Wakie คัมแบ็ค เจาะตลาดอาหารเสริมเพื่อคนรุ่นใหม่หัวใจแฮงเอาท์


02-10-2018 13:05:54

แม้ว่าภาพรวมของตลาดแอลกอฮอล์บ้านเราในช่วงครึ่งปี 2561 นี้จะเติบโตติดลบประมาณ 9-10 เปอร์เซ็นต์ อันเนื่องมาจากปัจจัยทางด้านเศรษฐกิจและการปรับโครงสร้างภาษีใหม่ ที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อกำลังซื้อของผู้บริโภคระดับล่าง รวมไปถึงเทรนด์ที่ผู้คนในสังคมหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพของตนเองกันมากขึ้น จึงทำให้ภาพรวมตลาดน้ำเมายังคงทรงๆ ทรุดๆ

ตลาดอาหารเสริมลดอาการเมาค้างนี้ แม้ว่าจะมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่โอกาสเติบโตในยุคที่ผู้บริโภคมีความตระหนักในเรื่องของสุขภาพกันมากขึ้นนี้ ก็มีแนวโน้มที่ดีอย่างต่อเนื่อง แบรนด์ Wakie นั้นคุ้นหูในกลุ่มนักดื่มมากว่าสิบปีแล้ว การกลับมารุกตลาดในครั้งนี้ทางแบรนด์ยังคงโฟกัสไปที่กลุ่มผู้บริโภคระดับ A- คือ ผู้บริหารระดับสูง ข้าราชการระดับสูง  เจ้าของกิจการ จึงไม่มีผลกระทบต่อการใช้จ่าย ซึ่งคนกลุ่มนี้ยังคงมีไลฟ์สไตล์การกินดื่ม เที่ยว อยู่ เพื่อหน้าที่การงาน สถานะทางสังคม จึงเป็นการดื่มแบบที่ต้องดูแลสุขภาพตัวเองไปด้วยในตัว

โดยโจทย์ใหญ่สำหรับการแข่งขันในตลาดสินค้าแก้เมาค้างที่ทำให้หลายแบรนด์ต้องยกธงขาวในสมรภูมินี้ก็คือ ข้อจำกัดและเงื่อนไขต่างๆ มากมาย ที่ทำให้การสื่อสารโฆษณาไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่ สำหรับ wakie เองนั้นมองเรื่องนี้เป็นความท้าทาย เนื่องจากเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ที่มีผลวิจัยทางการแพทย์รับรอง พร้อมจดสิทธิบัตรว่าเป็นผลิตภัณฑ์เดียวในไทยที่ลดอาการ hang-over ได้จริง สามารถ “ลดความเสี่ยงจากการเป่าแอลกอฮอล์” ได้อย่างเห็นผล โดยงานวิจัยจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งได้ทําการวิจัยเป็น 2 วิธี

วิธีที่ 1 การวัด ระดับความเข้มข้นในกระแสเลือด โดยการเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มที่ทานและกลุ่มที่ไม่ได้ทาน Wakie ซึ่งผลวิจัยพบว่า อัตราการลดลงของระดับ ดีกรีความแรงของเครื่องดื่ม และ Acetaldehyde ในเลือดของกลุ่มที่ทาน Wakie มากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ทาน Wakie อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ สําหรับอาการเมาค้าง เช่น อาการคลื่นไส้เวียนศีรษะ ฯลฯ รวมถึงการมีสมาธิของกลุ่มที่ทาน Wakie ดีกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ทาน Wakie ถึง 1 และ 2.5 เท่าตามลําดับ

วิธีที่ 2 การวัดระดับความเข้มข้นในลมหายใจด้วยการเป่า ผลการวิจัยพบว่า หลังทาน Wakie ระดับดีกรีความแรงของเครื่องดื่มใน ลมหายใจลดลงถึง 60 % ในนาทีที่ 20 และในนาทีที่ 50 หลังทาน Wakie ระดับดีกรีความแรงของเครื่องดื่มลดตํ่ากว่า 50 mg

Wakie มีส่วนประกอบหลักคือ สารแอล-กลูตาไธโอน (L-Glutathione) มีส่วนช่วยขับสารพิษที่เกิดจากการดื่ม เป็นสารธรรมชาติในร่างกายที่ถูกสร้างขึ้นในตับ มีหน้าที่สําคัญ คือเปลี่ยนแปลงสาร หรือยาต่างๆ ที่อยู่ในกระแสเลือดให้กลายเป็นสารที่ไม่เป็นอันตราย (Detoxification) แล้วขับออกนอกร่างกาย ป้องกันร่างกายจากสารพิษ และอนุมูลอิสระต่างๆ เช่น การดื่มติดติดต่อกันนานๆ หรือเป็นโรคตับ จะมีผลให้แอลกลูตาไธโอนที่สะสมในตับลดลงจนหมด และถูกสร้างขึ้นใหม่ไม่เพียงพอที่จะสามารถช่วยขจัดสารพิษได้ทําให้ระบบภูมิต้านทานของร่างกายต่อสารพิษลดลง นอกจากนี้ยังมี สไปรูลิน่า รอยัลเยลลี่ สารสกัดจากหอยนางรม และไคโตซาน ที่จะช่วยเสริมประสิทธิภาพของกลูตาไธโอนในการลดอาการ hang-over ได้เป็นอย่างดี ซึ่งสูตรโดยรวมของ Wakie ได้รับการจดสิทธิบัตรหมายเลข 19185 ว่าช่วยลดอาการเมาค้างได้จริง เพียงยี่ห้อเดี่ยวในไทย ซึ่งแบรนด์อื่นไม่สามารถลอกเลียนแบบได้

สำหรับช่องทางการจัดจำหน่าย นอกจากร้านขายยาทั่วไป Boots และร้านยา eXta ใน 7-11 (กว่า 7,000 สาขาทั่วประเทศ) ยังเปิดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Shopee และ Lazada อีกด้วย

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter