เวียตเจ็ททำสัญญาจัดหาเงินทุนขยายฝูงบินมูลค่า 1.2 พันล้านดอลลาร์ พร้อมประกาศเปิด 3 เส้นทางบินใหม่เชื่อมเวียดนามสู่ญี่ปุ่น

สายการบินเวียตเจ็ทจัดพิธีประกาศเปิดเส้นทางบินใหม่ 3 เส้นทาง เชื่อมเวียดนามสู่ญี่ปุ่น เพื่อตอบสนองความต้องการด้านการท่องเที่ยวและการทำธุรกิจระหว่างสองประเทศ โดยงานครั้งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งในกำหนดการเยือนประเทศญี่ปุ่นของนายเหวียน ชวน ฟุก นายกรัฐมนตรี สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ภายในงานมีบุคคลสำคัญมาร่วมงานเป็นจำนวนมากเพื่อเป็นสักขีพยานในการลงนามจัดหาเงินทุนระหว่างสายการบินเวียตเจ็ทกับบริษัท มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ลิส แอนด์ ไฟแนนซ์ จำกัด (Mitsubishi UFJ Lease & Finance Company Limited : MUL) ในเครือบริษัทมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (Mitsubishi UFJ Financial Group : MUFG) และกับเครือธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ (BNP Paribas) ของฝรั่งเศส เพื่อให้ MUL และ BNP เป็นผู้จัดหาเงินทุนให้กับเวียตเจ็ทในการจัดซื้อเครื่องบินลำใหม่จำนวน 5 ลำ รวมมูลค่า 614 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามราคาของบริษัทผู้ผลิต

เส้นทางโอซาก้า – ฮานอย จะเปิดบริการวันที่ 8 พฤศจิกายน 2561 เส้นทางโอซาก้า – โฮจิมินห์ เปิดบริการวันที่ 14 ธันวาคม 2561 และเส้นทางโตเกียว – ฮานอย เปิดบริการวันที่ 11 มกราคม 2562 โดยทุกเส้นทางมีบริการเที่ยวบินไปกลับทุกวัน และสามารถจองบัตรโดยสารได้แล้วตั้งแต่วันนี้ที่ www.vietjetair.com นายเหวียน ชวน ฟุก นายกรัฐมนตรี สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม กล่าวในสุนทรพจน์ว่า “การเปิดเส้นทางบินใหม่เชื่อมเวียดนามสู่ภูมิภาคคันไซของประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ ถือว่ามีความสำคัญมากในการส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของภูมิภาคคันไซ หลังจากได้รับภัยพิบัติจากพายุในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทั้งยังมีส่วนช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว การค้า และการบูรณาการการพัฒนารูปแบบต่าง ๆ ระหว่างสองประเทศ ตลอดจนทั่วภูมิภาคให้เจริญรุ่งเรืองมากยิ่งขึ้น”

ฝ่ายนายฮิโรชิ ทาบาตะ กรรมาธิการการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น กล่าวภายในงานว่า “เรารู้สึกยินดีที่ได้ต้อนรับและสนับสนุนการเปิดตัวและการดำเนินงานเส้นทางบินของสายการบินเวียตเจ็ทสู่ท่าอากาศยานนานาชาติคันไซในเมืองโอซาก้า เส้นทางบินใหม่จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในภูมิภาคคันไซและเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวชาวเวียดนามมาสู่ญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้น”

ปัจจุบัน สายการบินเวียตเจ็ททำการบินสู่เมืองโอซาก้า นาริตะ เซนได นาโกย่า โคมัตสุ อิบารากิ และฟุกุชิมะ ซึ่งทุกเส้นทางได้รับกระแสตอบรับจากนักเดินทางเป็นอย่างดี นอกจากนี้ สายการบินเวียตเจ็ท ร่วมกับ นาทิซิส (Natixis) เครือธนาคารในประเทศฝรั่งเศส และองค์กรในประเทศญี่ปุ่น ยังได้ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) มูลค่า 625 ล้านดอลล่าร์ เพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดหาเงินทุนสำหรับการจัดซื้อเครืองบินเพิ่มอีก 5 ลำ

การจัดซื้อเครื่องบินล็อตใหม่ถือเป็นส่วนหนึ่งของสัญญาจัดซื้อเครื่องบินระหว่างสายการบินเวียตเจ็ทและบริษัทแอร์บัส ซึ่งรวมถึงเครื่อบินรุ่น A321Neo ที่ติดตั้งเครื่องยนต์รุ่นใหม่ ระบบอากาศพลศาสตร์ขั้นสูง และนวัตกรรมห้องโดยสารรูปแบบใหม่ โดยเครื่องยนต์นี้ได้รับการออกแบบให้ลดการใช้เชื้อเพลิงลงอย่างน้อย 16% ตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการบิน และเพิ่มเป็น 20% ภายในปี ค.ศ. 2020 รวมถึงการลดเสียงรบกวนถึง 75% ลดการปล่อยมลพิษ 50% โดยเครื่องบินทุกลำในสัญญาจัดหาเงินทุนในครั้งนี้ จะถูกส่งมอบแก่เวียตเจ็ทในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2561 ไปจนถึงต้นปี 2562

“สัญญาจัดหาเงินทุนครังสำคัญซึ่งลงนามในวันนี้ ถือเป็นการตอกย้ำความเชื่อมั่นของสายการบินเวียตเจ็ทที่มีต่อเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินชาวญี่ปุ่น โดยเวียตเจ็ทยังมีแผนการเปิดเส้นทางบินเพิ่มเติมในญี่ปุ่นเร็ว ๆ นี้ด้วยเช่นกัน” นายดินห์ เวียต ฟุง รองประธานกรรมการบริหาร สายการบินเวียตเจ็ท กล่าวในงาน “การร่วมมือครั้งนี้จะสนับสนุนแผนการของเวียตเจ็ทในการขยายฝูงบินและเครือข่ายการบินได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะช่วยทำให้สามารถเชื่อมต่อกับประเทศญี่ปุ่นได้ดียิ่งขึ้น”

ภายใต้สัญญาฉบับนี้ พันธมิตรทุกรายของเวียตเจ็ทจะร่วมมือกันปฏิบัติงานที่ดีที่สุด เพื่อการดำเนินงานและบริหารจัดการสายการบิน โดยมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและส่งเสริมการเติบโตของสายการบินต่อไป

ปัจจุบัน เวียตเจ็ทมีฝูงบินแบบทางเดินเดี่ยวรุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งทำให้สายการบินมีประสิทธิภาพการดำเนินงานที่ดีเยี่ยมในด้านความน่าเชื่อถือทางเทคนิคที่ระดับ 99.66% โดยตัวชี้วัดด้านประสิทธิภาพความปลอดภัยของเที่ยวบินและการดำเนินงานภาคพื้นก็มีอัตราสูงสุดในภูมิภาค แต่ยังสามารถมีต้นทุนการดำเนินงานต่ำที่สุดในโลก