Huawei แซง Apple ขึ้นรองแชมป์สมาร์ทโฟนโลกแล้ว

หัวเว่ย (Huawei) แบรนด์จีนยักษ์ใหญ่จัดส่งสมาร์ทโฟนสู่ตลาดได้มากกว่าแอปเปิล (Apple) ครองตำแหน่งแบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับ 2 ได้สำเร็จในช่วงไตรมาส 2 ปี 2018 ที่ผ่านมา 

ตามข้อมูลจากบริษัทวิจัยไอดีซี (IDC), คานาลิส (Canalys) และสเตรดิจี อะแนลไลติกส์ (Strategy Analytics) พบว่า Huawei สามารถแซงหน้า Apple และเติบโตขึ้นเป็นอันดับ 2 ในตลาดสมาร์ทโฟนโลกเรียบร้อยในช่วงเมษายน-มิถุนายนที่ผ่านมา ข้อมูลระบุว่า Huawei จัดส่งโทรศัพท์มือถือกว่า 54 ล้านเครื่องในไตรมาสที่สอง สูงกว่าไอโฟน (iPhone) ที่มียอดจัดส่ง 41.3 ล้านเครื่อง

Huawei เป็นรองซัมซุง (Samsung) ซึ่งมียอดจัดส่งสมาร์ทโฟนประจำไตรมาสราว 73 ล้านเครื่อง ทั้งหมดนี้ IDC ระบุว่าการขึ้นแท่นเบอร์ 2 ของ Huawei นี้นับเป็นไตรมาสแรกนับตั้งแต่ไตรมาส 2 ปี 2010 ซึ่งไตรมาสดังกล่าว Apple ไม่ได้เป็นบริษัทสมาร์ทโฟนอันดับหนึ่งหรือสอง (ไม่ติด Top 2) ในแง่ของส่วนแบ่งการตลาด

สำหรับส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟนไตรมาส 2 ปี 2018 เจ้าพ่อ Samsung ครอง 20.9 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือ Huawei ทำได้ 15.8 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ Apple มีส่วนแบ่ง 12.1% เท่ากับเสี่ยวหมี่ (Xiaomi) และออปโป้ (Oppo) หลุดโผ Top 3 แบบไม่มีเซอร์ไพรส์

แม้กำหนดการที่ Apple เตรียมเปิดตัว iPhone ใหม่ 3 รุ่นในเดือนกันยายนนี้ จะทำให้โลกมองว่า Huawei อาจเกาะเก้าอี้เบอร์ 2 ได้ไม่นาน แต่อิทธิฤทธิ์ของ Huawei ที่ดันให้จำนวนการจัดส่งในปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเป็น 41% นั้นไม่ธรรมดา เนื่องจากยอดจัดส่งส่วนใหญ่มาจากแบรนด์ Honor ในเครือ Huawei จุดนี้ IDC ตั้งข้อสังเกตว่าโทรศัพท์ Honor เป็นตัวขับเคลื่อนหลักที่ทำให้ Huawei เจริญเติบโต

ประเด็นนี้ บริษัทวิจัย Canalys ประเมินว่าโทรศัพท์ Honor คิดเป็น 2 ใน 3 ของยอดขาย Huawei ที่เพิ่มขึ้นกว่า 16 ล้านเครื่องในไตรมาสนี้ คาดว่าโทรศัพท์ Honor เกือบ 4 ล้านเครื่องถูกจัดส่งไปจำหน่ายนอกประเทศจีน

แฟ้มภาพ อะคิน ลี ประธาน Honor ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ไม่ว่าเรือธง Huawei อย่าง P20 และ P20 Pro จะขายดีเพียงไร ข้อมูลล่าสุดพบว่า Huawei นำโด่งครองส่วนแบ่งการตลาดในประเทศจีนมากที่สุดคิดเป็น 27 เปอร์เซ็นต์ของสมาร์ทโฟนที่ถูกจัดส่งที่จีน สถิตินี้ตอกย้ำว่าตลาดสหรัฐฯ ไม่มีส่วนได้เสียกับความสำเร็จของ Huawei เห็นได้ชัดว่า Huawei ยังมีอนาคตไกลในตลาดอื่น

กรณีของ Samsung ที่สามารถจัดส่งสมาร์ทโฟนได้ถึง 73 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ผ่านมา นักวิเคราะห์เชื่อว่าสถิติยอดขายในไตรมาสนี้จะน่าจับตามากขึ้นเนื่องจากแม้จะขายได้เยอะที่สุด แต่ Samsung ยังออกตัวว่าความต้องการสมาร์ทโฟนเรือธงอย่างแกแล็กซี่เอส 9 (Galaxy S9) ในตลาดอ่อนตัวลง แถม Samsung ยังมีกำหนดเปิดตัวเรือธงอีกรุ่นในวันที่ 9 สิงหาคมนี้ เชื่อว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในตลาดชัดเจนช่วงปลายปี.

Source