ปตท.สผ. ชวนเยาวชนประกวดหนังสั้น “ความรู้สร้างคน พลังงานสร้างชาติ” ร่วมส่งต่อองค์ความรู้การสำรวจและผลิตปิโตรเลียมผ่านภาพยนตร์

บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เชิญเยาวชนร่วมโครงการประกวดหนังสั้น หัวข้อ “ความรู้สร้างคน พลังงานสร้างชาติ” เนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปี แหล่งก๊าซธรรมชาติบงกช ซึ่งนับเป็นโรงเรียนต้นแบบและเป็นจุดกำเนิดของการสั่งสม   องค์ความรู้ในการสำรวจ พัฒนาและผลิตปิโตรเลียมของคนไทย เพื่อกระตุ้นให้เยาวชนตระหนักถึงความสำคัญของการส่งต่อองค์ความรู้ดังกล่าวในการเสริมสร้างความมั่นคงของประเทศ โดยใช้หนังสั้นเป็นสื่อในการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของคนรุ่นใหม่ เปิดรับสมัครตั้งแต่ 6 สิงหาคม – 15 กันยายน 2561    ชิงเงินรางวัลรวมกว่า  2 แสนบาท ผู้ชนะยังมีโอกาสสัมผัสประสบการณ์จริงกับกองถ่ายภาพยนตร์และฝึกงานกับบริษัทโฆษณาชื่อดัง

นางสาวโศภิษฐา โชติช่วง ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายสื่อสารองค์กร ปตท.สผ. เปิดเผยว่า ภารกิจของ ปตท.สผ. ไม่ใช่แค่การเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานเพียงอย่างเดียว แต่ยังมุ่งเน้นการส่งต่อองค์ความรู้ในการสำรวจ พัฒนาและผลิตปิโตรเลียมจากรุ่นสู่รุ่นเพื่อให้คนไทยมีพลังงานใช้อย่างยั่งยืน ดังนั้น เพื่อให้เห็นถึงความตั้งใจในการสานต่อภารกิจและการถ่ายทอด “องค์ความรู้” ดังกล่าว โครงการประกวดหนังสั้นภายใต้หัวข้อ “ความรู้สร้างคน พลังงานสร้างชาติ” จึงเกิดขึ้นพร้อมกับความร่วมมืออย่างดีจากผู้เชี่ยวชาญในวงการภาพยนตร์และวงการโฆษณา เพื่อร่วมกันผลักดันให้กิจกรรมครั้งนี้เข้าถึงคนรุ่นใหม่ และเปิดโอกาสให้เยาวชนมีส่วนร่วมในการผลิตสื่อภาพยนตร์ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ของการสำรวจ พัฒนาและผลิตปิโตรเลียมในแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกชซึ่งอยู่เบื้องหลังการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ และสร้างคุณประโยชน์ให้กับสังคมไทย

“ปตท.สผ. เชื่อมั่นในการถ่ายทอดองค์ความรู้ เพราะความรู้นั้นจะมีคุณค่ามากขึ้นเมื่อมีการส่งต่อให้แก่กัน ซึ่งสุดท้ายแล้วประโยชน์จะอยู่ที่สังคมและประเทศของเรา สำหรับเยาวชนที่สมัครเข้าร่วมโครงการจะได้เรียนรู้ถึงศักยภาพของบริษัทไทยในการปฏิบัติภารกิจ เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้กับประเทศ สิ่งที่เราอยากเห็นจากการทำหนังสั้นของน้อง ๆ คือ ความสามารถในการถ่ายทอดภารกิจนั้นออกมาภายใต้มุมมองใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ เพื่อให้ผู้ชมผลงานตระหนักถึงความสำคัญของการที่คนไทยได้สร้างและพัฒนาองค์ความรู้ด้านการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมเช่นที่แหล่งบงกชในอ่าวไทยซึ่งทำหน้าที่ผลิตก๊าซธรรมชาติมาตลอด 25 ปี ซึ่งไม่ใช่แค่ให้คนไทยมีพลังงานใช้ในวันนี้เท่านั้น แต่ยังส่งต่อองค์ความรู้จากรุ่นสู่รุ่น เพื่อให้คนไทยมีพลังงานใช้อย่างยั่งยืนตลอดไปด้วย ” นางสาวโศภิษฐา กล่าว

สำหรับไฮไลท์ของการประกวดหนังสั้นครั้งนี้  คือโอกาสของเยาวชนที่จะได้ร่วมเวิร์คช้อปหลักสูตรพิเศษที่คุณบอล-วิทยา ทองอยู่ยง ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง เตรียมถ่ายทอดประสบการณ์และองค์ความรู้ในการผลิตภาพยนตร์ เพื่อให้น้อง ๆ เข้าใจกระบวนการทำงานและได้หลักคิดในการผลิตหนังที่คนดูสนุกสนานและได้รับความบันเทิง โดยเนื้อหาของความรู้ที่สอดแทรกนั้นไม่ทำให้หนังสนุกน้อยลง

ด้านนายวิทยา ทองอยู่ยง หรือคุณบอล ผู้กำกับภาพยนตร์ กล่าวว่า เมื่อเริ่มค้นคว้าข้อมูลเพื่อเตรียมร่วมโครงการกับ ปตท.สผ. รู้สึกทึ่งกับการทำงานและการดำเนินชีวิตกลางทะเล ที่ฟังดูเหมือนสบายๆ  แต่กลับพบว่าภาระหน้าที่ที่รับผิดชอบในการส่งก๊าซธรรมชาติให้คนบนฝั่งได้ใช้และไม่เกิดข้อผิดพลาด เพื่อให้คนไทยมีพลังงานใช้นั้น เป็นงานที่กดดันและใช้ความรับผิดชอบสูงมาก

“ผมไม่เคยรู้เลยว่า คนไทยเราเก่งขนาดนี้ ที่สำคัญไม่ใช่ว่าเก่งคนเดียวโดดๆ แต่ยังมีการส่งต่อองค์ความรู้กันแบบรุ่นต่อรุ่น ซึ่งการส่งต่อนี่แหละคือกระบวนการสร้างและพัฒนาองค์ความรู้ จนคนไทยเราสามารถดำเนินการในการสำรวจ พัฒนาและผลิตปิโตรเลียมได้เอง น่าทึ่งมาก แต่เราไม่เคยรับรู้เรื่องราวแบบนี้มาก่อน เพราะฉะนั้นเป็นโอกาสที่ดีมากสำหรับน้องๆ ที่จะได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดบอกเล่าเรื่องราวเหล่านี้ไปยังคนรุ่นใหม่” ผู้กำกับชื่อดังกล่าว

นายวิทยา กล่าวด้วยว่าความพิเศษของกิจกรรมนี้ที่สอดคล้องกับกรอบเนื้อหาของภาพยนตร์ คือ การถ่ายทอดองค์ความรู้ในการผลิตภาพยนตร์อย่างหมดเปลือก โดยในรอบคัดเลือกหรือ Episode 1 เขาจะนำสิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจจากบนแท่นบงกช 3 อย่าง มาถ่ายทอดออกมาเป็นภาพประมาณ 6 ภาพ ให้ทีมผู้สมัครแข่งขันเลือก โดยกำหนดให้หนังที่ผลิตจะต้องมีของ 3 อย่างนี้ในช็อตเดียวกัน และต้องเล่าให้น่าสนใจและน่าประทับใจ  ส่วนในรอบที่ 2 หรือ Episode 2 นั้น ทีมที่ผ่านรอบคัดเลือกแล้ว 8 ทีม จะได้เข้าร่วมเวิร์คช้อปและผลิตหนังจริงอย่างใกล้ชิดแบบตัวต่อตัว ซึ่งน้อง ๆ จะได้ประสบการณ์จากเขาและเพื่อนๆในวงการอย่างเต็มที่

ด้านนายสมพัฒน์ ทฤษฎิคุณ ครีเอทีฟ เดอะ ลีโอเบอร์เนทท์ กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า “การประกวดแต่ละครั้ง  โจทย์แต่ละโจทย์คือความท้าทายที่ไม่เหมือนกัน  ครั้งนี้เป็นความท้าทายแบบสุด ๆ เพราะน้อง ๆ ต้องทำหนังบนเงื่อนไขหลายอย่างซึ่งสอดคล้องกับชีวิตจริงของการทำงาน  ถ้าผ่านการประกวดนี้ได้ ก็ถือว่าน้องๆ พร้อมเข้าสู่โลกของการทำงานในระดับหนึ่งได้เลยทีเดียว”

โครงการประกวดหนังสั้น หัวข้อ “ความรู้สร้างคน พลังงานสร้างชาติ”  เปิดรับสมัครเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรม ตั้งแต่ 6 สิงหาคม – 15 กันยายน 2561 ผู้สนใจเข้าร่วมส่งผลงานสามารถติดตามรายละเอียดการสมัครได้ที่ http://www.pttep.com www.pttepshortfilm.com และ http://www.facebook.com/pttepplc