โมโนกรุ๊ป โชว์แผนปี 62 ทุ่ม 1200 ล้านดันโมโน29 บี้ช่อง 3 ประกาศอาณาจักรบันเทิงครบวงจร

โมโนกรุ๊ปโชว์อาณาจักรคอนเทนท์บันเทิง เผยแผนปี 2562 เตรียมทุ่ม 1200 ล้านลงทุนคอนเทนท์หนังฮอลลีวู้ด ซีรีส์ไทย และผลิตเอง หวังดันโมโน 29” เบียดช่อง 3 ชิงเรตติ้งอันดับ 2 พร้อมส่งโมโนแม็กซ์บุกอาเซียน ตั้งเป้าสมาชิก 1 ล้านราย  ชูโทเทิล มีเดีย โซลูชั่นเครื่องมือสื่อสารออฟไลน์ออนไลน์ชิงเม็ดเงินโฆษณา

หลังเรทติ้งและรายได้ของ โมโน 29” เติบโตต่อเนื่องนานติดต่อกัน 4 ปี  พิชญ์ โพธารามิก ประธานกรรมการ บมจ.โมโน เทคโนเทคโนโลยี บอกว่า ในปี 2562 เขาวางเป้าหมายที่จะผลักดันเรทติ้งของช่องจากที่ครองอันดับ 3 ในปัจจุบัน ให้ก้าวสู่อันดับ 2 ในตลาดทีวี พร้อมทั้งจะก้าวสู่การเป็นอาณาจักรบันเทิงทุกรูปแบบ Universe of Entertainment เจาะตลาดสื่อโฆษณาในลักษณะโทเทิล มีเดีย โซลูชั่น แพลตฟอร์มการสื่อสารครบวงจร ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ โดยสื่อหลักคือ ทีวีดิจิทัล ช่องโมโน 29 ที่ถือเป็นจุดแข็งเข้าถึงกลุ่มคนครอบครัวทั่วประเทศถึง 91% แอพพลิเคชั่น โมโน 29 ที่มียอดดาวน์โหลด 3.6 ล้าน ขณะที่สื่อโซเชียลมีเดียของโมโน 29 มีผู้ติดตาม 3.6 ล้านราย

การนำเสนอรูปแบบการใช้สื่อโทเทิล มีเดีย โซลูชั่น ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ให้กับลูกค้า โดยเฉพาะสื่อออนไลน์ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับแบรนด์และสินค้าต่างๆ ใช้งบโฆษณาผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ของโมโน นอกจากแพลตฟอร์มหลักๆ อย่าง ยูทูบ เฟซบุ๊ค และไลน์ เนื่องจากเล็งเห็นว่างบโฆษณาของสื่อออนไลน์ ยังจะมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง โดยในปีหน้าคาดว่าอาจจะขึ้นถึง 2 หมื่นล้านบาท ถือเป็นตลาดที่ผู้ประกอบการสื่อไทยจะต้องพัฒนาแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อเข้าแชร์เม็ดเงินกับแพลตฟอร์มจากต่างประเทศ

ตอนนี้เราเป็นรองจากช่อง 7 และช่อง 3 ปี 2562 วางเป้าหมายผลักดันเรตติ้งช่องโมโน 29 ขึ้นมาอยู่อันดับ 2 และแน่นอนว่าอนาคตก็ต้องมองไปที่อันดับ 1 เพราะการทำธุรกิจทุกคนก็ต้องการเป็นที่หนึ่ง อยู่ที่ว่าเราจะทำได้เมื่อไหร่ ต้องใช้เวลานานแค่ไหนเท่านั้นเอง

สำหรับรายได้ปีนี้บริษัทตั้งเป้ารายได้รวมที่ 3.5 พันล้านบาท ส่วนใหญ่มาจากธุรกิจทีวีดิจิทัล ช่อง MONO29 ซึ่งตั้งเป้ารายได้ปีนี้อยู่ที่ 2.5 พันล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนรายได้ที่ 66-70% เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีสัดส่วนรายได้อยู่ที่ 60% และในปี 2562 ก็คาดว่าจะเติบโตในอัตราใกล้เคียงกัน

ด้าน ปฐมพงศ์  สิรชัยรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ  บมจ.โมโน เทคโนโลยี บอกแผนการลงทุนในปี 2562 ว่า โมโนกรุ๊ปจะเพิ่มงบลงทุนด้านคอนเทนต์จากเดิม 800 – 1,000 ล้านบาทต่อปี เป็น 1,100 – 1,200 ล้านบาทต่อปี โดยหลักๆ จะยังคงใช้ซื้อหนังซีรีส์ดัง และในส่วนที่เพิ่มขึ้นจะนำมาใช้ในการผลิตคอนเทนต์เองเพื่อเพิ่มรายได้จากลิขสิทธิ์ในอนาคต 

นอกจากนี้โมโนกรุ๊ปยังมีแผนที่จะขยายธุรกิจ โมโนแม็กซ์  แพลตฟอร์มดูหนังออนไลน์แบบถูกลิขสิทธิ์ รูปแบบเดียวกับ เน็ตฟลิกซ์ เข้าไปทำตลาดอาเซียนอีกด้วย โดยจะเริ่มจากลุ่มซีแอลเอ็มวี เนื่องจากมีคลังคอนเทนท์ภาพยนตร์ต่างประเทศ ที่ซื้อลิขสิทธิ์ครอบคลุมทุกช่องทาง ทั้งทีวีและออนไลน์ รวมทั้งลิขสิทธิ์เผยแพร่ในกลุ่มอาเซียน

เรามองเป้าหมายสมาชิกทั้งไทยและอาเซียน ไว้ที่ 1 ล้านราย ซึ่งเรามั่นใจว่าทำได้ ตอนนี้โมโนแม็กซ์ ในประเทศไทย มีสมาชิกดาวน์โหลดแล้วประมาณ 1 แสนราย ซึ่งในปีหน้าเราวางเป้าหมายไว้ปีหน้าวางเป้าหมายเพิ่มขึ้นเป็น 2-3 แสนราย ขณะที่ราคาสมาชิก 200 บาทต่อเดือน

ส่วน โมโน ทราเวล ธุรกิจออนไลน์เกี่ยวกับท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบิน บริการเช่ารถ จำหน่ายตั๋วคอนเสิร์ต กีฬาและกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงธุรกิจโฮมช้อปปิ้ง ที่ร่วมกับช่อง MONO29  ปฐมพงศ์ บอกว่ามีกระแสตอบรับดี จากเรตติ้งของช่อง MONO29 ที่ได้รับความนิยมบวกกับชื่อเสียงของช่องเป็นที่รู้จักและการได้รับการยอมรับทำให้บริษัทฯ มีอำนาจในการต่อรองกับคู่ค้า เพื่อหาตัวเลือกที่ดีมีคุณภาพ คุ้มค่ากับราคาให้กับกลุ่มลูกค้าได้ โดยสินค้าโฮมชอปปิ้ง มีทั้งเครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ภายในบ้าน สินค้าแฟชั่น ของสะสม คอลเลกชันต่างๆ  ช่วงแรกยอดขายมีประมาณ 1 แสนต่อวัน ตอนนี้กำลังดูว่าสินค้าชนิดใดเป็นที่นิยม