โรงแรมในเครือถาวร โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท เปิดตัวผู้บริหารหนุ่มไฟแรงเจนเนอเรชั่นที่ 4 พลิกฟื้นวิกฤติสู่ความสำเร็จ พร้อมสร้างยอดขายแตะ 600 ล้านภายในปี 2562

ถาวร โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท ผู้ก่อตั้งโรงแรม ถาวร บีช วิลเลจ รีสอร์ท แอนด์ สปา ภูเก็ต (Thavorn Beach Village Resort & Spa) และ ถาวร ปาล์ม บีช รีสอร์ท (Thavorn Palm Beach Resort) เปิดตัวผู้บริหารหนุ่มรุ่นที่ 4 “เลิศ ถาวรว่องวงศ์” ผู้พลิกฟื้นภาวะวิกฤติของโรงแรมจนก้าวสู่ความสำเร็จทำรายได้ 515 ล้านบาท เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี พร้อมใส่เกียร์เดินหน้าดันยอดขายแตะ 600 ล้านบาทในปี 2562 ตั้งเป้าปั้นโรงแรมให้กลายเป็นแลนด์มาร์คของภูเก็ต

เลิศ ถาวรว่องวงศ์ กรรมการบริหาร โรงแรมในเครือถาวร โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท เปิดเผยว่า “ย้อนกลับไปในปี 2557 ทางโรงแรมยังไม่มีสภาพคล่องทางการเงินและลูกค้าที่มาพักค่อนข้างน้อยถือได้ว่าเข้าขั้นวิกฤติ ซึ่งเป็นช่วงที่ตนศึกษาจบจากมหาวิทยาลัยคอร์เนล สหรัฐอเมริกา จึงได้เริ่มเข้ามาช่วยวางกลยุทธ์ของโรงแรมใหม่ทั้งหมด พร้อมตั้งเป้าหมายในการพัฒนาธุรกิจและปรับปรุงโรงแรมให้ทันสมัยขึ้น ซึ่งตลอดระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่ปี 2557 ถึง ปี 2561 ถือได้ว่าเป็นช่วงพลิกฟื้นเครือถาวรและสร้างผลกำไรได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้บริษัทมีกำไรเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี โดยมีรายได้รวมในปี 2561 อยู่ที่ 515 ล้านบาท คิดเป็น 56% ทั้งยังมีสภาพคล่องทางกลางเงินดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงอัตราเข้าพักโรงแรมอยู่ที่ 91% ต่อปี โดยกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ที่เข้ามาพักเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ 90 % และคนไทย 10 %

“ตนได้เข้ามาบริหารโรงแรมเป็นทายาทรุ่นที่ 4 โดยรับผิดชอบการบริหารโรงแรมในเครือของถาวร โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท อยู่ 2 แห่ง คือ ถาวร บีช วิลเลจ รีสอร์ท แอนด์ สปา ภูเก็ต (Thavorn Beach Village Resort & Spa) และ ถาวร ปาล์ม บีช รีสอร์ท (Thavorn Palm Beach Resort) ผ่านกลยุทธ์การหลีกเลี่ยงกับดักการแบ่งส่วนตลาด หรือ Over-Segmentation พร้อมสร้างจุดเด่นของโรงแรมที่คู่แข่งไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ ควบคู่ไปกับการพัฒนาสื่อของตัวเอง ทั้ง เฟซบุ๊ค, อินสตาแกรม, ยูทูป และ ไลน์ และที่สำคัญที่ถือเป็นหัวใจหลักของการบริหารงานคือการใส่ใจกระแสเงินสด มากกว่างบการเงินใดๆ”

“ภายใน 3 ปีข้างหน้า โรงแรม ถาวร บีช วิลเลจ รีสอร์ท แอนด์ สปา ภูเก็ต (Thavorn Beach Village Resort & Spa) และ ถาวร ปาล์ม บีช รีสอร์ท (Thavorn Palm Beach Resort) จะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทั้งในเรื่องของการบริการร่วมไปทั้งปรับปรุงให้ทันสมัยมากขึ้น และภายใน 10 ปีข้างหน้า จะต้องขึ้นแท่นเป็นอีกหนึ่งเดสทิเนชั่นที่สำคัญของจังหวัดภูเก็ต” เลิศ ถาวรว่องวงศ์ กล่าวสรุป

ข้อมูลเพิ่มเติม

รายได้และกำไรสุทธิ ของ รีสอร์ท Thavorn Palm Beach Resort

และ Thavorn Beach Village Resort & Spa (รวม 376 ห้อง) (เป็นล้านบาท)

ปี/รายได้ 2014
( คุณเลิศ เข้ามาบริหารช่วงกลางปี )
2015 2016 2017 2018
( ตัวเลขประมาณการ )
รายได้รวม 290 ล้านบาท 380 ล้านบาท 450 ล้านบาท 515 ล้านบาท 525 ล้านบาท
กำไร – ขาดทุน (สุทธิ) (66) ล้านบาท (44) ล้านบาท 13 ล้านบาท 56 ล้านบาท 62 ล้านบาท