5 การแบ่งปัน เปลี่ยนวันเกิดของฉัน ให้เป็นวันสุขของเธอ (และใครอีกหลายๆ คน)


by Sukyai
18-10-2018 10:31:55

สำหรับหลายคน วันเกิดเป็นวันที่ได้รับทั้งคำอวยพรและของขวัญจากคนรอบข้าง และน่าจะเป็นวันที่มีความสุขที่สุดในรอบปี แต่สำหรับบางคนก็เลือกที่จะเปลี่ยนจากการเป็นผู้รับ มาเป็นผู้แบ่งปันความสุขที่มากล้นในวันนี้ให้กับผู้อื่นเช่นเดียวกัน และยิ่งไปกว่านั้น วันเกิดทั้งที การแบ่งปันของบางคนจึงไม่ธรรมดา ลองมาดู 5 การแบ่งปันในวันเกิดที่ทั้งสร้างความประทับใจและแรงบันดาลใจที่ไม่เหมือนใครเหล่านี้กันดีกว่า

บันจี้จัมพ์เพื่อการกุศล สำหรับวิล สมิธ ดาราฮอลลีวูดที่ชอบทำการกุศลเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว ถือโอกาสอายุก้าวเข้าสู่ปีที่ 50 ด้วยการรับคำท้าของ Yes Theory ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เอาชนะความกลัวของตัวเองอีกซักครั้ง ด้วยการกระโดดบันจี้จั้มพ์ลงจากเฮลิคอปเตอร์เหนือแกรนด์แคนยอน แต่กิจกรรมนี้ไม่ได้ทำเล่นๆ เพื่อความสะใจส่วนตัวเท่านั้น เพราะวิล สมิธ ทำเพื่อระดมทุนในแคมเปญ Global Citizen’s Education ซึ่งจะนำเงินไปช่วยเหลือเด็กๆ ที่ด้อยโอกาสทางการศึกษาจากวิกฤตการณ์ต่างๆ ทั่วโลก โดยบริจาคเพียงคนละ 10 ดอลล่าร์ แล้วเลือกผู้โชคดีไปร่วมชมการกระโดดสดๆ ถึงริมหน้าผาเลยทีเดียว

มอบความสุขให้กับคนไร้บ้าน บางคนเลือกโอกาสในวันเกิด มอบของขวัญให้กับคนไร้บ้าน อย่างเช่น หนูน้อย Molly McGinley ที่นำเงินของขวัญที่ได้ในวันเกิดครบ 9 ปีไปซื้ออาหารมามอบให้กับคนไร้บ้านแถวที่อยู่ของเธอ ในเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนที่รับรู้ข่าวมากมาย หรืออย่างยูทูปเบอร์ชื่อดัง FaZe Rug ที่คลิปช่วยเหลือคนไร้บ้านของเขามียอดคนเข้าชมมากกว่าสิบล้านวิว ซึ่งเขาจะขับรถออกไป แล้วชวนคนไร้บ้านไปเลือกเสื้อผ้า อาบน้ำ ตัดผม รวมทั้งซื้อของที่อยากได้มาเปลี่ยนให้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และเป็นกำลังใจให้กับคนไร้บ้านเหล่านั้น เรียกว่าเป็นคลิปที่ทำเอาน้ำตาซึมทั้งคนรับและคนให้เลยทีเดียว

ชวนเด็กและคนชรามาแชร์มื้อพิเศษ ถึงแม้เด็กและคนชราจะมีวัยที่ต่างกันมาก เกิดกันคนละยุคสมัย แต่เมื่อทั้ง 2 วัยมาอยู่ด้วยกัน กลับเกิดความประทับใจขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ กลายเป็นช่วยเติมเต็มความสุขที่ขาดหายให้กันและกันอย่างน่าประทับใจ และผู้ที่มองเห็นโมเม้นท์ของการเติมเต็มความสุขของคน 2 วัยนี้ แล้วจับมาเป็นไอเดียการฉลองวันเกิดได้อย่างน่ารักก็คือ บาร์บีคิวพลาซ่า ที่ถือเอาวันเกิดของบาร์บีกอนมาเป็นโอกาสในการชวนคนให้มาแบ่งปันความสุขในวันเกิดของตัวเองให้แก่คนอื่น โดยมีการจัดงานฉลองวันเกิดของบาร์บีกอนด้วยการจัดเลี้ยงอาหารให้แก่คนที่อาจจะไม่รู้วันเกิดของตัวเองอย่างน้องๆ จากมูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทย และคนที่อาจจะหลงลืมความสุขในวันเกิดของตัวเองไปอย่างคนชราจากบ้านบางแค และเมื่อเอากลุ่มคนสองกลุ่มนี้มาเจอและนั่งโต๊ะร่วมกัน จะเห็นภาพของเด็กและคนชราป้อนอาหารให้กัน ร้องเพลงด้วยกัน เต้นด้วยกัน จูงมือกัน และกอดกัน  ซึ่งเป็นภาพแห่งความประทับใจของการฉลองวันเกิดในอีกรูปแบบที่เราอาจไม่ค่อยคุ้นตา เป็นการฉลองวันเกิดที่แน่นอนว่าไม่ใช่แค่เจ้าของวันเกิดที่มีความสุข เด็กและคนชราที่มาร่วมงานวันเกิดวันนั้นก็มีความสุข จากการช่วยกันเติมเต็มความรู้สึกที่ขาดหายไปให้แก่กันและกันได้อย่างลงตัว ถือเป็นไอเดียการฉลองวันเกิดในอีกรูปแบบที่น่าสนใจเช่นกัน ที่มาข้อมูล :

https://www.facebook.com/BarBQPlazaThailand/videos/284582272266634/

บริจาคผ่านเฟสบุ๊ค วิธีแบ่งปันง่ายๆ ที่ปลายนิ้วของทุกคน เมื่อเฟสบุ๊คเริ่มกิจกรรมใหม่ผ่านแพลตฟอร์มของตัวเองในชื่อ Birthday Funraisers โดยจะทำการเชิญชวนเจ้าของวันเกิดล่วงหน้า 2 สัปดาห์ให้ร่วมเป็นหนึ่งในนักระดมทุนให้กับองค์กรการกุศลที่เข้าร่วมกว่า 750,000 ราย เจ้าของวันเกิดจะเลือกองค์กรใดก็ได้ ตั้งเป้ายอดบริจาค และข้อความเชิญชวน เมื่อถึงวันเกิดข้อความนี้จะถูกส่งออกไปหาเพื่อนๆ เพื่อขอให้ร่วมกันทำความดีในโอกาสวันเกิดของเรา เวลาผ่านมา 1 ปี กิจกรรมนี้สามารถระดมทุนได้มากกว่า 300 ล้านดอลล่าร์ เพื่อส่งมอบไปยังองค์กรการกุศลทั่วโลก

น้ำสะอาดเพื่อทวีปแอฟริกา Charity : Water เป็นองค์กรการกุศลเพื่อจัดหาน้ำดื่มที่สะอาดให้กับประชาชนในทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะในพื้นที่แห้งแล้งทุรกันดาร วันหนึ่งในปี 2011 เด็กหญิง Rachel Beckwith จากเมืองซีแอตเติล สหรัฐอเมริกา รับรู้ถึงโครงการนี้ และตั้ง Birthday Wish ตอนอายุครบ 9 ขวบว่าจะระดมทุนจากเพื่อนๆ และครอบครัวให้ถึง 300 ดอลล่าร์เพื่อนำไปบริจาคให้กับองค์กรนี้ น่าเสียดายที่เธอทำได้เพียง 220 ดอลล่าร์ แต่ก็สัญญากับแม่ว่าจะทำให้ถึงยอดในปีถัดไป ทว่าโชคชะตาเล่นตลก เพียง 1 เดือนหลังจากนั้นเด็กน้อยประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต แต่ทุกคนที่ยังจดจำความตั้งใจของเรเชลต่างช่วยกันระดมทุนต่อมา จนถึงปัจจุบัน มีคนบริจาคผ่านเรเชลเพื่อ Charity : Water มากกว่า 1.2 ล้านดอลล่าร์ และแม่ของเรเชลยังได้มีโอกาสเดินทางไปยังหมู่บ้านในเอธิโอเปียที่ได้รับเงินบริจาคจากเรเชลด้วย

 

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter