บางกอกแอร์เวย์สจับมืออะมาดิอุส มอบประสบการณ์การเดินทางสุดแสนพิเศษแก่ผู้โดยสาร

  • สายการบินบางกอกแอร์เวย์สเซ็นสัญญาใช้ระบบให้บริการผู้โดยสารครบวงจร (passenger service system – PSS) กับอะมาดิอุส ที่รวมถึงระบบสำรองที่นั่ง ระบบการควบคุมการสำรองที่นั่ง ระบบการออกบัตรโดยสาร และระบบการเช็กอินผู้โดยสาร
  • ระบบบริการผู้โดยสารที่ล้ำสมัยนี้จะช่วยสร้างประสบการณ์การเดินทางอันแสนพิเศษสำหรับบผู้โดยสารของบางกอกแอร์เวย์ส เพราะระบบไอทีนี้จะช่วยให้สายการบินสามารถนำเสนอบริการที่แม่นยำและเป็นส่วนตัวแก่ผู้โดยสารได้ อีกทั้งยังช่วยให้บางกอกแอร์เวย์สสามารถพัฒนาช่องทางรายได้ใหม่ๆ รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานของสายการบินอีกด้วย

พฤติกรรมการซื้อและความคาดหวังของผู้เดินทางโดยเครื่องบินเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในช่วงหลายปีมานี้ ผู้โดยสารคาดหวังว่าจะได้รับบริการที่มีความยืดหยุ่นซึ่งออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของแต่ละบุคคลโดยเฉพาะ เทคโนโลยีจึงกลายเป็นกุญแจสำคัญของบริษัทต่างๆ ในการบรรลุวัตถุประสงค์ในเรื่องนี้

ด้วยเหตุผลข้างต้น สายการบินบางกอกแอร์เวย์สจึงเลือกใช้ระบบให้บริการผู้โดยสาร Altéa Passenger Service System (PSS) ของอะมาดิอุสเพื่อยกระดับระบบเทคโนโลยีหลักของสายการบินฯ โดยระบบดังกล่าวนอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารของบางกอกแอร์เวย์สตั้งแต่ขั้นตอนการสำรองที่นั่งจนถึงการขึ้นเครื่อง(Boarding) แล้ว ยังช่วยให้สายการบินฯ สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานในกระบวนการที่สำคัญๆ อาทิ การสำรองที่นั่ง (Reservation) การควบคุมการสำรองที่นั่ง (Inventory) การเช็กอินผู้โดยสาร (Departure Control)และการบริหารจัดการเที่ยวบิน (Flight Management) อีกด้วย

นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส กล่าวว่า “ตลอดเวลาที่ผ่านมาบางกอกแอร์เวย์สมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมและเสริมสร้างศักยภาพในการดำเนินงานของสายการบินฯ โดยนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้อยู่เสมอ เพื่อส่งมอบการบริการที่รวดเร็วและเป็นเลิศให้แก่ผู้โดยสาร รวมถึงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานและบริหารจัดการของธุรกิจ ภายใต้วิสัยทัศน์นี้เราจึงตัดสินใจเลือกใช้ระบบอัลเทียของอะมาดิอุส ซึ่งถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่ทันสมัยและเป็นเทคโนโลยีชั้นนำที่ได้รับการยอมรับจากสายการบินชั้นนำทั่วโลก”

“ระบบอะมาดิอุสอัลเทีย ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการช่วยให้บางกอกแอร์เวย์สสามารถเข้าถึงเครือข่ายสายการบินทั่วโลกที่ใช้ระบบเดียวกัน และช่วยเพิ่มขีดความสามารถของความร่วมมือระหว่างสายการบินพันธมิตรในการแลกเปลี่ยนข้อมูลต่างๆ อาทิ ข้อมูลราคาบัตรโดยสาร ข้อมูลผู้โดยสาร และข้อมูลการสำรองที่นั่งกับสายการบินพันธมิตร เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันบางกอกแอร์เวย์สมีพันธมิตรทางการบินกับสายการบินชั้นนำจากทั่วโลกกว่า 26 สายการบิน”

“นอกจากนี้ ระบบดังกล่าวยังสนับสนุนความต่อเนื่องทางธุรกิจของบางกอกแอร์เวย์ส เนื่องด้วยรูปแบบการดำเนินธุรกิจของบางกอกแอร์เวย์สที่มีความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่ได้มีแค่ธุรกิจสายการบินเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงธุรกิจสนามบินและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสนามบิน อาทิ ธุรกิจครัวการบิน ธุรกิจบริการภาคพื้นดิน และธุรกิจคลังสินค้า เป็นต้น”นายพุฒิพงศ์ กล่าวเสริม

ระบบ Amadeus Altéa Suite คือระบบไอทีที่ล้ำสมัยสำหรับสายการบินซึ่งจะช่วยส่งเสริมประสบการณ์การรเดินทางของผู้โดยสาร ด้วยบริการที่เสมอต้นเสมอปลายและมีความหยืดหยุ่นซึ่งสอดคล้องกับความต้องการแบบส่วนบุคคลของผู้โดยสารมากขึ้น ระบบ Amadeus Altéa ยังช่วยสายการบินในการสร้างช่องทางรายได้ใหม่ๆ ตลอดจนเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานของสายการบิน และประโยชน์ที่เห็นได้อย่างชัดเจนของระบบดังกล่าวคือความสามารถในการช่วยให้ผู้โดยสารเช็กอินได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยให้สายการบินฯ สามารถจัดการกับผู้โดยสารที่ได้รับความไม่สะดวกสบายจากปัญหาต่างๆ ได้รวดเร็ว และเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องon-time performance ของสายการบินฯ อีกด้วย

มร.ไซริล เททัซ รองประธานกรรมการส่วนสายการบินประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค กล่าวว่า “ด้วยโมเดลธุรกิจที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของบางกอกแอร์เวย์ส ทำให้บางกอกแอร์เวย์สได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในสายการบินแถวหน้าของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับบางกอกแอร์เวย์สในครั้งนี้  เรามีความยินดีที่จะช่วยสนับสนุนวิสัยทัศน์ของบางกอกแอร์เวย์สในการมอบประสบการณ์การเดินทางที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้โดยสารแต่ละคนโดยเฉพาะ นอกจากนี้ บางกอกแอร์เวย์สยังจะได้รับสิทธิประโยชน์ในฐานะส่วนหนึ่งของเครือข่ายสายการบินของ Altéa ซึ่งล้วนมุ่งให้บริการผู้โดยสารอย่างดีที่สุด”

สายการบินกว่าสองในสามของเครือข่ายพันธมิตรสตาร์อัลไลแอนซ์ (Star Alliance) สามในสี่ของเครือข่ายวัน เวิลด์ (One World) และครึ่งหนึ่งของเครือข่ายสกายทีม (Sky Team) ต่างเลือกใช้ระบบ Altéa เป็นแพลตฟอร์มหลัก ระบบ Altéa จะช่วยให้สายการบินพันธมิตรร่วมงานกันได้ดีมากขึ้น ด้วยระบบการแชร์ข้อมูลที่นั่ง ค่าโดยสาร ลูกค้า และการจองบัตรโดยสารแบบเรียลไทม์เพื่อมอบประสบการณ์แบบสมบูรณ์แบบให้แก่ผู้โดยสาร สิทธิประโยชน์จากการใช้บริการแพลตฟอร์ม Altéa ยังรวมถึงเครือข่ายบริษัทท่องเที่ยวทั่วโลกของ Amadeus ซึ่งบริษัทท่องเที่ยวเหล่านี้มีข้อได้เปรียบเฉพาะตัวคือสามารถมองเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลต่อระบบ สามารถทำการสำรองที่นั่งของสายการบินได้ทันทีจึงสามารถให้บริการแก่ลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว

ในครึ่งปีแรกของปี 2561 มีลูกค้ากว่า 200 รายตกลงเซ็นต์สัญญาใช้ระบบให้บริการผู้โดยสารของ Amadeus ไม่ว่าจะ เป็นระบบ Altéa หรือระบบ Navitaire New Skies

เกี่ยวกับอะมาดิอุส

Amadeus คือผู้ให้บริการเทคโนโลยีอันก้าวหน้าสำหรับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั่วโลก กลุ่มลูกค้าของ Amadeusได้แก่ผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยว (สายการบิน โรงแรม ผู้ให้บริการระบบรางและเรือข้ามฟาก) บริษัทท่องเที่ยว(บริษัทตัวแทนและเว็บไซต์ท่องเที่ยว) และผู้ซื้อบริการท่องเที่ยว (องค์กรต่างๆ และบริษัทจัดการการเดินทาง) เครือ Amadeus มีพนักงานราว 15,000 คนทั่วโลกและดำเนินธุรกิจในกว่า 190 ประเทศ โดยมีศูนย์กลางอยู่ใน สเปน (สำนักงานใหญ่) ฝรั่งเศส (ฝ่ายการพัฒนา) เยอรมนี (ฝ่ายการดำเนินงาน) และมีสำนักงานในอีก 70 ประเทศทั่วโลก Amadeus มีรายชื่ออยู่ในตลาดหลักทรัพย์ของสเปนโดยใช้ชื่อย่อ AMS.MC และเป็นส่วนหนึ่งของดัชนีIBEX 35 ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Amadeus ได้ที่ www.amadeus.com และดูข้อมูลเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้ที่ www.amadeus.com/blog

เกี่ยวกับบางกอกแอร์เวย์ส

บางกอกแอร์เวย์ส (www.bangkokair.com) เป็นสายการบินเอกชนแห่งแรกในประเทศไทย ก่อตั้งเมื่อปี 1968 โดยมีสโลแกนคือ “ความประทับใจแห่งเอเชีย” หรือ “Asia’s Boutique Airline” บางกอกแอร์เวย์สให้บริการเที่ยวบินตรงสู่ 25 จุดหมายปลายทางทั่วประเทศไทยและเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นเกาะยอดนิยมอย่าง สมุย ภูเก็ต ตราด (เกาะช้าง) และมัลดีฟส์ หรือแหล่งมรดกโลกอย่างสุโขทัย หลวงพระบาง เสียมเรียบ (อังกอร์) ซึ่ง ล้วนมีความพิเศษเฉพาะตัวทั้งสิ้น ปัจจุบัน บางกอกแอร์เวย์สมีอากาศยาน 39 ลำ ประกอบด้วยรุ่น ATR72-500 จำนวน 9 ลำ รุ่น ATR72-600 จำนวน 6 ลำ รุ่นแอร์บัส A319 จำนวน 15 ลำ และรุ่นแอร์บัส A320 จำนวน 9 ลำ