คุยกับ “The Supporter” บล็อกเกอร์สายซัพพอร์ต  เผยเสน่ห์บล็อกหน้าใหม่ คว้ารางวัล Blog Of The Year จากงาน Thailand Best Blog Awards 2018 

เป็นบล็อกที่ต้องกดติดตามทันทีหลังจากที่ The Supporter คว้า 2 รางวัลรวด ได้แก่ BLOG OF THE YEAR หรือ “บล็อกยอดเยี่ยมแห่งปี 2018” และ BEST NEW BLOG หรือ “บล็อกหน้าใหม่ยอดเยี่ยม” ไปหมาดๆ ในงาน Thailand Best Blog Awards 2018 by CP All จัดโดย บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย และ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ จากการนำเสนอเรื่องเล่าจากบุคคลสาย support ที่คอยเป็น “เงา” ทำสิ่งต่างๆ เพื่องาน เพื่อคนอื่น และเพื่อสิ่งที่เขารัก สามารถเรียกยอดไลค์ ยอดแชร์ให้กับเพจอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผู้ผลิตคอนเทนต์มีพลังเดินหน้าสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณค่าเพื่อเผยแพร่สู่สังคมต่อไป

สุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย และผู้ร่วมจัดงาน Thailand Best Blog Awards 2018 กล่าวว่า สำหรับงานมอบรางวัลในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเชิดชูบล็อกคุณภาพและสนับสนุนให้ผลิตผลงานคุณภาพอย่างสร้างสรรค์ และเพื่อเป็นพื้นที่การแชร์ประสบการณ์ของผู้ได้เตรียมความพร้อมเพื่อปรับตัวให้ทันต่อโลกที่เปลี่ยนไป ซึ่งหลังจากการคณะกรรมการได้พิจารณาผลงานของบล็อกเกอร์ที่ส่งเข้าร่วมประกวดกว่า 300 ผลงาน ภายใต้ 10 รางวัล The Supporter ถือเป็นสุดยอดบล็อกเกอร์ที่ผลิตผลงานคุณภาพอย่างสร้างสรรค์ ฝ่าด่านการเฟ้นหาและคัดเลือกอย่างเข้มข้นของคณะกรรมการในปีนี้ เพราะมีผลงานที่น่าประทับใจทั้งในด้านเนื้อหา รูปแบบการนำเสนอ และมีผลงานที่สร้างสรรค์สังคม

ผลงานของ The Supporter เกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจของ ศิวัช อินทร์ประสิทธิ์ และ กชกร จวนทองรักษ์ ผู้ก่อตั้งเพจ The Supporter ที่ต้องการตีแผ่ตัวตนของคนเบื้องหลังหลากหลายสายอาชีพ จากความขี้สงสัย อยากรู้อยากเห็นเรื่องราวคนเบื้องหลังตั้งแต่สมัยเรียนนิเทศศาสตร์ จึงนำความเชี่ยวชาญเรื่องการสัมภาษณ์ ถ่ายภาพ และตัดต่อ เริ่มเปิดเพจเฟซบุ๊คขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ.2561 เพื่อเผยแพร่ผลงานอย่างเป็นทางการ โดยเริ่มจากมีลูกเพจเพียงกลุ่มเล็กๆ ปัจจุบันมีผู้ติดตามเพจกว่า 25,500 คน ภายในระยะเวลา 6 เดือน

ศิวัช อินทร์ประสิทธิ์ เล่าว่า เพจ The Supporter เป็นคอนเทนต์ที่นำเสนอเรื่องราวของคนข้างหลัง ที่ไม่ใช่เฉพาะคนทำงานเบื้องหลัง ซึ่งแต่ละกลุ่มอาชีพที่เรานำมาเสนอเปรียบเสมือน “เงา” ที่คอยซัพพอร์ตให้ทุกอย่างฉายแสงออกมา เราจึงเลือกสายอาชีพที่ไม่เคยเปิดตัวตนที่ไหนมาก่อน ซึ่งแต่ละคนจะมี Passion ในการทำงาน มีความสุขในการทำงานแล้วเล่าออกมาได้อย่างสนุกสนาน แต่สอดแทรกทริคการใช้ชีวิต ส่งพลังให้คนฟังรับรู้ได้ว่าเขามีความสุขมากแค่ไหนที่ได้ทำ อย่างเช่น ช่างซ่อมของเล่น มนุษย์เงินเดือนไทยในประเทศญี่ปุ่น คนทำซับซีรีส์ Call Center เป็นต้น โดยเล่าเรื่องผ่านคลิปสั้นๆ ไม่เกิน 6 นาที ที่ดูได้เพลินๆ

สำหรับเรื่องราวสร้างชื่อที่ทำให้เพจของเราเป็นที่รู้จักคือ ตอน “Foley Artist คนสร้างเสียง effect ในภาพยนตร์” มียอดวิวสูงกว่า 2 ล้านวิว แม้ไม่ใช่อาชีพที่หลายคนใฝ่ฝัน แต่พอได้รู้จักแล้วทำให้หลายๆ คนตื่นเต้นไม่ใช่น้อย เนื้อหาเป็นการล้วงลับการทำเสียงซาวด์เอฟเฟคต่างๆ เช่น เสียงนกตีปีกบิน เสียงเปิดประตู เสียงอ้วก เสียงเดินย่ำในน้ำ เป็นต้น ผ่านเทคนิคการสร้างสรรค์เฉพาะตัว ที่เพาะบ่มมาจากประสบการณ์ล้วนๆ นี่คือตัวอย่างของการหยิบยกเรื่องของคนที่อยู่ในเงา มาฉายแสงให้คนอื่นได้เห็น ปัจจุบัน ยังไม่มีใครนำเสนอคอนเทนต์แนวนี้มากนักในบ้านเรา จึงเป็นความแปลกใหม่และน่าสนใจ ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด

ด้าน กชกร จวนทองรักษ์ อีกหนึ่งผู้ก่อตั้งเพจ “The Supporter” กล่าวเพิ่มเติมว่า เธอคิดว่าเพจของ The Supporter มีความแข็งแกร่งด้วยตัวผู้ให้สัมภาษณ์ บุคคลที่ไม่ค่อยเปิดหน้าแต่กล้าเผยเปิดตัวตนออกมาด้วยความจริงใจ และผู้ชมจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากสิ่งที่เพจได้คัดกรองมาแล้ว ขณะเดียวกัน เธอเองก็ได้ทริคและความรู้มากมายจากการไปสัมภาษณ์เหล่าบุคคลภายใต้เงาเหล่านี้

ทั้ง 2 คนย้ำว่า ตัวเพจเองไม่ได้ถึงกับมีเป้าหมายสูงสุด ว่าทำไปแล้วจะต้องเกิดผลลัพธ์อย่างไร แต่ทั้ง 2 คนตั้งใจว่า การได้รับรางวัลในครั้งนี้ จะเป็นพลังให้ทั้งคู่เดินหน้าหาบุคคลเบื้องหลังที่น่าสนใจ มานำเสนอเพื่อเพิ่มพูนความรู้และเป็นแรงบันดาลใจให้แก่คนในสังคม

การมอบรางวัลในครั้งนี้ทำให้เห็นว่า ความสำเร็จของบล็อกเกอร์ ไม่ได้วัดจาดยอดไลค์ยอดแชร์เพียงเท่านั้น ความสำเร็จของพวกเขาอาจมาจากการได้เป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มพูนความรู้ให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่และสร้างคุณค่าให้แก่สังคม

สำหรับงาน Thailand Best Blog Awards 2018 by CP All ถือเป็นการจัดงานขึ้นเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันโดยในปีนี้จัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ “บล็อกกาภิวัฒน์ Now or Never” เพื่อเฟ้นหาสุดยอดบล็อกเกอร์แห่งปี ที่ผลิตผลงานคุณภาพอย่างสร้างสรรค์ รับผิดชอบต่อสังคมและผู้อ่าน งานในปีนี้มีบล็อกเกอร์ร่วมส่งผลงานเข้าประกวดมากกว่า 300 ผลงาน เพื่อเข้าชิง 10 รางวัล ได้แก่ BEST NEW BLOG บล็อกหน้าใหม่ยอดเยี่ยม BEST KNOWLEDGE BLOG บล็อกให้ความรู้ยอดเยี่ยม BEST CREATIVE BLOG บล็อกสร้างสรรค์ยอดเยี่ยม BEST FOOD BLOG บล็อกเห็นแล้วหิวยอดเยี่ยม BEST TRAVEL BLOG บล็อกสะพายเป้ยอดเยี่ยม BEST HEALTH AND BEAUTY BLOG บล็อกดูแลตัวเองยอดเยี่ยม BLOG SOCIAL RESPONSIBILITY (BSR) บล็อกสร้างสรรค์สังคม POPULAR BLOG บล็อกยอดนิยม BEST ENTERTAINMENT BLOG บล็อกแห่งความบันเทิงยอดเยี่ยม โดยรางวัลใหญ่คือ BLOG OF THE YEAR บล็อกยอดเยี่ยมแห่งปี โดยบล็อกเกอร์น้องใหม่อย่าง “The Supporter” สามารถคว้ารางวัลมาได้ถึง 2 รางวัล