เปลี่ยนคู่แข่งเป็นคู่ค้า! ออลล์ อินสไปร์ฯ เปิด “ไรส์ เวนเจอร์” ลงทุนรูปแบบใหม่


ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคนี้ที่นิยมอยู่คอนโดกันมากขึ้น ทำให้ดีมานด์ของอสังหาริมทรัพย์กลุ่มคอนโดเกิดขึ้นมากมาย ผู้ประกอบการก็สรรหาทำเลที่ตั้งและผุดคอนโดใหม่ๆ ขึ้นมากมาย ส่งผลให้การแข่งขันในตลาดสูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี

บริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เป็นหนึ่งในผู้เล่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่เติบโตจากแบรนด์เล็กๆ จนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก สามารถการันตีชื่อชั้น และคุณภาพของคอนโดมีเนียมได้ทุกโครงการ ปัจจุบันมีคอนโดทั้งหมด 16 โครงการภายใต้แบรนด์ ดิ เอ็กเซล ไรส์ และอิมเพรสชั่น รวม 6,231 ยูนิต มูลค่ารวม 16,362 ล้านบาท

 

แม้จะเป็นแบรนด์น้องใหม่ที่เพิ่งทำตลาดไม่กี่ปี แต่ก็เล็กพริกขี้หนูจนกลายเป็นผู้เล่นที่น่าจับตามองอีกแบรนด์หนึ่ง ล่าสุดได้โชว์ศักยภาพในการเปิดตัวโมเดลธุรกิจใหม่ “ไรส์ เวนเจอร์” เป็นเหมือนมืออาชีพด้านการจัดการอสังหาริมทรัพย์

โมเดลนี้ค่อนข้างจะใหม่มากในประเทศไทย อธิบายคอนเซ็ปต์ง่ายๆ ก็คือไรส์ เวนเจอร์ก่อตั้งขึ้นเพื่อเข้าซื้อสินทรัพย์ของผู้ประกอบการรายย่อยที่สร้างเสร็จแล้ว แต่ยังขายไม่หมด จะเข้าไปช่วยระบายสต๊อกนั่นเอง เหมือนเดินเข้าหาโครงการอื่นๆ นอกเหนือจากในเครือตัวเองที่มีห้องเหลือ ทางไรส์ เวนเจอร์ก็ทำการซื้อแล้วนำมาเพิ่มมูลค่า แล้วจำหน่ายต่อให้ แถมดำเนินการหลังการขายให้อีกด้วย

 

ธนากร ธนวริทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “ปัจจุบันบริษัทมีแผนในการรุกตลาดอสังหาฯ มากขึ้น โดยเพิ่มช่องทางธุรกิจในรูปแบบใหม่ๆ เปิดบริษัท ไรส์ เอสเตท จำกัด ภายใต้ชื่อ “ไรส์ เวนเจอร์” ดำเนินธุรกิจโมเดลใหม่เข้าลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ระยะสั้น เพื่อสร้างโอกาสทำกำไรให้มากขึ้น เร็วขึ้น แต่มีความเสี่ยงน้อยลง ธุรกิจนี้จะเป็นโมเดลใหม่ที่เข้ามาเสริมธุรกิจหลักที่จะใช้วิธีการซื้อที่ดินเพื่อพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย ขาย และรอรับรู้รายได้เมื่อโอน”

จริงๆ แล้ว Pain Point ของตลาดอสังหาริมทรัพย์ก็คือ ความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่มไม่เหมือนกัน บางกลุ่มอยากได้คอนโดสร้างเสร็จพร้อมอยู่สำหรับหนุ่มโสดสาวโสด เน้นใกล้รถไฟฟ้า ราคาไม่สูงมาก บางกลุ่มอยากได้คอนโดสำหรับครอบครัวมี 2 ห้องนอน แต่ใน 1 โครงการก็ไม่สามารถตอบสนองลูกค้าได้ครบทุกกลุ่มแน่นอน

 

เมื่อศึกษาในตลาดก็พบว่ายังมีช่องว่างทางการตลาดของลูกค้าที่ต้องการอสังหาฯ สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ ในทำเลต่างๆ อยู่อีกมากมาย จึงเป็นโอกาสในการลงทุนในทรัพย์สินอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างแล้วเสร็จจากผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายอื่นที่ต้องการระบายสต๊อก โดยเลือกสรรเป็นรายห้อง เลือกห้องที่มีศักยภาพทำเลดี และต่อรองราคา

หลังจากนั้นนำมาเพิ่มมูลค่า เช่น ตกแต่งภายในเพิ่มเติม เพิ่มเฟอร์นิเจอร์ และฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ให้ตรงกับความต้องการ และนำมาเสนอให้กับลูกค้าในราคาที่คุ้มค่า ภายในเวลาที่ลูกค้าต้องการเข้าพักอาศัย ซึ่งทางบริษัทมีทีมงานที่มีประสบการณ์สูง คลุกคลีอยู่กับข้อมูลของวงการธุรกิจนี้มานาน จึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าได้ตรงจุดอย่างแน่นอน

รวมถึงยังได้ในเรื่องบริการหลังการขายที่มีคุณภาพอีกด้วย ลูกค้าที่ซื้ออสังหาฯ จากไรส์ เวนเจอร์ จะการันตีได้เลยว่านอกจากจะได้สินทรัพย์ที่มีคุณภาพในราคาที่คุ้มค่าแล้ว ยังได้รับบริการหลังการขายที่มีประสิทธิภาพในการแนะนำทั้งเรื่องการขายต่อและการปล่อยเช่า

 

นอกจากนี้ในเรื่องของผลประโยชน์ สิทธิพิเศษยังเทียบเท่ากับลูกค้าที่ซื้อโครงการของ ออลล์ อินสไปร์ฯ ด้วยเช่นกัน ซึ่งก็คือลูกค้าไรส์ เวนเจอร์ จะได้รับสิทธิ์เป็นสมาชิก “อินสไปร์ ฮับ” สามารถร่วมกิจกรรม รับสิทธิพิเศษ ใช้บริการเลาจน์ที่สยามพารากอนได้

กลยุทธ์นี้นอกจากจะเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำแล้ว เพราะไม่จำเป็นต้องลงทุนเองด้วยบิ๊กโปรเจกต์ เป็นการซื้อต่อเป็นรายห้องแล้วนำมาบริหารต่อ ยังเป็นการสร้างพันธมิตรกับผู้ประกอบการรายย่อยได้อีกด้วย เรียกว่าเป็นมืออาชีพในการนำเสนออสังหาริมทรัพย์ก็ว่าได้

เบื้องต้นไรส์ เวนเจอร์จะเจาะทำเลหลักทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เช่น พัทยา ภูเก็ต เป็นต้น เป็นทำเลที่มีดีมานด์สูงๆ ก่อน โดยลูกค้าจะมีทางเลือกที่หลากหลาย และมั่นใจได้ว่าจะได้อสังหาริมทรัพย์ตามความต้องการอย่างแน่นอน ซึ่งในปัจจุบันมีโครงการต่างๆ ที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่เป็นจำนวนมาก

ตอนนี้ไรส์ เวนเจอร์เตรียมพร้อมที่จะนำเสนอโครงการอสังหาฯ ให้โดนใจลูกค้าแล้ว เช่น โครงการคอนโดพร้อมอยู่ตามเส้นรถไฟฟ้าสายสีเขียว โดยตั้งเป้ารายได้อยู่ที่ 500 – 1,000 ล้านบาท

 

“ปัจจัยที่ทำให้ ออลล์ อินสไปร์ฯ ประสบความสำเร็จในธุรกิจจนถึงปัจจุบันคือการเข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างลึกซึ้ง โดยมีแนวคิดที่ต้องการตอบโจทย์ทั้งเรื่องแบรนด์ดิ้งและความเป็นแมสพรีเมียม ในการสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้าในราคาที่สามารถจับต้องได้ ซึ่งการเปิดตัว “ไรส์ เวนเจอร์” ในวันนี้ จึงถือว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญของการดำเนินธุรกิจของ ออลล์ อินไสปร์ฯ ที่ต้องการตอบโจทย์ลูกค้าให้ตรงใจมากที่สุด เพื่อที่จะครองใจลูกค้าที่ต้องการอสังหาริมทรัพย์ที่ดีมีคุณภาพ ในราคาสมเหตุผล” ธนากร กล่าวทิ้งท้าย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-029-9999 หรือที่ www.allinspire.co.th