Spotify อาสาพาทุกคนท่องไปในโลกแห่งการเดินทาง ชวนย้อนดูความสัมพันธ์ระหว่างการเดินทางและเพลง

  • เสียงเพลงนั้นอยู่คู่กับการเดินทางของเรานับตั้งแต่การท่องเที่ยวเริ่มต้นขึ้น โดยการฟังเพลงนั้นเป็นมากกว่าแค่การใช้เวลาให้ผ่านไป แต่เป็นการพาผู้ฟังจากสภาพแวดล้อมที่รู้จักดีไปยังที่ที่ไม่คุ้นเคย ช่วยให้คนเรากล้าที่จะลองเผชิญกับอะไรใหม่ๆ และเชื่อมสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมทางผ่านดนตรี
  • ในสมัยใหม่ เครื่องเล่นเพลงแบบพกพานั้นถูกคิดค้นขึ้นเป็นครั้งแรกในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1930 (พ.ศ. 2473- พ.ศ. 2482) ในสหรัฐอเมริกา และพัฒนามาเรื่อยๆ ตามยุคสมัย
  • การมาของโซเชียลแพลตฟอร์มต่างๆ สมาร์ทโฟน และมิวสิคสตรีมมิ่งแพลตฟอร์ม ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงในวงการ เกิดเป็นแรงบันดาลใจและสิ่งใหม่ๆ ที่พลิกโฉมวงการดนตรี
  • รายงานจาก International Wellbeing เผยว่ากรุงเทพฯ เป็นเมืองที่ใช้เวลาอยู่บนถนนยาวนานที่สุด โดยเฉลี่ยประมาณ 2 ชั่วโมงต่อวัน และมีการประเมินว่าคนไทยจะสตรีมเพลงได้รวมกันมากถึง 48 ล้านเพลงระหว่างการเดินทางบน BTS และ MRT

แว่นกันแดด พร้อม! หนังสือเล่มโปรด พร้อม! มือถือและหูฟัง พร้อม! ล้อหมุนได้

ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวแบบกินลมชมวิว สโลว์ไลฟ์นอนบนรถไฟข้ามคืน ถ้ามีงบหน่อยก็บินลัดฟ้าไปรับลมริมชายหาดเก๋ๆ ช่วงสุดสัปดาห์ หรือเพียงแค่เดินทางไปกลับที่ทำงานแบบเบสิคก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคู่หูเพื่อนเดินทางในปัจจุบันก็คือเสียงเพลง และด้วยการเติบโตของแพลตฟอร์มมิวสิกสตรีมมิ่งในปัจจุบันที่เข้าถึงได้ง่าย เครือข่ายเน็ตก็ครอบคลุม การจะฟังเพลงโปรด หรือค้นพบเพลงใหม่ระหว่างเดินทางจึงกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ไปเลยสำหรับคนในยุคนี้

ย้อนมองความสัมพันธ์ระหว่างการเดินทางและเพลง

เสียงเพลงนั้นอยู่คู่กับการเดินทางของเรนับตั้งแต่การท่องเที่ยวเริ่มต้นขึ้น ในยุคก่อน การฟังเพลงนั้นเป็นมากกว่าแค่การใช้เวลาให้ผ่านไป แต่เป็นการพาผู้ฟังจากสภาพแวดล้อมที่รู้จักดีไปยังที่ที่ไม่คุ้นเคย ช่วยให้คนเรากล้าที่จะลองเผชิญกับอะไรใหม่ๆ และเชื่อมสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมทางผ่านดนตรี เพลงจึงเปรียบเป็นทางเชื่อม พามนุษย์เดินทางสู่อีกมิติที่เราไม่เคยสัมผัสมาก่อน

ส่วนเครื่องเล่นเพลงแบบพกพานั้นถูกคิดค้นขึ้นในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1930 (พ.ศ. 2473- พ.ศ. 2482) ในสหรัฐอเมริกา ในรูปแบบของวิทยุในรถยนต์ หนัก 24 กิโลกรัมและใช้พื้นที่ประมาณ 8 ลิตร ติดตั้งอยู่บนคอนโซลหน้ารถ แม้ว่าจะมีขนาดใหญ่ แต่เครื่องเล่นเพลงแบบพกพาชิ้นนี้ถือว่าเปลี่ยนโลกแห่งการเดินทางเลยทีเดียว เช่น สำหรับคู่รัก วิทยุตัวนี้ช่วยส่งเสริมบรรยากาศให้โรแมนติกขึ้น เพราะทั้งคู่สามารถอินกับเพลงรักหวานซึ้งไปด้วยกัน หรือในทางกลับกัน คู่นั้นอาจจะทะเลาะกันเพราะวิทยุก็เป็นได้ เพราะฝ่ายชายอาจอยากฟังเพลงร็อค แต่สาวเจ้าอยากเพลินไปกับเพลงป๊อบมากกว่า และเมื่อตลาดเพลงขยายตัวมากขึ้น มีหลากหลายแนวเพลงให้เลือกฟัง อุปกรณ์ในการฟังก็ปรับตามเช่นกัน จากเครื่องเล่นเทป 8 แทร็ค เทปแคสเซต สู่ซีดี แม้ว่านวัตกรรมเหล่านี้ดูล้ำสมัยมากในแต่ละยุคที่มันเกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ความคาดหวังในคุณภาพเสียงและการปรับแต่งต่างๆ ยังคงมีอย่างต่อเนื่องและเป็นแรงผลักดันให้อุปกรณ์เหล่านี้มีประสิทธิภาพ และพัฒนาให้พกพาได้ง่ายขึ้น

ทุกวันนี้ อุปกรณ์ฟังเพลงมีขนาดกะทัดรัด ใช้งานสะดวก ถูกปรับให้ตรงกับตามความต้องการของผู้ใช้และพกพาได้ง่าย การมีโซเชียลแพลตฟอร์มต่างๆ การมาของสมาร์ทโฟน และมิวสิคสตรีมมิ่ง ก็สร้างความเปลี่ยนแปลงในวงการดนตรีอีกครั้ง ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มในการสตรีมมิ่งเพลง อย่าง Spotify ได้ใช้เทคโนโลยีที่ชาญฉลาดผสานเพลงเข้ากับทุกช่วงเวลาในชีวิตของผู้คน และการเข้าถึง Spotify ได้จากทั่วทุกมุมโลก ยิ่งทำให้บทบาทของดนตรีที่มีต่อการเดินทางในยุคนี้ชัดเจนขึ้น ไม่ว่าจะเดินทางแบบทัวร์ยกแก๊ง หรือว่าจะไปเที่ยวเอง ไม่ต้องง้อไกด์ก็ตาม

เมื่อการท่องเที่ยวไทยโคจรมาพบกับเพลงยุคดิจิทัล

สำหรับกรุงเทพฯ แล้ว เสียงจากเพลงบนรถเมล์หรือจะเป็นเสียงซาวด์กระหึ่มจากรถตุ๊กตุ๊ก สื่อให้เห็นเลยว่าประเทศไทยมีความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างดนตรีกับการเดินทางในแบบฉบับของตัวเอง ความรักในเสียงเพลงนั้นเติบโตควบคู่ไปกับระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วทั้งในเมืองและชนบท รวมไปถึงการเติบโตของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ สื่อได้ว่าเพลงสามารถเดินทางไปทั่วไทยได้มากกว่าที่เคย ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าปีนี้ การท่องเที่ยวภายในประเทศจะขยายตัวถึงร้อยละ 7.2

ผู้ให้บริการมิวสิกสตรีมมิ่ง อย่าง Spotify ได้รับผลดีจากอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและแพ็คเกจต่างๆ ที่มีหลากหลายให้เลือกใช้ สิ่งนี้ทำให้เกิดการพลิกโฉมวงการดนตรีในประเทศไทย เพราะแม้ว่าบางครั้งจะไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตอยู่ เพลงนั้นก็สามารถฟังออฟไลน์ได้ เช่น Spotify ซึ่งมีคลังเพลงอยู่ถึง 10,000 เพลงที่สามารถดาวน์โหลดมาฟังในรูปแบบออฟไลน์ได้ ล่าสุดน้องทราย ‘Framsuk Lek Lek’ สาวที่โด่งดังบนโลกโซเชียลจากการแต่งคอสเพลย์สุดเก๋ได้ทำวิดีโอสุดสร้างสรรค์ออกมา จัดเต็มถึงบทบาทของดนตรีในฐานะเพื่อนร่วมเดินทางสำหรับคนไทย

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าเหนื่อยหน่ายซึ่งหลายๆ คนคงจะมีประสบการณ์เหมือนกันก็คือการเดินทางแต่ละวัน ยิ่งถ้าใครได้เคยเบียดตัวเข้าไปในรถไฟฟ้าแน่นๆ จะมีหลายครั้งที่บรรยากาศเงียบมาก เพราะต่างคนต่างกำมือถือ ไม่ก็เสียบหูฟังอยู่ในโลกของตัวเอง รายงานจาก International Wellbeing เผยว่ากรุงเทพฯ เป็นเมืองที่ใช้เวลาอยู่บนถนนยาวนานที่สุด โดยเฉลี่ยประมาณ 2 ชั่วโมงต่อวัน โดยคาดว่าคนไทยจะสตรีมเพลงได้รวมกันมากถึง 48 ล้านเพลงระหว่างการเดินทางบน BTS และ MRT ซึ่งงานนี้เจ้าพ่อวิดีโออย่าง Ed7vi ก็ได้โพสต์วิดีโอล่าสุดที่แฝงอารมณ์ขัน หยอกล้อการเดินทางในชีวิตประจำวัน และสื่อให้เห็นว่าเพลงนั้นสำคัญต่อการเดินทางในกรุงเทพฯ อย่างไร

ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นสายเพลงป๊อปหรือสายเพลงคลาสสิก หรือสายอื่นๆ ก็บอกได้เลยว่าในทุกที่ที่คุณไป เพลงจะเป็นเพื่อนคู่ใจของคุณ และด้วยความสามารถในการเข้าถึงเพลงทั้งเก่าหรือใหม่แทบทุกเพลงของแพลตฟอร์มอย่าง Spotify ยิ่งเชื่อว่าจะช่วยให้นักเดินทางสามารถจัดเพลย์ลิสต์ได้เองตามใจชอบ แม้ว่าการอ่านหนังสือเล่มโปรดจะยังคงเป็นสิ่งที่หลายคนโปรดปรานระหว่างเดินทาง แต่เพลงนั้นก็ถือเป็นของที่ต้องมีในการเดินทาง เพื่อเพิ่มสีสันที่และทำให้การเดินทางนั้นน่าจดจำไม่รู้ลืม

กำลังจะเดินทางไปไหนหรือเปล่าในช่วงวันหยุดยาวนี้? สร้างเพลย์ลิสต์ของคุณเองเลย หรือไม่ก็มาฟังเพลย์ลิสต์ที่ Spotify จัดสรรมาให้เหมาะฟังเป็นเพื่อนร่วมทาง อย่าง Roadtrip with Friends หรือ 70s FM Radio Rider

เกี่ยวกับ Spotify

หลังจากที่ได้เปิดตัวในประเทศสวีเดนไปในปี 2551 Spotify ยึดมั่นในเป้าหมาย ในการสร้างความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ให้แก่ผู้คนผ่านศิลปินกว่าล้าน ให้โอกาสพวกเขาในการถ่ายทอดผลงานให้แก่แฟนๆกว่าพันล้านคนทั่วโลก ให้พวกเขาได้สนุก เพลิดเพลิน รวมไปถึงรับแรงบันดาลใจจากศิลปินเหล่านี้ได้อย่างไร้ขอบเขต โดยทุกสิ่งที่เราทำได้ถูกขับเคลื่อนด้วยความรักในเสียงเพลงของเรา

เตรียมค้นพบ จัดการ และแบ่งปันกว่า 40 ล้านเพลงได้ฟรี หรืออัพเกรดแพ็คเกจเป็น Spotify Premium เพื่อเข้าถึงฟีเจอร์เอ็กซ์คลูซีฟ ซึ่งรวมถึง โหมดออฟไลน์ คุณภาพเสียงที่คมชัดขึ้น ฟีเจอร์ Spotify Connect และการฟังเพลงแบบไร้โฆษณา

ปัจจุบัน Spotify คือบริการมิวสิคสตรีมมิ่งที่เป็นที่นิยมที่สุดในโลก ด้วยจำนวนผู้ใช้ถึง 191 ล้านคน ซึ่งเป็นสมาชิก Spotify Premium มากกว่า 87 ล้านคน ใน 78 ประเทศทั่วโลก เราคือผู้ขับเคลื่อนรายได้ที่ใหญ่ที่สุดในธุรกิจดนตรีในปัจจุบัน https://press.spotify.com