เทศกาล Sale เกลื่อนเมือง! “เซ็นทรัล” จัดหนัก ส่ง Midnight Sale สู้ศึก ควักงบ 100 ล้าน 8 วัน หวังฟันรายได้พันล้าน

เวลานี้ไม่ว่าหันไปทิศทางไหนก็พบแต่ “ป้าย Sale” ตั้งอยู่ทุกหัวระแหง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงไตรมาส 4 ซึ่งถือเป็นช่วงที่แข่งขันขึ้นป้ายลดราคากันอย่างดุเดือดที่สุด แถมเวลานี้ยังมีร้านออนไลน์ร่วมชิงเค้กด้วย อย่างที่เพิ่งผ่านไปสดๆ ก็ “11.11” ที่เริ่มต้นด้วยอาลีบาบาของจีน หรือ “Black Friday” ซึ่งเปรียบเสมือนวันช้อปปิ้งแห่งชาติอเมริกา ปีนี้ตรงกับวันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งบรรดาห้างสรรพสินค้าในเมืองไทย ก็เอากับเขาด้วยในทุกเทศกาล

ควันหลังจากช้อปครั้งใหญ่ยังไม่จางหาย “ห้างเซ็นทรัล” ซึ่งบอกว่าตัวเองเป็นต้นตำรับของ “Midnight Sale” เพราะทำมานาน 28 ปีแล้ว ปีนี้จึงต้อง “จัดหนัก” นำสินค้าใหม่เข้าร่วมลดราคา จากปรกติที่มักจะนำคอลเลกชั่นเดิมเสียมากกว่า พร้อมกับขยายระยะเวลาช้อป เพิ่มระยะเวลาทำการของห้างไปอีก 2-3 ชั่วโมง

“Midnight Sale” ถือเป็นแคมเปญลดราคาที่ห้างเซ็นทรัลให้ความสำคัญมากที่สุด เนื่องจากมียอดขายเป็นอันดับ 1 เมื่อเทียบกับแคมเปญอื่นๆ ไตรมาส 4 ปี 2018 ใช้เงินกว่า 100 ล้านบาท ถือว่าเยอะมาก เนื่องจากแคมเปญปรกติจะใช้เงินเพียง 5% จากยอดขายที่ตั้งไว้ แต่นี่ใช้ถึง 10%

โดยมุ่งเน้นกลุ่มทำงานผู้หญิง เพราะเป็นนักช้อปตัวยง ที่สำคัญข้อมูล Database ของบัตร The 1 ที่มีมากถึง 14.3 ล้านคน แบ่งเป็นผู้หญิง 75% (10.7M) ผู้ชาย 25% (3.6M) ในจำนวนนี้มากกว่า 50% เป็นวัยทำงานอายุ 25-45 ปี

มิดไนท์เซลปีนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 พ.ย. – 5 ธ.ค 2018 ในห้างเซ็นทรัลทั้ง 22 สาขา และ Central Chat & Shop บริการช้อปผ่าน Line เป็นสาขาที่ 23 ลดทั้งห้างสูงสุด 50% เฉพาะรุ่นสูงสุด 70% นอกจากนี้ยังสร้างการรับรู้ผ่านกลยุทธ์ Emotional Marketing โดยทำ VDO Clip ในคอนเซ็ปต์ WORK HARD, SHOP HARDER เผยแพร่ในช่องทางออนไลน์ ควบคู่ไปกับกิจกรรมขบวน OT Troop ไปยังออฟฟิศต่างๆ กับแจกคูปองแทนเงินสดด้วย

ปิยวรรณ ลีละสมภพ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาด บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด บอกว่า

“การทำตลาดยุคนี้ไม่สามารถทำได้ทื่อๆ อีกต่อไป แต่ต้องไปเนียนๆ ไปกับสตอรี่ที่สร้างขึ้น เพื่อให้คนดูมีอารมณ์ร่วม ควบคู่ไปกับการทำ CRM และใช้สื่อให้หลากหลายเพื่อสร้างการรับรู้ให้มากที่สุด โดย Midnight Sale เป็นคำที่ศักดิ์สิทธิ์ไปแล้ว เวลาเอาไปพูดกับแบรนด์สินค้า หรือพาร์ตเนอร์รายอื่นๆ ทุกคนก็พร้อมจะทุ่มเต็มที่กับเรา เพราะเขาเชื่อผลที่จะได้รับ”

ห้างเซ็นทรัล ตั้งเป้ายอดขาย 1,000 ล้านบาทจากช่วง 8 วัน สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่ทำยอดขายประมาณ 800 ล้านบาท ในจำนวนนี้ตั้งเป้ายอดขายจาก Central Chat & Shop 10 ล้านบาท

โค้งสุดท้ายของปีใช้เงิน 1,000 ล้านดึงกำลังซื้อ

โค้งสุดท้ายของปีห้างเซ็นทรัลเตรียมใช้งบกว่า 1,000 ล้านบาทจากงบการตลาดทั้งปี 2,000 ล้าบบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าที่ใช้ราว 1,500 ล้านบาท โดยงบส่วนใหญ่จะลงในเดือนพฤศจิกายนกว่า 500 ล้านบาท ที่เหลือก็จะกระจายไปในเดือนตุลาคมและธันวาคม เหตุที่ไม่ทุ่มไปที่เดือนสุดท้ายเนื่องจากมีวันหยุดเยอะ ผู้บริโภคสนใจเรื่องท่องเที่ยวมากกว่า

อย่างไรก็ตาม เดือนธันวาคมเป็นช่วงเทศกาล เซ็นทรัลจะมีทั้งต้นคริสต์มาสและมีหิมะเทียมโปรย 3 จุด เพิ่มจากปีที่แล้วที่ทำเพียง 1 จุด เพราะช่วยดึงผู้บริโภคให้มีอารมณ์ร่วมและใช้จ่ายมากขึ้น คาดว่าไตรมาส 4 จะมียอดขาย 10,000 ล้านบาท ทั้งปีทำยอดขาย 45,000 ล้านบาท เติบโต 4% เมื่อเทียบจากปีก่อนหน้านี้

“เครื่องสำอาง – แม่และเด็ก – ไลฟ์สไตล์” เทรนด์ที่ต้องรับมือปี 2019

สำหรับเทรนด์สินค้าในปีหน้า “ปิยวรรณ” มอง 3 กลุ่มที่จะมา กลุ่มแรก “เครื่องสำอาง” คาดจะเป็นที่นิยมอันดับ 1 อย่างต่อเนื่อง จะมีแบรนด์ใหม่ๆ จากเกาหลีใต้และญี่ปุ่นเข้ามาอีก แต่จะไม่ได้เป็นแบรนด์พรีเมียม หากราคาจะเข้าขึ้นได้ง่าย ทำให้ผู้บริโภคสามารถซื้อได้ถี่ขึ้น

“แม่และเด็ก” จะเป็นอีกกลุ่มที่ขยาย เพิ่มสินค้าสำหรับเด็ก 3-10 ขวบเพิ่มขึ้น อีกกลุ่มคือ “ผู้ชาย” ที่จะปรับลดสินค้าที่เป็นชุดทำงานลง เช่น เนกไท เนื่องจากผู้ชายยุคนี้ไม่ได้แต่งตัวอย่างเป็นทางการอีกแล้ว ใส่เสื้อยืดแล้วทับด้วยสูทก็ทำงานได้ทันที ดังนั้นจึงจะไปเพิ่มสินค้าที่เป็น “สนีกเกอร์” (Sneaker) และเสื้อผ้าแนว “Unisex” ขึ้น

อีกกลุ่มคือ “ของแต่งบ้าน” เพราะคนสมัยนี้อาศัยอยู่คอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้ากันมากขึ้น “การทำตลาดในปีหน้าต้องลงลึกถึง Targeted และ Personalization มากขึ้น เพราะตอนนี้คนอ่าน SMS น้อยลง ส่วน E-mail ที่ขายของก็ไม่เปิด ยกเว้นเรื่องที่สนใจจริงๆ ห้างเซ็นทรัลก็จะไปในทิศทางนี้มากขึ้น ตอนนี้ก็ได้เริ่มแล้วกับ SMS ที่จะส่งแบบระบุชื่อเลย ซึ่งดึงข้อมูลมาจาก บัตร The 1 รวมถึงยิงโฆษณาขึ้นฟีดใน Facebook เมื่อก้าวเข้ามาในห้าง”

ส่วนการขยายสาขา ในปีหน้าเตรียมเปิดสาขาที่ “ป่าตอง” จังหวัดภูเก็ต ในเดือนกุมภาพันธ์ ใช้งบลงทุน 2,000 ล้าน และการปรับปรุงห้าง “เซน” คาดว่าจะเปิดอย่างเป็นทางการได้ในเดือนมีนาคม

นอกจากนี้ยังมีอีกโปรเจกต์ที่กำลังซุ่มทำอยู่ คือ “ศูนย์อาหาร” ที่จะเข้ามาตั้งในส่วนของห้างสรรพสินค้า แยกออกมาจากศูนย์การค้า โดยจะเป็นศูนย์อาหารที่รวบรวมอาหารหลายๆ แบบมาไว้ด้วยกัน ปีหน้าเตรียมเปิด 3 สาขาที่ พระราม 3, บางนา และเซน.