เครื่องดื่มแนวใหม่ มองมุมต่างอย่างสร้างสรรค์ “จูซเนส” ปล่อย “รังนกพลัส” พร้อมดื่มเพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพดีได้ง่ายๆ

สมรภูมิเครื่องดื่มยังระอุ! ล่าสุดน้องใหม่ บริษัท เจเอส เอเชีย เบฟเวอรเรจ จำกัด ผู้ผลิตเครื่องดื่ม ตราจูซเนส (Juice Nest) คิดต่างอย่างท้าทาย ส่งเครื่องดื่ม “รังนกพลัส” ผสม Q10 / GLUTATHIONE / COLLAGEN ในน้ำผลไม้ ชิมลางในตลาด เอาใจกลุ่มสุขภาพ-ความงาม ตั้งราคาเบา ๆ ที่เข้าถึงได้ง่าย ๆ เพียง 69 บาท โดยที่ผ่านมามีการทำการตลาดผ่านพรีเซนเตอร์ยอดนิยมอันดับ 1, บู๊ทแจกแนะนำสินค้าชิมฟรี, โปรโมชั่นหนึ่งแถมหนึ่ง กระแสตอบรับดีเกินคาด โดยในปีนี้มีการทำตลาดจริงจังและหวังต่อยอดสร้างมิติใหม่ให้กับตลาดเครื่องดื่มสุขภาพในประเทศ ทั้งนี้ อยากให้คนไทยได้ชิมและลิ้มลองเครื่องดื่มนวัตกรรมคุณภาพที่ได้รับการการันตีด้วยการถูกคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มนวัตกรรมจาก FINALIST SIAL INNOVATION CHINA เมื่อปี 2015 ซึ่งช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับการกรุยทางสู่ตลาดจีนแผ่นดินใหญ่ ดินแดนแฟนพันธุ์แท้รังนกที่รังสรรค์ไว้ในสุดยอดเครื่องดื่มนี้

คุณสราวุธ เสรีธรณกุล กรรมการผู้จัดการ สายงานการตลาด ให้สัมภาษณ์

ปกติแล้วถ้าพูดถึง เครื่องดื่มรังนก เราน่าจะต้องนึกถึงภาพของการเป็นของฝากตามโอกาสพิเศษต่างๆ แต่มาวันนี้การเป็นเพียงแค่ของฝาก อาจจะไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป เพราะเรามักจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองอยู่เสมอ จึงเป็นที่มาของ จูซเนส (Juice Nest) เครื่องดื่มรังนกที่ไม่ได้เป็นแค่ของฝาก แต่เป็น สิ่งดี ๆ ที่เราเลือกให้กับตัวเรา

ในสมัยก่อน รังนกถือว่าเป็นหนึ่งในอาหารบำรุงร่างกายยอดนิยมของคนจีนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มของคนชั้นสูง เนื่องจากความเชื่อว่ารับประทานรังนกแล้วจะบำรุงร่างกายให้แข็งแรง เมื่อเวลาผ่านไปเกิดความไม่สงบขึ้นในประเทศจีน คนจีนจำนวนมากจำเป็นต้องอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในประเทศไทยจึงส่งผลให้คนไทยได้รับวัฒนธรรมการดื่มรังนกเข้ามาด้วยนั่นเอง ด้วยเหตุนี้เราจึงเห็นคนไทยมักจะนิยมซื้อเครื่องดื่มรังนกให้แก่กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในลักษณะรูปแบบของฝาก เพราะถือว่าเป็นการมอบสิ่งที่ดีให้แก่กัน

ถ้าอยู่ดี ๆ เราจะมาดื่มรังนกทุกวันก็คงจะเป็นเรื่องแปลก แต่ถ้าเป็นช่วงที่รู้สึกว่าเราต้องการบำรุงให้กับร่างกายที่เหนื่อยล้าหลังจากการทำงานก็น่าจะพอเป็นไปได้ จูซเนส เป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของ รังนกแท้ๆ ซึ่งคนจีนถือว่าเป็นรังนกที่หายากและให้ประโยชน์ในการบำรุงร่างกายมากกว่ารังนกทั่วๆไปที่อยู่ในท้องตลาด แต่การดื่มรังนกเพียงอย่างเดียวก็อาจจะไม่เข้ากับยุคสมัยเท่าไหร่นัก จูซเนส จึงเสริมด้วยนวัตกรรมโดยใส่ส่วนผสมอื่นที่คล้ายๆ กับฟังก์ชั่นแนลดริ๊งค์เพิ่มเข้าไปถึง 3 อย่าง คือ คอลลาเจน กลูต้าไธโอน และ คิวเทน จากประเทศญี่ปุ่นที่ถือว่าเป็นแหล่งวัตถุดิบคุณภาพดี ในน้ำผลไม้หอมอร่อย ด้วยส่วนผสมที่ลงตัวทั้งหมดนี้จึงทำให้ จูซเนสได้รับการคัดเลือกให้เป็น SIAL INNOVATION FINALIST AWARD 2015 ในด้านของ “ผลิตภัณฑ์คิดค้นและนวัตกรรม” โดยคว้ารางวัลอันดับที่ 4 จากกว่า 3,000 ผลิตภัณฑ์ทั่วโลก ซึ่งงาน SIAL INNOVATION นี้ถือได้ว่าเป็นงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่เป็นอันดับ 1 ของโลกเลยทีเดียว เรื่องนี้แสดงถึงว่า เครื่องดื่มรังนก จูซเนส เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล และเพื่อให้เข้าใกล้กับเป้าหมายที่ต้องการจะปรับภาพของเครื่องดื่มรังนกที่เป็นของฝากสู่การเป็นเครื่องดื่มที่เราสามารถเลือกดื่มได้ในชีวิตประจำวันได้เร็วขึ้น

ด้านการตลาดปีที่แล้ว เราใช้งบสื่อสารการตลาด แบ่งสัดส่วน 70 และ 30 เน้นการสร้างแบรนด์ จูซเนส เลือกใช้พรีเซ็นเตอร์ หมาก-ปริญ สุภารัตน์, มาร์กี้-ราศรี บาเล็นซิเอก้า และ สเตฟานี เลอร์ช ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในช่วงอายุของคนวัยทำงาน รวมถึงมีไลฟ์สไตล์ของการทำงานอย่างหนัก เข้ากับภาพของ จูซเนส ที่ต้องการเน้นย้ำถึงภาพของการรู้จักเลือกสิ่งที่ดีในการดูแลตัวเอง สำหรับใครที่รู้สึกว่าเรากำลังทำงานหนักและต้องการเติมเต็มสิ่งที่ดีให้กับร่างกายของเรา สำหรับปีนี้ปรับสัดส่วนกลับกัน 70% จะเป็นกิจกรรมทางการตลาดมากขึ้น

ล่าสุด จัดแคมเปญ “ท้าให้ลอง” ซื้อ1 ขวดแถมทันที 1 ขวดเพื่อต้องการขยายตลาดให้กับวัยรุ่นได้ทดลองชิมผลิตภัณฑ์และรู้จักสินค้าในฐานะรักนกพร้อมดื่มคุณภาพดี รสชาติอร่อย ดื่มง่าย ราคาสบายกระเป๋า โดยจัดโปรโมชั่น ทั้งหมด 250 จุดทั่วประเทศ อาทิ บิ๊กซี, ฟู้ดแลนด์ , ท็อปเดลี่, ท็อปมาร์เก็ต, โฮมเฟรซมาร์ท, วิลล่ามาร์เก็ต และกูร์เมต์มาร์เก็ต ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 ธันวาคม หรือจนกว่าสินค้าจะหมด

Passion ความทรงจำเกี่ยวกับรังนก

“รังนก ผมทานมาแต่เด็ก คุณแม่ต้มให้ทาน กับน้ำลำไย หลังทาน อาการไอก็หาย เจ็บคอก็ค่อยยังชั่ว แถมยังกระปรี้กระเปร่า เพราะเครื่องดื่มรังนกเป็นหนึ่งในศาสตร์การแพทย์แผนจีนตั้งแต่อดีต เชื่อกันว่าทำให้ปอดสะอาดในอดีตเครื่องดื่มรังนกนี้จะนิยมปรุงถวายจักรพรรดิ์ ซึ่งแต่ก่อนคนจีน เขาชอบศึกษา สังเกต และก็จดจำมาเรื่อยๆ ยกให้เครื่องดื่มรังนกเป็นหนึ่งในยาอายุวัฒนะ โชคดีที่เมืองไทยอยู่ในแถบทะเลด้านตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นแหล่งรังนกคุณภาพดี (อินโดนีเซีย ประเทศไทย สิงคโปร์ และทะเลแถบมณฑล เช่น ไห่นาน) ฉะนั้น เมื่อเรามีวัตถุดิบที่ดี ทำไมเราไม่ทำให้คนไทยได้ทานของดีๆ

โอกาสทางการตลาด ก่อนผลิตรังนกบรรจุขวดพร้อมดื่ม

สมัยก่อนการได้มาซึ่งวัตถุดิบอย่างรังนกยังเป็นแบบปิด ผ่านระบบสัมปทาน การเข้าถึงยาก ตลาดมีลักษณะเป็นแบบผู้ขายน้อยรายและในบางครั้งก็เกือบจะกึ่งผูกขาดเลยทีเดียว ต่างกับปัจจุบันที่เป็นระบบเปิดมากขึ้น ผ่านการประมูล ซึ่งก็ได้รับความสนใจหลากหลาย เนื่องจากข้อจำกัดของวัตถุดิบ รังนกจะสามารถผลิตได้ในแถบและภูมิภาคที่จำกัด ฯลฯ ขณะที่ความต้องการสินค้ามีมาก ในประเทศจีนมูลค่าการขายสินค้ารังนกอยู่ที่แสนกว่าล้าน เฉพาะอินโดนีเซียประเทศเดียวก็ส่งรังนกไปขายในจีนเกือบหมื่นล้านแล้ว มีทั้งรังนกเป็นรังๆ แล้วก็แบบพร้อมดื่ม ซึ่งบริษัทฯ มีแผนการที่จะส่งออกแน่นอน โดยได้มีการเจรจาเบื้องต้นกับผู้จัดจำหน่ายในต่างประเทศเรียบร้อย อาทิ จีน เขมร ไต้หวัน ฯลฯ

เรามองว่า เครื่องดื่มของเราเป็นเครื่องดื่มสายพันธ์ใหม่ ไฮบริจ ดริงค์ การตอบรับของตลาดในไทยต้องใช้เวลา ตอนนี้เป็นการเอ็ดดูเคท พร้อมเพิ่มแรงจูงใจด้วยราคาและโปรโมชั่น ซึ่งผมให้เวลา 3 ปีนับจากวันนี้มาร์เก็ตแชร์จะเพิ่มขึ้น มาร์เก็ตแชร์จะเพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซนต์ สำหรับตลาดในประเทศนะครับ เป้าส่งออกคาดหวังมากกว่านั้น อย่างที่บอกเป็นเรื่องเรตติ้งของสินค้า รังนกคือเครื่องดื่มเกรดพรีเมี่ยมของจีน ฉะนั้นด้วยราคา ด้วยรสชาติ รังนกของ Juice Nest มีอนาคตแน่นอน

มั่นใจ-ไปต่อได้ด้วยความเร็ว

“ผมมากจากสายมาร์เก็ตติ้ง ทำมาร์เก็ตติ้งต้องรู้จักทาง ต้องมองให้ออกว่าคนซื้อเขาต้องการอะไร มองละเอียด มองให้ดี ก่อนเข้าไป ทำแบบนี้คุ้มหรือไม่ ก่อนลงมาก็หาข้อมูลเยอะ” คุณสราวุธ บิ๊กบอสจูซเนส เผยถึงจุดเริ่มต้นก่อนลงสมรภูมิขาโหด แวดวงสายดริ๊งค์ของไทย “เครื่องดื่มต้นทุนไม่สูงมากก็จริง แต่ของผมต้นทุนวัตถุดิบสูงพอสมควร (เพราะเป็นรังนกแท้ๆ) และก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพวัตถุดิบ นอกจากนี้ การทำตลาดนี้ก็ต้องเผื่องบการตลาดไว้อีกด้วย เพระสินค้าก็ถือว่าใหม่มาก และ แบรนด์น้องใหม่ลงมาเล่นในตลาดแบบใหม่ ก็ต้องสร้างการรับรู้ให้คนรู้จัก ซึ่งก็ต้องใช้เวลา แต่ถามว่าการลงทุนด้านการตลาดนี้ ถือเป็นเม็ดเงินลงทุนที่ท้ายสุดก็ไปอยู่กับแบรนด์ เพราะฉะนั้นถ้าแบรนด์ฮิตติดใจแล้วเนี่ย ผมคิดว่ามันก็คุ้มค่ากว่า” เป็นสาเหตุที่เขาใช้พรีเซนเตอร์, โรดโชว์, จัดบูธ ให้เขาได้ลองชิม ทำโบว์ชัวร์กินแล้วดีอย่างไร ให้ประโยชน์อะไรบ้าง และบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์จูซ เนส ว่าเป็นใครมาจากไหน จุดเริ่มต้น แบ่งสัดส่วนการสื่อสาร โฆษณาประชาสัมพันธ์ 70 % กิจกรรมการตลาด 30 % เพื่อปลุกดีมานด์ สร้างการรับรู้ให้ยอมรับเครื่องดื่มประเภทนี้ให้ได้

โดยพื้นฐานนิสัย กล้าลอง กล้าเสี่ยง อยากทำอะไรที่เป็นตัวของตัวเอง จึงอยากลองทำตลาดใหม่ๆ สำหรับผมการประมูลรังนก ไม่ใช่เรื่องที่ยาก แต่การแข่งขันกับตลาดในฐานะผู้เล่นรายใหม่ ท้าทายมากว่า ผมมองว่าความสำเร็จในการทำธุรกิจยุคปัจจุบัน ไม่ได้อยู่ที่ขนาดว่าใหญ่ เล็ก คนที่เร็ว มองหาตลาดได้ จับโอกาสได้เร็ว ตรงนี้สำคัญกว่า

มูลค่าตลาดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ “ไฮบริดดริ้งค์” พร้อมดื่ม

ในปัจจุบันยังไม่มีการเก็บข้อมูลเนื่องจากเป็นกลุ่มสินค้าที่มีนวัตกรรมใหม่ แต่ถ้าหากจะเทียบจากฐานข้อมูลที่มีอยู่แล้ว ก็คงต้องเทียบกับเครื่องดื่มเพื่อสุขาพแบบดั้งเดิม คือ รังนก ซึ่งตลาดรังนกในประเทศ เติบโตต่อเนื่องจากกระแสรักสุขภาพ ทั้งนี้ ตลาดรังนกนางแอ่นในประเทศไทย แยกออกได้เป็น รังนกนางแอ่นที่วางจำหน่ายตามร้านขายยาแผนโบราณและร้านขายยาจีน ซึ่งมีการรับรองว่าเป็นรังนกแท้ ราคาจำหน่ายของรังนกนางแอ่นคุณภาพดีสูงถึง 50,000 -100,000 บาทต่อกิโลกรัม และถ้าเป็นเกรดธรรมดาจะมีราคาตั้งแต่กิโลกรัมละ 5,500-20,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของรังนก อย่างไรก็ตาม การจำหน่ายรังนกตามร้านขายยานั้นจะชั่งน้ำหนักเป็นบาท (1 บาท หนัก 15 กรัม)

สำหรับ การจำหน่ายเป็นรังนกสำเร็จรูป แยกออกได้เป็น 2 ตลาด คือ 1. รังนกสำเร็จรูปที่จำหน่ายผ่านรถเข็นและแผงลอย รวมทั้งที่จำหน่ายผ่านภัตตาคารและร้านอาหารต่างๆ และ 2. รังนกสำเร็จรูปบรรจุขวดแก้ว เพื่อจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ตและห้างสรรพสินค้าทั่วไป คาดว่ามูลค่าตลาดรวมของเครื่องดื่มรังนกสำเร็จรูปในปี 2561 ประมาณ 4,400 ล้านบาท (จาก เอซี เนลสัน ฯลฯ) อันดับ 1 ครองส่วนแบ่ง 65% และ อันดับสอง 35% ทั้งนี้มีอัตราการขยายตัวของตลาดร้านสะดวกซื้อ ราว 6.3% จากปัจจัย 1. กลยุทธ์ส่งเสริมการขายโดยเน้นให้เป็นสินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม 2. การเพิ่มยอดจำหน่ายสินค้าผ่านการแนะนำให้ผู้บริโภครับรู้ถึงคุณค่าทางโภชนาการของรังนกนางแอ่นเพิ่มขึ้น 3. ช่วงเทศกาลเฉลิมฉลอง ของขวัญ ของฝาก

สามารถหาซื้อ เครื่องดื่มผสมรังนกแท้ ตราจูซเนส (Juice Nest) ที่มีส่วนผสมจากประเทศญี่ปุ่นอย่างของคอลลาเจน กลูต้าไธโอน และคิวเทน ในน้ำผลไม้ ได้แล้วที่ เซเว่นอีเลฟเว่น บิ๊กซี ฟู้ดแลนด์ กูร์เมต์มาร์เก็ต โฮมเฟรชมาร์ท ท็อปส์ วิลล่ามาร์เก็ต และร้านค้าทั่วประเทศ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมโปรโมชันดีๆ ได้ที่ Facebook: facebook.com/juicenest หรือ Instagram: Juicenest_Official