ไม่คืบหน้า! ประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ในไทย เหตุรายละเอียดการจัดงานไม่ลงตัว

หลังจากที่ได้มีการแถลงข่าวระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและองค์กรจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 บริษัท WME/IMG และบริษัท TW Investment Group ซึ่งมี ธนวัฒน์ วันสม เป็นประธาน ในวันที่ 31 กรกฎาคม ที่ผ่านมาว่า ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพการจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ในวันที่ 17 ธันวาคมในเวลาประเทศไทยนั้น

แต่จนถึงบัดนี้เหลืออีกเพียง 2 เดือนตามกำหนดปรากฏว่ายังไม่มีรายละเอียดความคืบหน้าในการจัดการประกวดครั้งนี้แต่อย่างใด

แหล่งข่าวจากวงการธุรกิจบันเทิงกล่าวว่า เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา พอลล่า แมร์รี่ ชูการ์ต ประธานองค์กรมิสยูนิเวิร์ส หรือบริษัท William Morris Endeavor หรือ WME/IMG ได้เดินทางมาประเทศไทย เพื่อติดตามความคืบหน้าการจัดการประกวดจากกลุ่ม TW Investment Group และเดินทางกลับไปแล้ว โดยไม่มีข่าวความคืบหน้าใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้

เนื่องจากกลุ่ม TW Investment ของนายธนวัฒน์ วันสม ยังไม่สามารถเจรจาสรุปรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดประกวดได้ จึงยังไม่มีความคืบหน้าของการจัดงาน แต่ทางองค์กรมิสยูนิเวิร์สยังพยายามยืนยันจัดงานให้ได้ตามเป้าหมายเดิม

ก่อนหน้านี้ ธนวัฒน์เคยแถลงข่าวว่าซื้อลิขสิทธิ์มาในราคา 400 ล้านบาท ซึ่งได้จ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์ทั้งหมดให้กับ WME/ IMG ไปทั้งหมดแล้ว แต่ไม่ได้บอกรายละเอียดว่า 400 ล้านบาทนั้น เป็นเฉพาะค่าลิขสิทธิ์อย่างเดียว หรือรวมค่าใช้จ่ายในการจัดการประกวดด้วยหรือไม่

สำหรับค่าใช้จ่ายที่ผู้ได้ลิขสิทธิ์จะต้องออกค่าใช้จ่ายมีตั้งแต่เรื่อง ค่าใช้จ่าย ตั๋วเครื่องบินชั้นหนึ่งสำหรับวีไอพีของกองประกวด และสำหรับคณะสำรวจของกองประกวดที่มีกว่า 100 คน

โรงแรมชั้นหนึ่งที่จัดให้เป็นที่พักอย่างน้อยต้องมี 2 โรงแรม เป็นโรงแรมสำหรับนางงามและพี่เลี้ยง และโรงแรมสำหรับคณะกรรมการตัดสิน อีกทั้งยังต้องมีห้องประชุม ห้องดำเนินการกิจกรรมต่างๆ อีกมากสำหรับการเตรียมงานทั้งชุด แขกวีไอพี พิธีกร แขกรับเชิญ เซเลบต่างประเทศ โดยตามกำหนดการบรรดานางงามจากประเทศต่างๆ จะต้องเดินทางมาเก็บตัวในประเทศไทยล่วงหน้าในประมาณเดือนพฤศจิกายนนี้

– ค่าใช้จ่ายเรื่องอาหาร การเดินทาง ตลอดช่วงระยะเวลาตั้งแต่ก่อนการประกวดจะเริ่มขึ้น

– รายการจัดแผนงานกิจกรรม การท่องเที่ยวโปรโมตประเทศไทย ให้กับทุกคณะของแขก วีไอพี คณะทำงาน, กรรมการ และผู้ติดตามทั้งหมด

– สถานที่ประกวดต้องมีความเหมาะสมกับจำนวนแขกที่เข้าร่วมงาน ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจะใช้สถานที่ที่อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี แต่ล่าสุดยังไม่มีการจองแต่อย่างใด

– ค่าใช้จ่ายในการออกแบบเวที ตามสเปกของกองประกวด

ส่วนทางด้านสถานที่จัดงาน ที่ก่อนหน้านี้ระบุว่าจะจัดที่อิมแพค เมืองทองธานี ก็ยังไม่มีการคอนเฟิร์มจองสถานที่ อีกทั้งโรงแรมที่จัดงานด้วยเช่นกัน

ทำให้เกิดข่าวลือหนาหูว่า อาจจะมีปัญหาในการเจรจารายละเอียดของการเตรียมงานประกวดเพิ่มเติม อาจต้องเลื่อนการจัดการประกวด หรือต้องยกเลิกการจัดการประกวดที่ประเทศไทย และกลับไปจัดที่สหรัฐอเมริกาแทน ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้เคยเกิดขึ้นกับการประกวด Miss Universe 1996 ที่แอฟริกาใต้ ที่ไม่สามารถจัดงานได้ทัน ต้องกลับไปจัดงานที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา

ในขณะที่ในเว็บไซด์ Miss Universe มีการแจ้งความคืบหน้าเพียงว่า การประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 จะจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย ในวันที่ 16 ธันวาคม เวลา 7PM ET ถ่ายทอดสดโดย FOX และจะมีสตีฟ ฮาร์วี่ เป็นผู้ดำเนินรายการ ส่วนช่องทางการจองตั๋วเข้าชมงานนั้น ยังไม่มีการแจ้งรายละเอียดการจอง และสถานที่จัดงานแต่อย่างใด

ทั้งนี้ในเบื้องต้นมีการตกลงกับ Thaiticket Major ในการเป็นช่องทางในการจำหน่ายตั๋วเข้าชมการประกวด แต่จนถึงปัจจุบันกลับยังไม่มีรายละเอียดเรื่องการจัดงาน การจองตั๋ว เช่นกัน

มีรายงานข่าวด้วยว่า มีการจัดเตรียมทีมประสานงานใหม่ โดยช่วงนี้เป็นทีมของกลุ่มบริษัท แมตช์ชิ่ง ของ ตี๋ แมตช์ชิ่ง หรือ สมชาย ชีวสุธานนท์ เป็นทีมประสานงานทั้งหมด ซึ่งจะมีการแถลงข่าวรายละเอียดงานทั้งหมดภายในประมาณปลายเดือนตุลาคมนี้

ทั้งนี้ประเทศไทยเคยเป็นเจ้าภาพจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์สมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรก เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2535 (ค.ศ. 1992) จัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยที่บริษัทไทยสกาย ของ “คีรี กาญจนพาสน์” ประธานบริษัทสยามบรอดแคสติ้ง คอมมิวนิเคชั่น ในขณะนั้น ได้รับลิขสิทธิ์จัดงานประกวด

ครั้งที่ 2 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2548 (ค.ศ. 2005) ที่อิมแพค เมืองทองธานี ผู้ถือลิขสิทธิ์คือกลุ่มของคุณแดง สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ออกอากาศทางช่อง 7 ซึ่งนางงามเชื้อสายรัสเซีย จากประเทศแคนาดา “นาตาลี เกลโบวา” คว้าตำแหน่งมิสยูนิเวิร์ส