซต์คนกรุงที่โหยหาธรรมชาตินี้ กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูตั้งแต่จุดกำเนิดของแนวคิด ก่อนจะมาเป็นงานออกแบบ ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร กับโครงการ QUINTARA Treehaus ที่ตั้งใจให้การออกแบบนั้นล้ำหน้าไปกว่าฟังก์ชั่นการใช้สอย แต่ยังควบรวมแก่นการดำรงอยู่ของมวลมนุษย์ ธรรมชาติ และสุนทรียะ เข้าไว้ด้วยกัน ภายใต้แนวคิด “SEAMLESS NATURAL LIVING" ให้หลอมรวมกันภายในพื้นที่ใจกลางเมืองได้อย่างลงตัว

1.Architecture Concept

เริ่มต้นจากการวิเคราะห์ location อันเป็นที่พื้นที่โล่งกว้างตั้งอยู่ใจกลางเมืองรายล้อมไปด้วยอาคารมากมายความหนาแน่นจากการขยายตัวของเมืองมีมากขึ้นและบีบรัด จนพื้นที่โล่งกว่างนั้นถูกบีบให้ยกตัวขึ้นจากชั้นดินก่อเกิดเป็นอาคาร สีน้ำตาลที่มาจากอิฐเปรียบเสมือนชั้นดินที่มีการทับถมกัน พื้นที่ตรงกลางของอาคารถูกกัดเซาะให้ยุบตัวลงจากการไหลของสายน้ำ เมื่อมีดินและน้ำมารวมตัว ต้นไม้พรรณไม้ก็เริ่มเจริญเติบโตในพื้นที่ตรงกลางของตัวอาคาร ก่อกำเนิดเป็นสวนลับ (Secret garden) ที่ให้ความชุ่มชื่นหัวใจแก่ผู้อยู่อาศัยโดยรอบ ตัวสถาปัตยกรรมที่มีการใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติ ทำให้สัมผัสได้ถึงความไม่แข็งกระด้างของตัวอาคาร อิฐที่มีการวางสลับทำให้แสงที่ตกกระทบมองเห็นเป็นมิติซ้อนทับกัน

พื้นที่ใช้สอยของอาคารแบ่งออกเป็น 2 อาคารใน 1 อาคารจะแบ่งยูนิท ออกเป็นหลายๆยูนิท ตั้งแต่ 29 ตร.ม ไปจนถึง 55 ตร.ม. เพื่อให้เข้ากับ Life Style ของแต่ละคน มุมมองของห้องแต่ละห้องจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนได้แก่

  • มุมมองที่หนึ่ง มุมมองที่สามารถมองเห็นสระว่ายน้ำ การได้ยินเสียงของน้ำช่วยทำให้จิตใจรู้สึกสงบ
  • มุมมองที่สอง มุมมองที่มองเห็นพุ่มไม้การที่ได้เห็นพุ่มไม้ใบไม้สีเขียวช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย
  • มุมมองที่สาม มุมมองที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองและท้องฟ้าช่วยทำให้รู้สึกสบายใจ
  1. Landscape Concept
“สวนลับที่เป็นแก่นกลางของตัวอาคาร ตัดตัวเองออกจากความวุ่นวายของเมืองภายนอก แมกไม้จากธรรมชาติค่อยๆ เติบโตแผ่ขยายเชื่อมสู่สวนชั้นดาดฟ้า เป็นจุดกำเนิดของธรรมชาติ และชีวิตให้ทั้งโครงการ (Treehaus)”

พื้นที่ใช้สอยของคอร์ทส่วนกลาง เป็น Passive activity ประกอบไปด้วยสระว่ายน้ำยาว 23 เมตร สระตื้น น้ำพุ และ Jacuzzi ที่ให้ความผ่อนคลายทั้งทางร่างกาย และจิตใจ ศาลาริมสระว่ายน้ำตั้งอยู่สองฝั่งของสระในตำแหน่งที่เยื้องกันเพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัวของการใช้งาน

ขนาดของต้นไม้มีขนาดสูงประมาณชั้นสอง เพื่อช่วยเรื่อง privacy ของห้องฝั่งตรงข้ามกัน นอกจากนั้นยังช่วยสร้างมุมมองสีเขียวให้แก่ห้องชั้นบนเมื่อมองลงมายังคอร์ทกลางด้วย

สวนชั้นดาดฟ้าถูกออกแบบให้เป็น Active activity ที่ชัดเจนสำหรับผู้พักอาศัยทุกเพศทุกวัย คนรุ่นใหม่วัยทำงานสามารถออกกำลังกายได้กับ Jogging track ยาว 200 เมตร หรือ Active workout station กับเครื่องออกกำลังกายที่ถูกเลือกมาเพื่อการออกกำลังในทุกส่วน หรืออยากออกกำลังกายแนวใหม่กับพื้นที่ Functional Training ที่ให้คุณออกแบบรูปแบบการออกกำลังกายได้ด้วยตัวเอง

เด็ก และผู้สูงอายุสามารถใช้พื้นที่สนามเด็กเล่นที่ออกแบบมาเพื่อการเรียนรู้ทักษะการเคลื่อนไหวร่างกายในส่วนต่างๆ ทั้งการปีน มุด ลอด กระโดด วิ่ง หรือ คลานได้ทุกรูปแบบ โดยผู้สูงอายุสามารถใช้พื้นที่ศาลาติดกันสำหรับนั่งพักผ่อน ดูบุตรหลาน หรือนั่งชมบรรยากาศได้เช่นกัน ที่สำคัญคือการออกแบบพื้นที่ภูมิสถาปัตยกรรมของโครงการทั้งหมด ยึดหลัก Universal design เพื่อการใช้งานที่สะดวก และ ปลอดภัย

ในขณะเดียวกัน ทุกคนทุกเพศทุกวัย สามารถมีพื้นที่ใช้พักผ่อนร่วมกันได้ ด้วย BBQ and Family pavilion ที่กระจายอยู่ 4 มุมบนพื้นที่ Rooftop Facility ท้ายที่สุด การออกแบบพื้นที่สวนชั้นดาดฟ้าถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่ปิดล้อมด้วยรั้วต้นไทรสีเขียวโดยรอบ กันพื้นที่และความวุ่นวายภายนอกของเมืองออกไปได้ สร้างให้เกิดความเป็นส่วนตัวอย่างแท้จริงภายในโครงการ

  1. Interior Concept

เมื่อธรรมชาติหรือสีเขียวเกิดขึ้น โดยมีพื้นแผ่นดินที่ช่วยโอบล้อม สร้างพื้นที่ความสงบที่ต่างแตกจากภายนอกเฉกเช่น space โครงการ QUINTARA สิ่งที่ช่วยต้นไม้ให้เติบโตนอกจากพื้นดินและแสงแดด ก็คือสายน้ำ สิ่งที่ช่วยหล่อเลี้ยงต้นไม้ให้เติบโต ทำให้เกิดความเติบโตที่มั่นคงและแข็งแรง

ทาง Interior จึงใช้คุณสมบัติอย่างหนึ่งของน้ำมาใช้ในงาน Interior คือ “การสะท้อน” ที่เข้ามาในการออกแบบ นำธรรมชาติภายนอกเข้ามายังพื้นที่ภายใน โดย Water reflection คือสิ่งที่มาใช้บอกตัวตนของโครงการที่ดึงเอาสีเขียวเข้ามาสร้างสีสันให้แก่พื้นที่ภายใน และยังเหมือนกระจกที่สะท้อนเหล่าดวงดาวบนฝากฟ้า บอกบ่งถึงตัวตนของผู้อาศัยที่จะแปล่งประกายเฉกเช่นหมู่ดาว

นี่คือจุดเริ่มต้นของแนวคิดในการสร้างคอนโดเพื่อชีวิตที่ไร้รอยต่อกับธรรมชาติรายรอบ ใครที่กำลังมองหาคอนโดบนโลเคชันจุดศูนย์กลางของกรุงเทพ แต่ยังสามารถหลบเร้นจากความวุ่นวายของเมือง พักกายและใจ อยู่อาศัยท่ามกลางธรรมชาติ คลิกลิงค์ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/2JEA3pD

 

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter