สิ้นสุดการรอคอย! “ซาสี่” มาแล้ว ขอท้าชิงแชร์ตลาดน้ำอัดลมหมื่นล้านแล้ว!


09-08-2018 11:09:38

ปีที่แล้ว “เจ้าสัวน้อย ฐาปน สิริวัมฒภักดี” แห่งบริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ส่งสัญญาณไว้แล้วว่า จะนำเครื่องดื่มรูทเบียร์ในตำนาน “ซาสี่” กลับมาทำตลาดในประเทศไทยอีกครั้ง แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่เห็นวางขายสักที

แต่ 2-3 วันที่ผ่านมา หากใครเดินเข้าร้านสะดวกซื้อ “เซเว่นอีเลฟเว่น” ไม่ต้องเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา แค่ตรงไปที่ตู้แช่เครื่องดื่ม ก็จะได้พบกับ “ซาสี่” ในบรรจุภัณฑ์ขวดแก้ว เรียงรายในชั้นเดียวกับ “น้ำอัดลม” ทั้ง “โค้ก” และ “เอส”

นับเป็นการสิ้นสุดการรอคอย สำหรับคอเครื่องดื่มรูทเบียร์ “ซาสี่”

เหตุผลของแบรนด์เก่าแก่ในอดีตกลับมาทำตลาดอีดครั้ง “เจษฎากร โคชส์” รองกรรมการผู้อำนวยการสายงานการตลาด บริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด ในฐานะบริษัทในเครือของไทยเบฟเวอเรจ รับหน้าที่ในการทำตลาด เพราะเห็นโอกาสของตลาดรูทเบียร์ที่เติบโตต่อเนื่อง 16% ยิ่งช่องทางขายที่เป็นร้านสะดวกซื้อตลาดโตมากถึง 24%

สวนทางกับภาพรวมตลาดน้ำอัดลมมูลค่า 50,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นขาลง! เพราะปี 2560 ที่ผ่านมาตลาดติดลบประมาณ -2.4% (ที่มาข้อมูล : บริษัท นีลเส็น (ประเทศไทย) 1 มิ.ย. 2560 - 31 พ.ค. 2561)

เมื่อ “รูทเบียร์” มีความต้องการ (Demand) แต่ตลาดมีผู้เล่นน้อยมาก! หลักๆ ที่ผู้บริโภคจะนึกถึงคงหนีไม่พ้น “เอแอนด์ดับบลิว (A&W)” แต่การทำตลาดเรียกว่ามีน้อยมาก เมื่อมีแบรนด์และสินค้าอยู่บ้างแต่ไม่มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย กลายเป็น “ช่องว่าง” ให้ไทยดริ้งค์เปิดฉากส่งสินค้า “ซาสี่” เข้ามาสู้ศึกได้ง่าย

สำหรับการทำตลาดของ “ซาสี่” ได้วาง Positioning สินค้าในกลุ่มเดียวกับ “ตลาดน้ำอัดลม” พร้อมเจาะกลุ่มเป้าหมาย “วัยรุ่น” จนถึง “วัยทำงาน” เพราะเชื่อว่าเป็นกลุ่มที่ชอบลองของใหม่ ที่มีความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในตลาด รวมถึงกลุ่มคนที่ชื่นชอบและคิดถึงรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของซาสี่ ซึ่งคนกลุ่มนี้แน่นอนว่าอายุอานามไม่ต่ำกว่า 30-40 ปีขึ้นไป ต่างล้วน “โหยหา” รสชาติที่คุ้นเคยลิ้มลองในอดีตอยู่แล้ว

พูดถึงรสชาติ “ซาสี่” เสียงสะท้อนที่ผู้บริโภคมักพูดถึงมีครบทั้งกลิ่นที่บ้างว่าเหมือนยาสีฟัน ส่วนรสชาติ “ยาหม่อง” มีฟองจะนุ่มเนียนกว่าน้ำอัดลมทั่วไป แต่ทั้งหมดกลับเป็น “จุดขาย” ที่ทำให้ซาสี่ครองใจผู้บริโภคได้ ขนาดหายไปจากตลาดเป็นหลาย “สิบปี” ยังมีการกล่าวถึง ตั้งกระทู้ถามหาบนโลกออนไลน์อย่าง “พันทิป” เป็นต้น

ส่วนช่องทางขายที่เลือก “เซเว่นอีเลฟเว่น” นำร่อง คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เป็นช่องทางที่มีร้านจำนวนมากกว่า 10,000 สาขาทั่วประเทศ ช่วงต้นออกไซส์เล็ก ขนาด 250 มล. ราคา 12 บาท โดยจัดโปรโมชั่น “ราคา 10 บาท” และระหว่างวันที่ 24 สิงหาคม ถึง 23 เพื่อสร้างการรับรู้และกระตุ้นให้ผู้บริโภคเกิดการ “ทดลองดื่ม”

แม้ไทยดริ้งค์ของเครือไทยเบฟจะเป็นผู้นำ “ซาสี่” กลับมาทำตลาดอีกระลอก แต่ป็นที่รู้กันพอสมควรว่าผลิตภัณฑ์และแบรนด์ดังกล่าว มาจาก “เฟรเซอร์ แอนด์ นีฟ” หรือ เอฟแอนด์เอ็น ยักษ์ใหญ่เครื่องดื่มในอาเซียน ซึ่ง “เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี” ทุ่มเงินร่วม “แสนล้านบาท” ไปซื้อกิจการมา 4-5 ปีแล้ว การได้บริษัทใหญ่ที่มีแบรนด์เครื่องดื่มนอนแอลกอฮอล์ที่ “แข็งแรง” และเป็นที่รู้จักในตลาดหลายแบรนด์ ทำให้ไทยเบฟหยิบจับมาต่อยอดในตลาดประเทศไทยได้

ก่อนหน้านี้ ไทยเบฟ นำ “ฮันเดรสพลัส” มาทำตลาดในกลุ่มเครื่องดื่มอัดลมเพื่อสุขภาพ ซึ่งใช้เวลาไม่นานนักก็ติดตลาดได้พอสมควร ส่วนหนึ่งเพราะคนไทยที่มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศทั้งสิงคโปร์ และมาเลเซีย เคยดื่มและชื่นชอบสินค้ามีอยู่บ้าง เช่นกันกับ “ซาสี่” เป็นอีกแบรนด์ที่นำมาเสริมทัพกลุ่มนอนแอลกอฮอล์ ที่สำคัญเป็นการ “เติมพอร์ตโฟลิโอน้ำอัดลม” ให้ใหญ่และหลากหลายพอจะ “สู้ศึก” กับแบรนด์ระดับโลก ทั้ง “โค้ก” และ “เป๊ปซี่” จากเดิมปล่อยให้น้ำดำ “เอสโคล่า” และน้ำสี “เอสเพลย์” ต่อสู้กันไม่กี่รายการ (เอสเคยู)

ไทยดริ้งค์ ทำตลาด แล้วใครผลิตซาสี่?!?!

“ซาสี่” ผลิตออกมาในบรรจุภัณฑ์ขวดแก้ว และวางราคาขาย 12 บาท เฉพาะช่องทาง “ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น” เท่านั้น แต่ในบรรจุภัณฑ์นอกจาก “ยี่ห้อ” ที่โชว์หรา กลับไม่มีข้อความหรือรายละเอียดอื่นระบุบนฉลากหรือตัวสินค้า แต่จากการสอบถามผู้ประกอบการแวดวงเครื่องดื่ม พบว่า “เสริมสุข” รับบทบาทผลิตให้นั่นเอง

คืนสังเวียนในรอบทศวรรษ เป้าหมายของซาสี่ ย่อมไม่ธรรมดา เพราะงานนี้ แม่ทัพการตลาด “เจษฎากร” ลั่นชัด “เรามั่นใจว่าการกลับมาสู่ตลาดรูทเบียร์ของซาสี่ พร้อมสื่อสนับสนุนแบบจัดเต็มทั้งการชงชิมทั่วประเทศ สื่อนอกบ้าน และสื่อออนไลน์ จะสร้างการเติบโตให้ตลาดรูทเบียร์พร้อมผลักดันให้ซาสี่ครองตำแหน่งผู้นำตลาดได้อย่างแน่นอน”

ส่วนจะทำได้ไหม เกมนี้ต้องดูยาวๆ เพราะตลาดน้ำอัดลมหิน!

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter