รู้จัก “เหอหม่า เฟรช” ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งอนาคตที่กำลังฮอตสุด ๆ ในแดนมังกร (และอาจจะเป็นต้นแบบของเอสเอ็มอีไทย)


เหอหม่า เฟรช (Hema Fresh) นั้นเป็นร้านค้าของอาลีบาบาที่คิดค้นขึ้นภายใต้กลยุทธ์ New Retail เพื่อปฏิวัติรูปแบบการค้าปลีกของจีน โดยถือเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตแนวใหม่ที่ผสมผสานประสบการณ์การชอปปิ้งทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์มาไว้ด้วยกัน ถือเป็นโมเดลที่น่าสนใจ สามารถนำมาปรับใช้ในการพัฒนาธุรกิจของผู้ประกอบการ SMEs ไทยได้ในหลากหลายด้าน เหอหม่า เฟรช ดำเนินธุรกิจแบบเดียวกันกับเฟรชมาร์เก็ตซึ่งเป็นตลาดของสด ที่มีสินค้าหลากหลาย สามารถขายกุ้งเป็น ๆ ปลาเป็น ๆ แล้วจ่ายเงินบนมือถือด้วยระบบ Cashless จะสั่งเป็นเมนูให้พ่อครัวทำให้กินที่ร้าน หรือจะให้แพ็คปลาเป็น ๆ ส่งถึงบ้านเลยก็ได้

การปรับเปลี่ยนรูปแบบพฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภคนี้ เกิดขึ้นด้วยการนำเทคโนโลยีต่างๆ มาผสานเข้าด้วยกันโดยมีสมาร์ทโฟนเป็นจุดศูนย์กลาง ที่สามารถสแกน QR Code เพื่อดูข้อมูลสินค้าที่วางขาย ว่ามีกระบวนการผลิตและที่มาที่ไปยังไง เมื่อเลือกซื้อสินค้าเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถเลือกให้จัดส่งมาที่บ้านที่อยู่ในรัศมี 3 กิโลเมตรจากที่ตั้งของ เหอหม่า เฟรช แล้วก็รอรับได้ภายใน 30 นาที

การเปิดตัวของร้าน เหอหม่าในแต่ละพื้นที่ของจีน มีส่วนสำคัญที่ช่วยดึงดูดกลุ่มลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ และมีความต้องการที่จะย้ายเข้ามาอยู่ในรัศมีโดยรอบของเหอหม่าเฟรชมากยิ่งขึ้น ซึ่งเหอหม่านั้นมีแผนจะขยายอีก 150 สาขาในปีหน้า พร้อมตั้งเป้าเพิ่มจำนวนไปถึง 2,000 สาขาในปี 2566 และจะขยายสาขาในต่างประเทศด้วย

จากแนวโน้มขยายตัวของเหอหม่าเฟรชนี้เอง ทำให้กระทรวงพาณิชย์ไทยเล็งเห็นถึงความเป็นไปได้ในการสร้างความร่วมมือระหว่างไทยกับอาลีบาบา โดยนำรูปแบบโมเดลการประกอบธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมาปรับใช้เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการ SMEs ไทย โดยเบื้องต้น นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เข้าเจรจากับทางอาลีบาบา เพื่อนำสินค้าจากไทยไปวางจำหน่ายในเหอหม่าเฟรชแล้ว

โดยในปี 2562 เหอหม่า เฟรช ต้องการสั่งซื้อสินค้าจากไทย 3 รายการ คือ ผลไม้ อาหารทะเล และอาหารแปรรูป เนื่องจากกลุ่มลูกค้าชาวจีนนั้นมีความชื่นชอบผลไม้ไทย และมีความเชื่อมั่นในคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้าเกษตรไทยเราเป็นอย่างมาก ซึ่งตอนนี้ทางพาณิชย์ก็ได้ประสานให้ทางเหอหม่าได้พบกับผู้ผลิตไทยซึ่งมีศักยภาพในการผลิตสินค้าที่ได้มาตรฐานส่งออก ทั้งกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอี กลุ่มวิสาหกิจชุมชน และกลุ่มสหกรณ์ โดยคาดว่าจะเริ่มส่งออกสินค้าล็อตแรกได้ในช่วงเดือนมกราคมปีหน้านี้

นอกจากนี้ นายสนธิรัตน์ยังพร้อมผลักดันสินค้าในหมวดอื่นๆ ที่มีคุณภาพน่าสนใจอีกหลายรายการ โดยเฉพาะสินค้าออแกนิกส์ และสินค้าเพื่อสุขภาพต่างๆ เพื่อให้ทางเหอหม่า เฟรชนำไปทดลองทำตลาดอีกด้วย “ผมมองว่า โมเดลการค้าของเหอหม่า เฟรช เป็นรูปแบบการค้าสมัยใหม่ที่เน้นสื่อสารกับลูกค้าผ่านแอปพลิเคชั่น โดยเน้นการส่งสินค้าสดใหม่ รวดเร็ว และราคาที่เป็นธรรม โดยไม่คิดค่าจัดส่ง หัวใจสำคัญของความสำเร็จอยู่ที่การใช้เทคโนโลยีพัฒนาระบบโลจิสติกส์อย่างมีประสิทธิภาพ ผมจึงมีความคิดที่จะนำโมเดลดังกล่าวมาปรับใช้ในการพัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของไทยเราต่อไป”