KBank รู้ใจคนขายออนไลน์ เปิด 5 กลยุทธ์ช่วยจัดการธุรกิจครบวงจร


แม้ว่าตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยจะมีแนวโน้มที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง จนทำให้การค้าขายออนไลน์กลายเป็นธุรกิจยอดนิยมในปัจจุบัน แต่ก็ยังพบว่าผู้ที่ค้าขายออนไลน์หลายราย ยังมีปัญหาที่ต้องเผชิญอีกหลายด้าน ทั้งจากการแข่งขันของธุรกิจเดียวกันที่เพิ่มสูงขึ้น, การหาลูกค้าใหม่ยาก, ขาดความรู้เรื่องการตลาดออนไลน์, บริหารจัดการไม่เป็นระบบ, ขาดเงินทุนหมุนเวียน หรือแม้กระทั่งปัญหาเบสิกอย่างการตอบแช็ตลูกค้าในหลายแพล็ตฟอร์มไม่ทัน

นายพัชร สมะลาภา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า การทำธุรกิจในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา การเข้ามาของเทคโนโลยีดิจิทัลทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป สาขาของธนาคารก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนการให้บริการให้ตรงใจลูกค้ามากยิ่งขึ้น โดยเราจะปรับเปลี่ยนสาขาของธนาคารเป็นช่องทางที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มผู้ประกอบการ SME, กลุ่มค้าขายออนไลน์ หรือ Online Seller ที่ปัจจุบันพวกเขาไม่ได้ต้องการแค่เรื่องเงินทุนในการประกอบธุรกิจเพียงอย่างเดียว แต่ธนาคารตั้งใจที่จะเป็น Total Solution เพื่อช่วยเหลือธุรกิจอย่างรอบด้าน

พร้อมกันนี้ นายพัชรยังได้เผยให้เห็นถึงภาพรวมตลาดอีคอมเมิร์ซไทยมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง มีมูลค่าการซื้อขายในปี 2560 ทั้งสิ้น 2,812,592 ล้านบาท เป็นการขายสินค้าแบบ B2C มูลค่า 812,613 ล้านบาท และในปี 2561 คาดการณ์เติบโต 17% มูลค่าซื้อขายอยู่ที่ 949,122 ล้านบาท ตัวเลขที่น่าสนใจก็คือคนไทยมีสัดส่วนมูลค่าซื้อขายออนไลน์ผ่านโซเชียลมีเดียสูงสุดถึง 40% ชี้ให้เห็นถึงพฤติกรรมที่ชอบคุย สอบถามรายละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อ รองลงมาก็คือการช้อปผ่านอี-มาร์เก็ตเพลส 35% และซื้อขายผ่านออนไลน์ของโมเดิร์นเทรด หรือ Brand.com 25% โดยในส่วนของการชำระเงิน ช่องทางการโอนเงินผ่านธนาคารได้รับความนิยมสูงสุด มีสัดส่วนถึง 65% และชำระด้วยบัตรเครดิตอยู่ที่ 35% ซึ่งบัญชีของธนาคารกสิกรไทยเป็นอันดับหนึ่งที่ลูกค้าเลือกใช้ในการโอนเงินชำระค่าสินค้า

แม้ว่าตัวเลขของคนค้าขายออนไลน์จะระบุจำนวนที่แน่ชัดไม่ได้ เพราะกลุ่ม Online Seller มีค่อนข้างหลากหลาย บางคนทำงานประจำ บางคนเป็นนักศึกษา บางคนทำเพื่อเป็นช่องทางหารายได้เสริม แต่จากการนำ Data มาวิเคราะห์แล้วพบว่า มีลูกค้าของ KBank ที่คาดว่าทำธุรกิจออนไลน์ทั้งสิ้น 300,000 ราย บางรายยังประสบปัญหาในการทำธุรกิจหลายด้าน โดยเฉพาะเรื่องการบริหารจัดการธุรกิจ รวมถึงต้องการหาช่องทางขายขยายตลาดเพิ่ม สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มทำธุรกิจออนไลน์หรือกำลังจะเริ่มทำก็ต้องการองค์ความรู้เพิ่มเติมว่าทำอย่างไรให้สินค้าขายได้หรือจะขายสินค้าชนิดใดดี

ในฐานะที่เป็นแบงค์อันดับ 1 ที่กลุ่ม Online Seller ให้ความไว้วางใจ ธนาคารกสิกรไทยเล็งเห็นถึงความสำคัญในการเข้ามาช่วยเหลือ พร้อมส่ง 5 กลยุทธ์ขั้นกว่าในการดูแลลูกค้ากลุ่มออนไลน์ให้ครอบคลุมในทุกด้านเพื่อช่วยลูกค้าในการทำตลาดออนไลน์ด้วย

5 ตัวช่วยจัดการธุรกิจแบบครบวงจร

1.รับจ่ายเงินง่าย

โซลูชันที่จะช่วยให้การขายออนไลน์ง่ายขึ้น ได้แก่ K PLUS SHOP แอปพลิเคชันสำหรับร้านค้ายุคใหม่ที่รับเงินง่าย ร้านไหนก็ชอบ มีฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ช่วยด้านบริหารจัดการ เช่น เปรียบเทียบราคา ติดตามสถานะและชำระค่าขนส่ง รายงานยอดขาย ในส่วนของการขายออนไลน์ก็จบง่ายด้วย บิลแมวเขียว QR ส่งเรียกเก็บเงินผ่านทางโซเชียลมีเดีย และบริการ Pay with K+ บริการชำระเงินที่ช่วยให้การปิดการขายบน Facebook ง่ายขึ้น

2.เพิ่มสภาพคล่องให้ธุรกิจ

ด้วยบริการสินเชื่อเอสเอ็มอี บน K PLUS ส่งตรงถึงลูกค้า ไม่ต้องมีหลักประกัน ไม่ต้องยื่นเอกสาร 1 นาทีสามารถรับเงินด้วยวงเงินสูงสุดถึง 1 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังมีบริการสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องระยะสั้น สำหรับธุรกิจออนไลน์โดยเฉพาะที่ตั้งเป้าสินเชื่อไว้ 2,000 ล้านบาท

3.เพิ่มช่องการขาย

ผ่าน K PLUS Market ที่อยู่บนแอปพลิเคชัน K PLUS ซึ่งมีฐานลูกค้ากว่า 9.4 ล้านราย และช่วยพัฒนาทักษะการขายบน e–Marketplace Platform เพื่อช่วยเพิ่มช่องทางการขาย และประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว

4.เปิด K ONLINESHOP SPACE

เพื่อเป็นแหล่งให้ความรู้และให้คำปรึกษาเรื่องการทำตลาดออนไลน์และการจัดการธุรกิจ โดยมีผู้เชี่ยวชาญในวงการที่พร้อมให้คำปรึกษาแบบตัวต่อตัว อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นที่พบปะเพื่อสร้างเครือข่ายการเรียนรู้สำหรับลูกค้าที่อยู่ในธุรกิจเดียวกันได้อีกด้วย โดย KOS เปิดให้บริการ ณ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

5.พัฒนา K DIGIBIZ

เว็บไซต์ที่เป็นแหล่งรวบรวมตัวช่วยด้านการจัดการธุรกิจให้ดีขึ้นด้วยเครื่องมือจัดการการขาย เก็บ-แพ็ค-ส่ง ขนส่งสินค้า รับจ่ายเงินและจัดการบัญชี เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ค้าออนไลน์ได้เป็นอย่างดี ผู้สนใจสามารถเข้าไปใช้บริการได้ที่ digibiz.kasikornbank.com โดยจะเปิดให้บริการได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป

นอกจากนี้ KBank ยังร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆ อีกมากมาย อาทิ LINE@ Grab Shippop POS Vision Sellsuki Zort ITOPPLUS Flow Account PEAK JUBILI เพื่อช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้สนใจทำธุรกิจออนไลน์ และผู้ที่ทำธุรกิจออนไลน์อยู่แล้วให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพและสร้างธุรกิจให้เติบโตต่อไปอย่างยั่งยืน ท่ามกลางสภาพตลาดที่มีการแข่งขันสูง

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดตามกิจกรรมของธนาคารได้ที่ LINE@ kbankonlineshop Facebook : K SME หรือ K-Biz Contact Center 02-888-8822